Dân số Trung Quốc là bao nhiêu? Đứng thứ mấy trên thế giới?

Trung Quốc là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học, công nghệ đã giúp cho Trung Quốc nằm trong top đầu về kinh tế. Tuy nhiên, song song với điều này cũng là một thực trạng dễ nhận thấy tại đây đó là về tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên hàng năm. Điều này vừa là lợi thế về nguồn nhân lực, nhưng đồng thời cũng là áp lực với tình trạng "đất chật, người đông”, mọi người phải chen chúc nhau sinh sống đã dẫn đến nhiều mối lo ngại. Vậy hiện nay dân số Trung Quốc là bao nhiêu và đứng thứ mấy trên thế giới? Hãy cùng đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm dân số của đất nước này thông qua nội dung dưới đây nhé.
 

Dân số Trung Quốc là bao nhiêu và đứng thứ mấy trên thế giới?
 

Dân số Trung Quốc là bao nhiêu người?

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc cập nhật vào ngày 09/5/2022, dân số đất nước Trung Quốc hiện tại là 1.447.856.862 người. Trong những năm gần đây, dân số quốc gia này qua các thời kỳ đều có chiều hướng tăng lên. Chỉ trong khoảng từ năm 1990 đến năm 2021, con số này đã từ khoảng 1,2 tỷ dân tăng lên hơn 2 triệu người. Dự kiến trong năm 2022, dân số sẽ còn tăng khoảng 4.255.302 người và đạt 1.450.314.565 người vào đầu năm 2023. Gia tăng dân số tự nhiên cũng được dự báo ở mức dương vì số người sinh ra nhiều hơn so với số người chết đến 4.639.243 người. Cụ thể, theo ước tính tỷ lệ thay đổi dân số của Trung Quốc vào năm 2022 như sau:

- Trung bình mỗi ngày có khoảng 43.100 trẻ em được sinh ra.

- Trung bình mỗi ngày có khoảng 30.390 người chết.

- Số người di cư trung bình mỗi ngày là -1.052 người. Điều đó có nghĩa là người chuyển đến Trung Quốc để định cư sẽ ít hơn so với người rời Trung Quốc để đến các nước khác sinh sống.

Từ những số liệu trên, có thể dự đoán rằng trong năm 2022, mỗi ngày tại Trung Quốc sẽ tăng thêm khoảng 11.658 người.
 

Dân số Trung Quốc là bao nhiêu?
 

Dân số Trung Quốc đứng thứ mấy trên thế giới?

Với mật độ dân cư cao như vậy thì một câu hỏi đặt ra là Trung Quốc chiếm bao nhiêu dân số thế giới? Trên thực tế, đây là quốc gia có diện tích đứng thứ tư thế giới nhưng về dân số hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng khi chiếm đến 18,23%. Đồng thời, đây cũng là nước có mật độ dân số cao nhất, khoảng 154 người / km2. Về cơ cấu, Trung Quốc hiện đang có 62,51% trong tổng số dân sống ở thành thị và 37,49% sống ở vùng nông thôn. Điều này đã dẫn đến tình trạng phân chia không đồng đều, gây ra nhiều bất cập về diện tích nhà ở. 

Dân cư Trung Quốc thường tập trung đông đúc ở các thành phố lớn như: Bắc Kinh, Thượng Hải,... và thưa thớt ở các vùng núi phía Tây. Chính điều này đã gây ra những khó khăn trong tình hình cải thiện dân số. Tuy nhiên, chính phủ nước này trong những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực để cải thiện tình trạng tăng nhanh dân số. Bằng chứng có thể thấy là tỷ lệ gia tăng tự nhiên qua các năm hiện đang có dấu hiệu giảm dần nhờ vào nỗ lực kế hoạch hóa gia đình.
 

Dân số Trung Quốc đứng thứ mấy trên thế giới?
 

Một số đặc điểm về dân số Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước đông dân nhất thế giới, điều này đã tạo ra những đặc điểm rõ rệt về vấn đề dân số. Trong đó, một số điểm đáng chú ý có thể kể đến như:

- Sắc tộc: Trung Quốc là một đất nước có đến 50 dân tộc cùng nhau sinh sống trên một lãnh thổ. Trong đó, người Hán chiếm đến hơn 90% trên tổng dân số cả nước, 10% còn lại là các dân tộc thiểu số.

- Giới tính: Là một quốc gia có truyền thống trọng nam khinh nữ nên sự chênh lệch về giới tính cũng được thể hiện rõ rệt. Cụ thể, các nhà nhân khẩu học ước tính rằng cứ 100 nữ thì có đến 120 nam và hiện sự chênh lệch này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở đó.

- Độ tuổi: Đa phần dân số Trung Quốc đều nằm trong độ tuổi lao động từ 15 - 64 tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhờ vào chất lượng cuộc sống ngày một cải thiện và những tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã làm cho tỷ lệ người cao tuổi đang có xu hướng tăng lên vì tuổi thọ trung bình ngày một tăng.

- Trình độ: Chính phủ Trung Quốc hiện đã có các chính sách quan tâm đến vấn đề giáo dục cho người dân, củng cố kiến thức nhằm nâng cao dân trí. Tuy nhiên, nhiều khu vực vùng núi vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.
 

Dân số đất nước Trung Quốc
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên chúng tôi để bạn biết được Trung Quốc có dân số bao nhiêu và đứng thứ mấy trên thế giới. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về một trong những cường quốc kinh tế lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Việc sử dụng các hashtag TikTok phù hợp sẽ giúp kênh của bạn dễ dàng thu hút người xem, gia tăng tương tác và xây dựng được cộng đồng followers chất lượn
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ