Vì sao World Cup tổ chức 4 năm một lần?

Bóng đá từ lâu đã được mệnh danh là môn thể thao vua, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới. Vì lý do này mà có nhiều giải đấu bóng đá lớn nhỏ khác nhau lần lượt được tổ chức. Trong số đó, World Cup là giải đấu lớn và uy tín nhất trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, giải đấu này không được tổ chức hàng năm mà phải chờ đến 4 năm mới có một lần. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem vì sao World Cup tổ chức 4 năm một lần?
 

Vì sao World Cup 4 năm mới được tổ chức một lần?
 

Thông tin liên quan về giải đấu World Cup

World Cup (giải vô địch bóng đá thế giới) được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Ý tưởng tổ chức giải đấu này được nảy sinh bởi Chủ tịch FIFA Jules Rimet khi ông nhận thấy sự thành công của các giải bóng đá Olympic. Giải đấu bao gồm sự tham gia của tất cả các nước thành viên FIFA, được tổ chức lần đầu vào năm 1930 tại Uruguay. Nước này cũng đồng thời là một trong những đội vô địch World Cup đầu tiên trong lịch sử.
 

Vì sao World Cup 4 năm mới được tổ chức một lần?
 

Các vòng loại World Cup sẽ diễn ra trước 3 năm khi giải đấu chính thức bắt đầu. Đến thời điểm hiện tại, vòng chung kết World Cup có sự tham gia của 32 đội bóng xuất sắc nhất vòng loại và con số này sẽ tăng lên là 48 ở năm 2026. Giải World Cup sắp tới diễn ra vào năm 2026 sẽ được tổ chức tại Bắc Mỹ với 3 nước chủ nhà là Hoa Kỳ, Canada và Mexico

Tại sao World Cup 4 năm mới được tổ chức 1 lần?

Là một giải đấu được nhiều người yêu thích và mong chờ nhưng phải mất đến 4 năm, các kỳ World Cup mới diễn ra một lần. Sở dĩ, giải vô địch bóng đá thế giới không được tổ chức thường niên hay 2, 3 năm một lần là vì những lý do sau đây:

- Đảm bảo thể lực cho các đội bóng: Như chúng ta đã biết, World Cup không phải là giải đấu bóng đá duy nhất trên thế giới. Do đó, nếu được tổ chức với tần suất nhiều hơn thì chắc chắn sẽ gây ra áp lực rất lớn cho các cầu thủ. Bên cạnh đó, nguy cơ cầu thủ không thể kịp hồi phục chấn thương để tham gia thi đấu giải là rất cao.

- Khó khăn trong việc di chuyển: Từ thời điểm bắt đầu tổ chức World Cup vào năm 1930 thì giải đấu này đã được ấn định diễn ra mỗi 4 năm 1 lần. Nguyên nhân là vì vào thời điểm ấy, việc di chuyển giữa các nước chủ yếu là bằng đường bộ hoặc tàu thuyền, mất rất nhiều thời gian. Cũng chính vì lý do đó mà giải World Cup đầu tiên chỉ có 17 nước tham gia.
 

Vì sao World Cup 4 năm mới được tổ chức một lần?
 

- Gánh nặng tài chính: Việc đăng cai tổ chức World Cup sẽ mang lại một số lợi ích cho nước chủ nhà. Bên cạnh đó, việc này cũng đồng thời tạo nên một áp lực về mặt tài chính. Để chuẩn bị đón tiếp hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới thì đòi hỏi nước chủ nhà phải có sự đầu tư về nhiều mặt. Trong đó, quan trọng nhất là việc cải tạo lại sân vận động. Con số này có thể lên đến hàng tỷ USD. Điển hình khi đăng cai World Cup 21, nước Nga đã phải chi tổng cộng 12 tỷ USD để chuẩn bị cho sự kiện này.

- Yếu tố tâm lý: Cuối cùng, theo các nhà tổ chức World Cup thì 4 năm sẽ là khoảng thời gian đủ dài để người hâm mộ cảm thấy nóng lòng vào háo hức được chứng kiến sự tranh tài của các đội bóng mà họ yêu thích.

Trên đây là những lý do giải thích cho việc phải mất tới 4 năm thì World Cup mới diễn ra một lần mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tại sao World Cup tổ chức 4 năm 1 lần đồng thời có thêm cho mình những hiểu biết về giải đấu bóng đá được mong chờ nhất hành tinh này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.