World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

World Cup là giải đấu bóng đá quốc tế thu hút hàng triệu người theo dõi, do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm một lần với sự tham gia của tất cả đội tuyển quốc gia thuộc các nước thành viên FIFA. Vì là giải đấu lớn nên có nhiều người thắc mắc World Cup có mấy vòng loại và mấy bảng đấu? Tùy theo số lượng đội tuyển tham gia, điều kiện tổ chức, thể thức thi đấu theo từng thời điểm mà LĐBĐ các châu lục và thế giới sẽ quyết định số lượng vòng loại cũng như bảng đấu cho mỗi vòng.
 

World Cup có mấy vòng loại và mấy bảng đấu?
 

Tại giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2022, có tổng cộng 32 đội bóng trên toàn thế giới đến Qatar dự vòng chung kết. Theo mong muốn của nhiều liên đoàn bóng đá các châu lục, trước đó, chủ tịch FIFA Infantino đã đề xuất nâng số đội tham dự từ 32 lên 48. Tuy nhiên, sau khi phân tích và đánh giá điều kiện thực tế, hội đồng FIFA thống nhất việc nâng số đội lên 48 là không khả thi tại giải đấu năm 2022 và số đội tham dự được giữ nguyên là 32 như trong suốt lịch sử World Cup.

Giải bóng đá World Cup có mấy vòng loại?

Tại mỗi châu lục, các trận đấu vòng loại sẽ diễn ra để chọn ra những đội xuất sắc nhất đi vào vòng chung kết World Cup. Có tổng cộng 32 đội có cơ hội được bước vào vòng chung kết giải bóng đá quốc tế này. Vì số lượng đội bóng tham dự ở mỗi châu lục là khác nhau nên số vòng loại và bảng đấu của mỗi nơi cũng có quy định riêng vào các năm. Trong đó, số suất được bước vào chung kết ở các châu lục tại World Cup 2022 như sau:

- Châu Á (AFC): 4.5 suất.

- Châu Âu (UEFA): 13 suất.

- Châu Phi (CAF): 5 suất.

- Châu Nam Mỹ (CONMEBOL): 4.5 suất.

- Khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 3.5 suất.

- Châu Đại Dương: 0.5 suất tham dự.

1. Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Ở châu Á, World Cup có mấy vòng loại? Châu Á có tổng cộng 46 đội tham gia tranh tài ở 4 vòng loại để giành 4,5 suất đá ở Qatar. Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á thi đấu với thể thức như sau:

- Vòng 1: 12 đội tuyển (xếp hạng FIFA từ hạng 35 - 46) bốc thăm thi đấu vòng tròn hai lượt ở trên sân nhà và khách. 6 đội tuyển thắng ở vòng 1 sẽ giành quyền vào vòng 2.

- Vòng 2: 40 đội tuyển (xếp hạng từ hạng  1 - 34 và 6 đội tuyển thắng vòng 1) được chia thành 8 bảng, mỗi bảng có 5 đội, thi đấu hai trận với mỗi đội trong bảng (sân nhà và sân khách, tổng cộng 40 trận đấu mỗi bảng). 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng 3, đồng thời giành quyền vào thẳng vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á 2023 tại Trung Quốc. Nếu Qatar giành ngôi nhất bảng hoặc nằm trong 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, đội nhì bảng xếp thứ 5 cũng giành quyền vào vòng 3.

- Vòng 3: 12 đội tuyển được chia thành hai bảng 6 đội, thi đấu hai trận đấu với mỗi đội trong bảng theo thể thức sân nhà - sân khách (tổng cộng 30 trận đấu mỗi bảng). Hai đội nhất, nhì ở mỗi bảng sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

- Vòng 4: Hai đội tuyển xếp thứ ba ở mỗi bảng đấu của vòng loại 3 sẽ thi đấu với nhau trong một trận đấu duy nhất để xác định đội vào vòng play-off liên lục địa. Đội giành chiến thắng trong vòng play-off liên lục địa là đội giành quyền tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
 

World Cup có bao nhiêu vòng loại?
 

2. Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Có tổng cộng 34 đội thi đấu 3 vòng loại với thể thức như sau:

- Vòng 1: Các đội từ 6 đến 35 có thứ hạng thấp nhất thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm, chia làm 6 bảng 5 đội, chọn ra đội đứng đầu mỗi bảng giành quyền vào vòng 2.

- Vòng 2: 6 đội đứng đầu mỗi bảng ở vòng 1 thi đấu theo thể thức lượt đi - lượt về, chọn ra 3 đội thắng cuộc giành quyền vào vòng 3.

- Vòng 3: 3 đội thắng từ vòng 2 sẽ kết hợp với 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng FIFA khu vực CONCACAF thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm, chọn ra 3 đội đứng đầu giành quyền vào vòng chung kết và đội đứng thứ 4 giành quyền vào vòng play-off liên lục địa.
 

World Cup có mấy vòng loại?
 

3. Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Châu Phi có tổng cộng 54 đội bóng tham dự 3 vòng loại để chọn ra 5 suất đá tại vòng chung kết World Cup 2020 ở nước Qatar.

- Vòng 1: 28 đội tuyển (đã xếp hạng từ hạng 27 - 54) thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách. 14 đội thắng giành quyền vào vòng 2.

- Vòng 2: 40 đội tuyển (đã xếp hạng từ hạng 1 - 26 và 14 đội thắng của vòng 1) sẽ được phân chia thành 10 bảng 4 đội để thi đấu các trận đấu vòng tròn một lượt trên sân nhà và sân khách. 10 đội nhất bảng giành quyền vào vòng 3.

- Vòng 3: 10 đội nhất bảng của vòng 2 thi đấu trên sân nhà và sân khách bằng hai lượt. 5 đội thắng vượt qua vòng loại.
 

World Cup có bao nhiêu bảng?
 

4. Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

10 đội bóng quốc gia thi đấu theo vòng tròn 2 lượt sân nhà và sân khách. Kết quả 4 đội đứng đầu vào thẳng vòng chung kết World Cup 2022. Còn đội thứ 5 đá trận play-off với đại diện của các châu lục khác.
 

World Cup có mấy bảng?
 

5. Vòng loại tại Châu Âu (UEFA)

Theo điều lệ, 55 đội bóng thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu được chia thành 10 bảng đấu. Trong đó có 5 bảng gồm 6 đội và 5 bảng 5 đội. Các đội tuyển trong bảng tham gia đá vòng tròn 2 lượt, chọn ra 10 đội đứng đầu giành vé trực tiếp đến Qatar và 10 đội nhì bảng sẽ đoạt vé vào vòng play-off gồm 12 đội (2 đội còn lại được xác định thông qua kết quả Nations League 2020/2021).

4 đội tham dự vòng chung kết Nations League (Bỉ, Pháp, Italy và Tây Ban Nha) sẽ được bốc thăm vào các bảng. 5 đội do phải thi đấu loạt trận chung kết Nations League trùng thời điểm với 1 loạt trận ở vòng loại World Cup 2022 nên họ cần được đá ít trận hơn.
 

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?
 

Giải bóng đá World Cup có mấy bảng đấu?

Qua những thông tin chia sẻ trên, có thể thấy số bảng đấu ở vòng loại World Cup của các châu lục là khác nhau, dựa trên số lượng đội tham gia và thể thức thi đấu theo từng thời điểm của châu lục đó. Sau khi xác định được 32 cái tên chính thức được đến Qatar tham dự World Cup, các đội sẽ thi đấu trực tiếp để chọn ra 16 đội tranh suất vào tứ kết (chọn ra 8 đội), 4 đội giành quyền vào bán kết và cuối cùng chỉ có 1 đội duy nhất dành cup vô địch World Cup.

Hiện nay, các vòng đấu bảng vẫn đang diễn ra vô cùng sôi động và căng thẳng. Những đội bóng nào sẽ giành được cơ hội đi tiếp? Chúng ta hãy cùng theo dõi để không bỏ lỡ những trận cầu đẹp mắt và cổ vũ cho đội bóng mà mình yêu thích nhé!
 

World Cup có mấy bảng đấu?
 

Việc giành quyền tham dự vòng loại cuối của một kỳ World Cup là ước muốn của nhiều đội bóng quốc gia. Để làm được điều này, các đội tuyển phải thi đấu hết mình ở các vòng loại và bảng đấu. Trên đây là những vấn đề xoay quanh câu hỏi World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này. Bạn có thể theo dõi lịch thi đấu World Cup để ủng hộ hết mình cho đội tuyển mà mình yêu thích cũng như thỏa mãn niềm đam mê bóng đá của mình.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  World Cup mấy năm tổ chức một lần?

icon 24hthongtin  Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022?

icon 24hthongtin  Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Tin Tổng hợp khác

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Khám phá ngay top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển để cái nhìn tổng quan về sự đa dạng và phong phú của mạng xã hội nước ta hiện nay.
Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề mực nước biển dâng cao nhằm bảo vệ và hạn chế các tác động xấu đến ...
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương gắn liền với văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của người ...
Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Khám phá top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay để lựa chọn nơi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng và gọn ...
Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) là gì? Tìm hiểu tác động của nó trong các khía cạnh của cuộc sống và cách để xây dựng cuộc sống tốt đẹp từ hiệu
Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là một xu hướng mà mọi người đều hướng tới và thực hiện bằng cách rèn luyện bản thân để đáp ứng đủ các tiêu chí trở thành global ...