World Cup có mấy châu lục và đội tuyển tham gia?

Vòng loại giải vô địch bóng đá Thế giới hay World Cup là quá trình mà các đội tuyển bóng đá đại diện cho quốc gia tham dự, phải trải qua các lượt trận vòng loại để lựa chọn các đội có đủ điều kiện tham dự vòng chung kết. Vì là giải đấu lớn nên có nhiều người thắc mắc World Cup có mấy châu lục và bao nhiêu đội tuyển tham gia? Đây là một giải đấu đường trường và lớn nhất hành tinh kéo dài trong ba năm giữa đội tuyển bóng đá nam các quốc gia nhằm sàng lọc để tìm ra những đội xuất sắc nhất tham gia VCK FIFA World Cup.
 

World Cup có mấy châu lục và bao nhiêu đội tuyển tham gia?
 

World Cup có mấy châu lục tham gia?

Các giải đấu vòng loại được tổ chức ở sáu khu vực lục địa của FIFA gồm: châu Phi, châu Á, Bắc - Trung Mỹ và Caribbean, Nam Mỹ, châu Đại Dương, châu Âu bởi các liên đoàn tương ứng của họ. Tại đây, các đội tuyển trong mỗi châu lục sẽ thi đấu với nhau để tranh suất đại diện cho liên đoàn tham dự World Cup. Đối với mỗi châu lục, FIFA quyết định trước số lượng đội bóng được tham dự vòng chung kết và được phân bổ cho từng khu vực lục địa dựa trên số lượng hoặc đẳng cấp tương đối của các đội trong mỗi liên đoàn.

Đội chủ nhà của World Cup sẽ mặc định được nhận một suất tham dự. Không giống như nhiều môn thể thao khác, kết quả của các kỳ World Cup trước hoặc của giải vô địch lục địa không được tính đến. Cho đến năm 2002, nhà đương kim vô địch World Cup cũng nhận được một suất vào thẳng và được miễn thi đấu vòng loại, nhưng bắt đầu từ World Cup 2006, điều này không còn nữa.
 

World Cup có mấy đội tham gia?
 

Vòng loại sắp tới là vòng loại FIFA World Cup 2026, bắt đầu từ năm 2013 và kết thúc vào năm 2026. Vậy World Cup có mấy châu lục tham gia và số suất tham dự của các châu lục là bao nhiêu? Theo đó, các châu lục và số suất tham dự bao gồm:

- Châu Á (AFC): 8 suất.

- Châu Âu (UEFA): 16 suất.

- Châu Phi (CAF): 9 suất.

- Châu Nam Mỹ (CONMEBOL): 6 suất.

- Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 3 suất (không bao gồm chủ nhà).

- Châu Đại Dương (OFC): 1 suất.

Hiện nay, các châu lục trên thế giới sẽ có suất dự World Cup khác nhau tùy theo sự phát triển về bóng đá ở từng khu vực đó. Theo đó, FIFA chia cho châu Âu tổng cộng 13 suất tham dự World Cup, nhiều nhất so với các khu vực khác.

Trừ suất của chủ nhà, 18 suất còn lại được chia cho châu Phi (5 suất), châu Á (4,5 suất), Nam Mỹ (4,5 suất), Bắc, Trung Mỹ và Caribe (3,5 suất), châu Đại Dương (0,5 suất). Các đội được 0,5 suất sẽ đá play - off để giành đủ 1 suất đến với World Cup. Có thể thấy sự nổi tiếng của giải bóng đá lớn nhất hành tinh qua quá trình lựa chọn các đội diễn ra từ sớm tại khắp các châu lục mà cuối cùng, chỉ có một đội vô địch World Cup sau mỗi 4 năm.

World Cup có bao nhiêu đội tuyển tham gia?

Có nhiều người thắc mắc rằng nằm 2026, vòng chung kết World Cup có mấy đội tuyển tham gia? Kể từ năm 1998, VCK World Cup có sự tham gia của 32 đội tuyển. Giải vô dịch bóng đá thế giới 2022 là kỳ World Cup lần thứ 2 được tổ chức tại châu Á, sau kỳ World Cup 2002 được tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc (đồng chủ nhà đăng cai). Đây cũng là kỳ World Cup phiên bản cuối cùng có 32 đội tham dự, trước khi giải đấu này mở rộng quy mô lên thành 48 đội vào kỳ World Cup 2026.
 

World Cup có mấy châu lục tham gia?
 

1. Châu Á - AFC

Qatar là đội bóng đầu tiên ở châu Á giành quyền tham dự World Cup 2022. Họ là chủ nhà của giải đấu. Đây cũng là lần đầu tiên Qatar góp mặt ở sân chơi này. Vòng loại World Cup khu vực châu Á hiện tại đang ở giai chuẩn bị với 46 đội tranh 8 tấm vé đến vòng chung kết và một suất dự vòng play off liên lục địa.

2. Châu Âu - UEFA

Châu Âu có 16 suất tham dự World Cup 2026. Sẽ có 10 đội bóng vượt qua vòng loại với tư cách đội đứng đầu 10 bảng đấu. Bên cạnh đó, 10 đội nhì bảng cộng thêm 2 đội bóng có thành tích tốt nhất ở UEFA Nations League (nhưng không nằm trong số những đội kể trên) tiếp tục thi đấu vòng play - off theo thể thức loại trực tiếp.

Các đội đá vòng tranh vé vớt gồm 12 đội bóng, chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 4 đội đấu thể thức bán kết, chung kết. 3 tấm vé dự World Cup 2026 dành cho 3 đội chiến thắng ở các trận chung kết nhóm.

3. Nam Mỹ - CONMEBOL

Vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ kết thúc muộn nhất. Hiện tại, có 10 thành viên đủ điều kiện FIFA tham dự tranh 6 suất dự chung kết World Cup 2026 với tỷ lệ thành viên dự vòng chung kết lên tới 63.3 %

4. Bắc Trung Mỹ và Caribe - CONCACAF

Kỳ World Cup 2026 sẽ do 3 quốc gia CONCACAF gồm Mỹ, Mexico và Canada đồng tổ chức. Khu vực này có 35 thành viên đủ điều kiện FIFA. Các đội bóng này sẽ thi đấu và giành ra 3 suất (không bao gồm chủ nhà) để dự chung kết World Cup 2026.

4. Châu Phi - CAF

Với vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Phi, có 54 đội đủ điều kiện của FIFA. Tất cả sẽ thi đấu và tìm ra 9 đội giành chiến thắng chung cuộc đ giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

5. Châu Đại Dương - OFC

Châu Đại Dương - Châu lục nhỏ nhất thế giới là khu vực duy nhất không có suất vào thẳng vòng chung kết World Cup. Có 11 đội bóng thi đấu vòng loại để chọn ra 1 đội tham dự vòng play off liên lục địa.
 

World Cup có mấy đội tuyển tham gia?
 

Việc giành được vé vào chung kết World Cup có ý nghĩa rất quan trọng với các đội tuyển. Để làm được điều này, mỗi châu lục phải thi đấu giữa các đội với nhau nhằm chọn ra những cái tên có thứ hạng cao nhất. Trên đây là những vấn đề xoay quanh câu hỏi World Cup có mấy đội tham gia và thuộc những châu lục nào, giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này để có thể theo dõi, ủng hộ hết mình cho các đội tuyển quốc gia ở các lượt trận tiếp theo.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

icon 24hthongtin  Vì sao World Cup 4 năm tổ chức một lần?

icon 24hthongtin  Cơ hội của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.