Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học được thành lập và hoạt động, đào tạo ra những thế hệ tương lai cho đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các bạn học sinh cũng như bậc phụ huynh đều muốn lựa chọn những ngôi trường tốt nhất. Lý do rất đơn giản, những trường đại học có chất lượng giảng dạy càng tốt thì càng đảm bảo về tương lai tươi sáng và tốt đẹp. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ với bạn đọc Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay.
 

Danh sách top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay
 

Theo Webometrics - Một website uy tín chuyên về xếp hạng các trường đại học, danh sách các trường đại học tốt nhất Việt Nam được lập ra dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Mức độ hiện diện trên các trang mạng (cụ thể là Google, Cococ,...); Mức độ ảnh hưởng của trường trong thực tế; Mức độ mở (Số lượng công trình khoa học được trích dẫn trên cơ sở dữ liệu thư mục mở Google Scholar - Kho lưu trữ thể chế học thuật trên toàn thế giới); Cuối cùng là mức độ xuất sắc (chất lượng đào tạo, thành tích,.....). Những tiêu chí này cũng được rất nhiều hệ thống xếp hạng trường đại học nổi tiếng trên thế giới dựa vào để đánh giá và lập nên các danh sách. Sau đây là top các trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay theo xếp hạng của Webometrics:

10. Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

Đại học Nông Lâm TPHCM (Nong Lam University - Ho Chi Minh City University of Agriculture and Forestry), được thành lập vào năm 1955 và có tiền thân là trường Quốc gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc. Đây là ngôi trường đa ngành và có thể mạnh chủ yếu là đào tạo, nghiên cứu ở các nhóm ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp. Đại học Nông Lâm TPHCM hiện đào tạo 54 ngành, chuyên ngành bậc đại học, 14 chuyên ngành trình độ thạc sĩ và 10 chuyên ngành trình độ tiến sĩ. Bên cạnh đó, trường cũng đang hợp tác với rất nhiều các viện nghiên cứu trong và ngoài nước, tổ chức Quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các trường Đại học, học viện của nhiều nước trên thế giới. Theo xếp hạng của Webometrics, Đại học Nông Lâm TPHCM xếp thứ 3.914 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn thế giới.
 

Những đại học tốt nhất việt nam
 

9. Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Được thành lập từ năm 1966, đến nay trường Đại học Mỏ - Địa chất (Hanoi University of Mining and Geology) đã có thời gian hơn 50 năm phát triển, trở thành một trong những trường đại học đa ngành hàng đầu ở miền Bắc nước ta. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo được hơn 70.000 kỹ sư thuộc 45 chuyên ngành, hơn 5.600 thạc sĩ thuộc 15 chuyên ngành và hơn 400 tiến sĩ thuộc 13 chuyên ngành đào tạo. Hiện nay, trường cũng đang duy trì mối quan hệ hợp tác với trên 200 trường đại học, trung tâm Nghiên cứu khoa học, viện Nghiên cứu và tổ chức giáo dục của 32 quốc gia đồng thời là thành viên của 8 tổ chức mạng lưới đại học quốc tế. Theo xếp hạng của Webometrics, Đại học Mỏ - Địa chất xếp thứ 3843 trong tổng số gần 12.000 trường đại học được đánh giá trên thế giới.
 

Các trường đại học tốt nhất việt nam
 

8. Trường Đại học Huế

Đại học Huế (Hue University) là một hệ thống gồm các trường đại học thành viên, đứng đầu về giáo dục và đào tạo bậc đại học (sau đại học ở khu vực Bắc Trung Bộ). Đây là một trong 5 trung tâm đào tạo đại học lớn nhất và hiện đang đứng thứ 2 cả nước về quy mô đào tạo (chỉ sau hệ thống Đại học quốc gia). Đồng thời, Đại học Huế cũng thuộc nhóm các trường đại học trọng điểm quốc gia ở nước ta.
 

Danh sách các trường đại học tốt nhất việt nam
 

Hiện nay Đại học Huế đang có 8 trường thành viên bao gồm: trường Đại học Sư phạm, trường Đại học Khoa học, trường Đại học Y Dược, trường Đại học Nông Lâm, trường Đại học Nghệ thuật, trường Đại học Kinh tế, trường Đại học Ngoại ngữ và trường Đại học Luật. Trường tập trung đào tạo 119 ngành, chủ yếu thuộc vào các lĩnh vực sư phạm, y tế, nông nghiệp, khoa học và xã hội nhân văn. Webometrics xếp hạng Đại học Huế ở vị trí thứ 3.728 trong tổng số gần 12.000 trường đại học trên toàn cầu.

7. Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Là một ngôi trường còn tương đối trẻ, mới chỉ thành lập vào năm 1997 nhưng Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University) đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong số 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam theo xếp hạng của Webometrics nhờ việc đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học hàng đầu khu vực và trên thế giới đồng thời thường xuyên mời các diễn giả, doanh nhân về giao lưu với sinh viên.
 

Xếp hạng các trường đại học tốt nhất việt nam
 

Đại học Tôn Đức Thắng hiện đang có 5 cơ sở đào tạo 20.000 sinh viên theo học ở 38 ngành đại học, 13 ngành thạc sĩ và 16 ngành tiến sĩ. Trường cũng có tới 7 bằng sáng chế, 54 nhóm nghiên cứu và hơn 1.800 bài báo được trích dẫn trong Scopus. Xếp hạng toàn cầu của Đại học Tôn Đức Thắng theo Webometrics là 3.679.

6. Trường Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng (University of Da nang) là hệ thống Đại học gồm 06 trường: trường Đại học Bách khoa, trường Đại học Kinh tế, trường đại học Sư phạm, trường Đại học Ngoại ngữ, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin. Đây là hệ thống đứng đầu về đào tạo bậc đại học cũng như sau đại học ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Hiện nay, đây cũng là một trong số các trường đại học trọng điểm quốc gia của nước ta. Đại học Đà Nẵng hiện đang đào tạo hơn 70.000 sinh viên ở 35 chuyên ngành bậc cao đẳng, 118 chuyên ngành bậc đại học, 41 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 23 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ và 4 chuyên ngành thạc sĩ liên kết quốc tế. Thế mạnh của trường tập trung ở các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, sư phạm, ngoại ngữ và y học. Đại học Đà Nẵng đang được xếp ở vị trí thứ 3.435 của bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới.
 

Những trường đại học đào tạo tốt nhất việt nam
 

5. Trường Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội (Hanoi Medical University) có bề dày lịch sử vô cùng sâu rộng khi đã được thành lập ngay từ năm 1902 với tiền thân là trường Y khoa Đông Dương. Tính đến nay, trường đã cung cấp cho cả nước hơn 21 ngàn bác sĩ đa khoa và chuyên khoa, hơn 2.000 thạc sĩ, hơn 6.000 bác sĩ chuyên khoa cấp 1, hơn 1.800 bác sĩ chuyên khoa cấp 2 và gần 600 tiến sĩ y khoa.
 

Trường đại học tốt nhất việt nam hiện nay
 

Hiện nay, Đại học Y Hà Nội đang được xếp vào nhóm các trường đại học trọng điểm quốc gia và được xem là đầu ngành của khối các trường y - dược ở miền Bắc Việt Nam. Trường cũng triển khai hợp tác đa phương với hầu hết các nước trong khu vực cũng như nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến như Pháp, Mỹ, Úc, Nhật Bản,….Đại học Y Hà Nội xếp thứ 3.370 trên thế giới đồng thời thuộc nhóm 100 trường đại học tốt nhất Đông Nam Á theo xếp hạng của Webometrics.

4. Trường Đại học Quốc gia TPHCM

Xếp thứ 4 trong danh sách top 10 trường đại học tốt nhất ở Việt Nam là trường Đại học Quốc gia TPHCM (Vietnam National University Ho Chi Minh City). Được thành lập vào năm 1995 trên cơ sở 8 trường đại học thành viên, đây là một trong năm hệ thống đại học quốc gia, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng hàng đầu miền Nam Việt Nam. Trường cũng thuộc vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia của nước ta.
 

Top những trường đại học tốt nhất ở việt nam
 

Hiện nay, Đại học Quốc gia TPHCM có 7 đơn vị thành viên gồm: trường Đại học Bách Khoa, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Quốc tế, trường Đại học Công nghệ Thông tin, trường Đại học Kinh tế - Luật, Viện Môi trường - Tài nguyên, đào tạo hơn 56.000 sinh viên đại học chính quy thuộc 96 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 105 chuyên ngành đào tạo bậc thạc sĩ, 79 chuyên ngành đào tạo bậc tiến sĩ. Đại học Quốc gia TPHCM xếp thứ 2.783 trên thế giới và 76 ở Đông Nam Á theo Webometrics.

3. Trường Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ (Can Tho University) là trường đại học lớn nhất và đứng đầu về đào tạo cấp bậc đại học, sau đại học ở khu vực Tây Nam Bộ, là trung tâm nghiên cứu khoa học, chính sách quản lý lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, thuộc nhóm các trường đại học trọng điểm quốc gia đồng thời là một trong 3 trường của nước ta đạt chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống Đại học ASEAN.
 

Top 10 trường đại học tốt nhất ở việt nam
 

Được thành lập từ năm 1966, trải qua 52 năm nỗ lực phát triển, hiện nay Đại học Cần Thơ đang đào tạo gần 50.000 sinh viên thuộc 98 chuyên ngành đại học, gần 3.000 học viên theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ và khoảng hơn 300 nghiên cứu sinh theo học các chương trình đào tạo tiến sĩ. Đại học Cần Thơ xếp thứ 2.181 trên thế giới và 57 ở Đông Nam Á.

2. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (Hanoi University of Science & Technology) được thành lập từ năm 1956, là trường đại học kỹ thuật đầu tiên và lớn nhất tại nước ta. Trường cũng được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia với vai trò là đơn vị đầu ngành trong khối kỹ thuật và công nghệ phía Bắc. Bên cạnh đó, Đại học Bách Khoa Hà Nội còn là một thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương AOTULE cùng với những thành viên nổi danh như Đại học Thanh Hoa (đứng thứ nhất châu Á), Đại học Melbourne (đứng thứ nhất châu Úc), Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (đứng thứ 12 châu Á), Đại học Công nghệ Tokyo (đứng thứ 47 châu Á),…. Trường hiện đang đào tạo hơn 40.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh theo học ở 67 chuyên ngành bậc đại học, 33 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 57 chuyên ngành bậc Tiến sĩ. Đại học Bách Khoa Hà Nội xếp thứ 1.340 trên thế giới và 28 ở Đông Nam Á.
 

10 trường đại học tốt nhất việt nam
 

1. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Đứng thứ nhất trong danh sách các trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay là Đại học Quốc gia Hà Nội (Vietnam National University Hanoi), một trong 5 hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam. Trường cũng được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia với vai trò là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng hàng đầu miền Bắc Việt Nam.
 

Trường đại học tốt nhất tại việt nam
 

Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 7 trường thành viên: trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Ngoại ngữ, trường Đại học Công nghệ, trường Đại học Kinh tế, trường Đại học Giáo dục, trường Đại học Việt - Nhật, bên cạnh đó còn có 5 khoa trực thuộc, 7 viện nghiên cứu khoa học thành viên và một số đơn vị khác. Đây cũng là cơ sở đào tạo với tỉ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ trở lên cao nhất cả nước (đạt tới 90%), đào tạo cho 110 chuyên ngành bậc đại học, 168 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 137 chuyên ngành bậc tiến sĩ. Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đang xếp ở vị trí thứ 1.310 trên thế giới và 28 ở Đông Nam Á theo Webometrics.

Trên đây là danh sách 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, các bạn đã có thể lựa chọn được một ngôi trường đại học uy tín, chất lượng cao để định hướng cho con em mình trong tương lai.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.