Danh sách Top 10 trường đại học tốt nhất trên thế giới

Các trường đại học nổi tiếng và có chất lượng tốt trên toàn thế giới từ lâu đã là cái nôi của hàng ngàn người nổi tiếng, tài năng về mọi lĩnh vực khoa học - kinh tế - văn hóa - nghệ thuật. Đó cũng là bước đệm cho nhiều người đến với con đường thành đạt trong cuộc sống. Vậy danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới gồm những trường nào?
 

Danh sách top 10 trường đại học tốt nhất trên thế giới
 

Danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới được lấy từ bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings). Đây là bảng xếp hạng thường niên được Quacquarelli Symonds (QS) - Một công ty Anh quốc chuyên về giáo dục và du học đưa ra để đánh giá về chất lượng của các trường đại học trên toàn thế giới dựa vào 6 chỉ số chính: Danh tiếng về học thuật, đào tạoTỷ lệ giảng viên/học sinh; Tỷ lệ trích dẫn/giảng viên; Danh tiếng của người được tuyển dụng; Định hướng quốc tế. Và sau đây là danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới được QS liệt kê trong năm 2018.

10. Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zürich) là ngôi trường duy nhất trong danh sách không phải trường đại học của Anh hay Hoa Kỳ. Được thành lập từ năm 1854 ở thành phố Zürich, chỉ sau đó 1 năm nơi đây đã trở thành một trung tâm nghiên cứu và phát minh khoa học - công nghệ. ETH Zürich có 3 nhiệm vụ chính là giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật ở cấp độ quốc tế cao nhất. Ngôi trường cũng thường được xếp vào danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới. Hiện nay, ETH Zürich là nơi quy tụ của 500 giáo sư và 20.000 sinh viên đến từ hơn 120 quốc gia. Nơi đây cũng đã sản sinh ra hơn 20 người đoạt giải Nobel chủ yếu về vật lý và hóa học, trong đó nổi tiếng nhất là Albert Einstein - một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20.
 

10 trường đại học tốt nhất thế giới
 

9. Viện Đại học Chicago

Được thành lập vào năm 1890, Viện Đại học Chicago hay còn gọi là Đại học Chicago là một trường ĐH nghiên cứu tư thục ở Hoa Kỳ với tổng cộng 16.016 sinh viên đang theo học. Các học giả đến từ Đại học Chicago đã đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều lĩnh vực như xã hội học, pháp luật, kinh tế, phê bình văn học,....Ngôi trường cũng là nơi đi đầu với những nghiên cứu, phát triển khoa học mang tính đột phá và hiện đang điều hành hơn 140 trung tâm nghiên cứu cũng như các phòng thí nghiệm uy tín và lâu đời. Đây cũng là nơi ra đời của trường đại học báo chí lớn nhất nước Mỹ - Đại học báo chí Chicago. Đại học Chicago cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều người nổi tiếng. Trong lịch sử, đã có 92 người đoạt giải Nobel, 53 học giả Rhodes (những người từng đoạt được học bổng Rhodes - một trong những học bổng uy tín nhất trên thế giới), 9 người nhận được Huy chương Fields (được xem là giải Nobel của toán học) cùng hàng chục người nổi tiếng khác có liên hệ với trường.
 

Các trường đại học tốt nhất thế giới
 

8. Đại học Hoàng gia London

Trường Đại học Hoàng gia London là một trường đại học nghiên cứu công lập được thành lập từ năm 1851 ở London (Anh Quốc). Đây cũng là một trong những ngôi trường hiếm hoi ở Anh chỉ tập trung vào khoa học, kỹ thuật, y khoa và kinh doanh. Khuôn viên chính của trường nằm ở quận South Kenshington - trung tâm nghệ thuật khoa học ở phía Tây London. Do đó, Đại học Hoàng gia London cũng là “hàng xóm” với hàng loạt địa điểm nổi tiếng như Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Bảo tàng Khoa học, Đại học Hoàng gia về Âm nhạc và Nghệ thuật,... Trường cũng là nơi sản sinh ra 14 người đoạt giải Nobel, 3 người nhận được Huy chương Fields, 74 thành viên thuộc Hội Hoàng gia, 84 thành viên thuộc Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia và 85 thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa (3 trong số 4 Viện Hàn lâm Quốc gia ở Anh).
 

10 đại học tốt nhất thế giới
 

7. Trường Đại học London

Thành lập từ năm 1826, Trường Đại học London (UCL) là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất tại Anh. Đây cũng là một trong trong những trường ĐH dẫn đầu về nghiên cứu cũng như chất lượng giảng dạy và nổi tiếng là trung tâm giáo dục xuất sắc các môn học như y khoa, kỹ thuật, luật pháp, lịch sử, ngôn ngữ, vật lý học thiên thể. UCL khá tập trung vào việc nghiên cứu, giáo dục liên ngành với định hướng rằng tất các các lĩnh vực nghiên cứu đều có liên quan đến nhau. Có khuôn viên chính nằm ở khu vực Bloomsbury - một trong những trung tâm của London do đó các sinh viên ở đây có thể tiếp cận dễ dàng với các vô số các nguồn lực học thuật (viện bảo tàng, phòng trưng bày, thư viện,...) khác nhau. Bên cạnh đó, UCL cũng có liên kết giảng dạy, nghiên cứu với vô số bệnh viện, viện bảo tàng, thư viện cũng như các cơ quan chuyên môn khác. Trường hiện đang có gần 40.000 sinh viên trong đó 50% là sinh viên quốc tế đến từ 150 quốc gia khác nhau. Và cũng như những ngôi trường danh giá khác, đây là nơi khai sinh ra 29 người đạt giải Nobel, 3 người đạt Huy chương Fields, hàng trăm nhà nghệ thuật, học giả cùng nhiều nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu các tổ chức quốc tế nổi tiếng. Hiện nay, UCL đang là một thành viên của “Tam giác vàng” (gồm 3 trường Đại học nghiên cứu hàng đầu của Anh là London, Oxford, Cambridge).
 

Những đại học tốt nhất thế giới
 

6. Viện Đại học Oxford

Xếp thứ 6 trong danh sách top các trường đại học tốt nhất thế giới là Viện Đại học Oxford hay Đại học Oxford nằm ở thành phố Oxford, Anh. Mặc dù không có ngày thành lập cụ thể nhưng có những bằng chứng cho thấy Đại học Oxford đã bắt đầu hoạt động giảng dạy từ năm 1096. Điều này khiến cho ngôi trường trở thành trường ĐH lâu đời thứ hai trên thế giới hoạt động liên tục (sau Đại học Bologna ở Italia) và là trường ĐH lâu đời nhất nói tiếng Anh. Trường được tạo thành từ nhiều tổ chức khác nhau với 38 trường đại học thành viên và nhiều khoa học thuật. Hiện nay, ĐH Oxford đang điều hành Viện Bảo tàng Ashmolean - bảo tàng đại học lâu đời nhất thế giới và Đại học báo chí Oxford - đại học báo chí lớn nhất thế giới. Trường cũng đang được xếp ở vị trí top 1 trong các lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ và văn học Anh, địa lý, khảo cổ học, giải phẩu và sinh lý học, nghệ thuật và xã hội học. Trong lịch sử của Đại học Oxford đã có 28 người đạt giải Nobel, hàng loạt nguyên thủ quốc gia cùng nhiều người nổi tiếng trong hàng chục lĩnh vực nghiên cứu khác.
 

Trường đại học tốt nhất thế giới
 

5. Viện Đại học Cambridge

Được thành lập từ năm 1209, Viện Đại học Cambridge hay Đại học Cambridge là trường ĐH lâu đời thứ tư trên thế giới hoạt động liên tục. Ngôi trường hình thành sau khi một nhóm học giả rời bỏ Đại học Oxford do tranh cãi với cư dân địa phương. Do có nhiều điểm tương đồng nên hai ngôi trường cổ xưa và danh tiếng này thường được gọi chung là “Oxbridge”. Trường được tạo thành từ nhiều cơ sở khác nhau với 31 trường đại học thành viên và nhiều khoa học thuật. Hiện nay, Đại học Cambridge đang điều hành 8 viện bảo tàng văn hóa - nghệ thuật khác nhau cùng với nhà xuất bản Viện Đại học Cambridge - nhà xuất bản lâu đời nhất thế giới do một trường đại học điều hành. ĐH Cambridge hiện cũng đang được xếp vào top 3 trường đại học tốt nhất trên thế giới trong các lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Anh, địa lý, lịch sử, ngôn ngữ học hiện đại, kỹ thuật cơ khí, khoa học tự nhiên,.... Trường đã đào tạo được rất nhiều người nổi tiếng ở các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học, pháp luật, xã hội - chính trị, triết học,....Trong đó có 97 người đạt giải Nobel, 10 người đạt Huy chương Fields cùng hàng chục nguyên thủ quốc gia, diễn viên, nhà văn, triết gia,... khác.
 

Top các trường đại học tốt nhất thế giới
 

4. Học viện Công nghệ California

Học viện Công nghệ California hay thường được gọi là Caltech là một trường đại học tư thục cấp tiến sĩ nằm ở thành phố Pasadena thuộc bang California (Hoa Kỳ).  Được thành lập vào năm 1891, Caltech giảng dạy 6 bộ môn học với sự tập trung chủ yếu về các ngành khoa học - kỹ thuật. Với định hướng tập trung như vậy, ngôi trường rất mạnh về STEM (ngành học về các môn Science - khoa học, Technology - công nghệ, Engineering - kỹ thuật và Mathematics - toán học) nhất là trong các lĩnh vực kỹ thuật hóa học, khoa học sinh học, khoa học Trái Đất và biển, vật lý thiên văn. Caltech là nơi đào tạo ra 36 người đạt giải Nobel 1 người đạt Huy chương Fields, 6 người đạt giải Turing (tương đương giải Nobel cho lĩnh vực khoa học máy tính), 4 nhà khoa học hàng đầu làm việc trong Không quân Hoa Kỳ, 71 người từng nhận được Huy chương Khoa học và Công nghệ Quốc gia cùng 112 giảng viên được bầu vào Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ.
 

Các trường đại học tốt nhất trên thế giới
 

3. Viện Đại học Harvard

Đứng thứ 3 trong danh sách top 10 đại học tốt nhất thế giới là Viện Đại học Harvard hay còn gọi là Đại học Harvard. Nằm ở thành phố Cambridge thuộc bang Massachusetts, ngôi trường là một thành viên của Liên đoàn Ivy - liên đoàn gồm 8 trường đại học, viện đại học lâu đời và có chất lượng đào tạo, giáo dục cao ở Đông Bắc Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1636, với truyền thống lịch sử phong phú, tầm ảnh hưởng và số tài sản khổng lồ (với nguồn tài trợ 34,5 tỷ USD - lớn hơn bất kỳ một tổ chức giáo dục nào), hiện Đại học Harvard là một trong những ngôi trường danh tiếng nhất trên thế giới. Trường được xếp hạng nhất trong các lĩnh vực giáo dục khoa học về đời sống, y học, xã hội và đặc biệt là quản lý tài chính. Ngôi trường cũng xếp trong top 3 về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, nghệ thuật và nhân văn. Bên cạnh đó, đây còn là nơi đã đào tạo ra hàng ngàn con người xuất sắc với 62 tỷ phú còn sống, 359 học giả Rhodes, 8 tổng thống Hoa Kỳ và một số lãnh đạo nước ngoài. Ngoài ra, ĐH Harvard còn dẫn đầu về số người đạt giải Nobel (144 người với 145 giải thưởng) và số người đạt huy chương Fields (18 người).
 

Danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới
 

2. Viện Đại học Stanford

Đại học Stanford (còn được gọi là Viện Đại học Stanford hay Viện Đại học Leland Stanford Junior) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân nằm ở khu vực Stanford thuộc bang California (Hoa Kỳ). Được thành lập vào 1885, với sự giàu có, chất lượng học thuật cũng như vị trí nằm trong thung lũng Silicon (trung tâm thương mại công nghệ cao hàng đầu và là nơi tập trung trụ sở của nhiều tập đoàn lớn nhất thế giới về công nghệ thông tin), ngôi trường thường được xếp vào danh sách các trường đại học danh tiếng và có chất lượng đào tạo tốt nhất trên thế giới. Các giảng viên và những người tốt nghiệp ĐH Stanford đã thành lập một số lượng lớn các công ty và có tổng doanh thu hàng năm khoảng 2,7 nghìn tỷ USD. Bên cạnh đó, trong lịch sử đã có 67 người đạt giải Nobel cùng 7 người đạt huy chương Fields từng là giảng viên, sinh viên hay nhân viên của trường.
 

Những trường đại học tốt nhất thế giới
 

1. Học viện Công nghệ Massachusetts

Được thành lập vào năm 1861, Học viện Công nghệ Massachsetts (MIT) đã nắm giữ vị trí là trường đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS trong 4 năm liền (kể từ năm 2015) đồng thời cũng được xếp hạng 1 trong nhiều danh sách, đánh giá của các tổ chức uy tín khác. Ngôi trường được cho điểm số cao nhất trong tất cả các hạng mục đánh giá, bao gồm nghiên cứu, đánh giá của nhà tuyển dụng, giáo dục, quốc tế hóa, giảng viên, phát minh, quy chế giáo dục. MIT cũng là ngôi trường đứng đầu về các ngành giáo dục: kiến trúc, ngôn ngữ học, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật, công nghệ, hóa học, toán học, kinh tế học và kinh tế lượng. Hiện nay, theo thống kê có tới 88 người đạt giải Nobel, 45 học giả Rhodes, 34 phi hành gia, 21 người đạt giải Turing, 16 nhà khoa học hàng đầu của Không quân Hoa Kỳ và 6 người đạt huy chương Fields từng là giảng viên, sinh viên hay nhân viên của MIT. Doanh thu tổng hợp từ các công ty được thành lập bởi cựu sinh viên của trường hiện được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới.
 

Những trường đại học tốt nhất trên thế giới
 

Trên đây là danh sách Top 10 các trường đại học tốt nhất thế giới tính đến tháng 5/2018 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, có thể thấy rằng nếu dựa theo các tiêu chí xếp hạng ở trên thì Học viện Công nghệ Massachusetts chính là trường đại học tốt nhất hiện nay theo xếp hạng của QS. Hy vọng sau khi đã tham khảo xong bài viết, các bạn sẽ có thêm thông tin để có thể định hướng cho bạn bè, người thân hay chính mình một mục tiêu, khó khăn nhưng không có nghĩa là không thể, để có thể hướng tới. Bởi được bước chân vào những ngôi trường này cũng đồng nghĩa với việc bạn gần như đã có một tương lai rộng mở, ổn định và vô cùng tươi sáng.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.