Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?

Cùng với World Cup thì Giải vô địch bóng đá châu Âu - Euro là giải lớn thứ 2 thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ ở châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Tính từ lần đầu tiên được đăng cai tổ chức vào năm 1960 cho đến nay, Euro đã trải qua 15 mùa giải. Qua từng mùa giải, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã đưa ra những quy định để điều chỉnh về cách thức cũng như số đội tham gia thi đấu sao cho hợp lý nhất. Vậy hiện nay giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

Số lượng đội bóng tham gia giải Euro là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, sau mỗi một mùa giải, Ban tổ chức giải bóng Euro đưa ra một số quy định để điều chỉnh về cách thức cũng như số đội tham gia sao cho phù hợp nhất. Vậy nên, khác với các kỳ World Cup có 32 nước tham dự, số lượng đội bóng tham gia Euro sẽ không có con số nhất định. Bên cạnh đó, vấn đề này còn phụ thuộc vào việc các đội tuyển có đăng ký tham gia thi đấu hay không? Vì vậy, để có được đáp án cho câu hỏi giải Euro có mấy đội thì chúng ta chỉ có thể biết chính xác số lượng đội bóng tham gia theo từng mùa.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

Các đội tuyển tham gia thi đấu Euro qua từng mùa giải

Hiện nay, châu Âu được công nhận là có 50 quốc gia và 12 vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, không phải mùa giải Euro nào cũng có đủ đội tuyển đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này đăng ký tham dự. Theo đó, số đội tuyển tham gia thi đấu Euro qua các năm cụ thể như sau:

- Năm 1960: Vào thời gian này, do chính trị châu Âu có nhiều xáo trộn nên chỉ có 17 đội tham gia và thiếu những đội bóng lớn (Anh, Tây Đức, Bỉ, Hà Lan, Ý, Scotland).

- Năm 1964: Số đội bóng tham dự ở mùa giải này đã được tăng lên là 29 và thi đấu theo hình thức loại trực tiếp.

- Năm 1968: Có 31 đội bóng tham gia và đá theo hình thức đấu bảng.

- Năm 1972: Có sự góp mặt của 32 đội bóng châu Âu, thi đấu theo hình thức đá bảng và loại trực tiếp ở vòng tứ kết.

- Năm 1976: Cũng có 32 đội bóng tham gia thi đấu như mùa giải thứ 4. Ở mùa giải này, luật sút penalty để phân thắng thua lần đầu tiên được áp dụng.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

- Năm 1980: Ở mùa giải này, có tổng cộng 31 đội tham gia. Vòng chung kết được mở rộng cho 8 đội bóng, bao gồm các đội xuất sắc nhất ở vòng loại.

- Năm 1984: Có 32 đội bóng tham dự. 7 đội bóng vượt qua vòng loại cùng với nước chủ nhà được chọn để tham gia vòng chung kết.

- Năm 1988: Mùa giải này, Liên đoàn bóng đá vẫn giữ nguyên luật thi đấu như các mùa giải trước với sự tham gia của 32 đội bóng.

- Năm 1992: Số đội bóng tham dự được nâng lên thành 33 đội.

- Năm 1996: Ở mùa giải Euro thứ 10, có đến 47 đội tham gia vòng loại và 16 đội ở vòng chung kết.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

- Năm 2000: Có tổng cộng 49 đội tuyển thi đấu ở vòng loại để chọn ra 14 đội bước vào vòng chung kết.

- Năm 2004: Euro 2004 có đến 50 đội bóng tham gia vòng loại. 16 đội tham dự vòng chung kết cũng thi đấu theo thể thức loại trực tiếp.

- Năm 2008: Ở mùa giải này, 50 đội tuyển được xếp vào 7 bảng.

- Năm 2012: Mùa giải này có 51 đội bóng tham gia thi đấu vòng loại và được chia thành 9 bảng.

- Năm 2016: Có 53 đội tuyển tham gia thi đấu vòng loại và 24 đội có mặt trong vòng chung kết. Trong đó, đội chủ nhà Pháp được miễn tham gia vòng loại và vào thẳng chung kết.
 

Giải Euro có bao nhiêu đội tham gia?
 

- Năm 2020: Euro lần thứ 16 giữ nguyên 24 đội tham gia chung kết theo quy luật như mùa giải trước nhưng có đến 55 đội tham gia vòng loại.

Trên đây là số đội tuyển tham gia thi đấu giải bóng đá Euro qua các năm mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết giải Euro có bao nhiêu đội tham gia, hiểu rõ hơn về một trong hai giải đấu bóng đá hấp dẫn và lớn nhất hành tinh này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.