World Cup được tổ chức mấy năm một lần?

World Cup hay còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Ngay từ những ngày đầu thành lập, giải đấu World cup đã có ý nghĩa rất to lớn đó là kết nối tất cả các nền bóng hàng đầu trên thế giới với mục tiêu cùng hướng đến chiếc cúp vô địch bằng tinh thần thể thao cao thượng, không phân biệt là đội bóng nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Có thể nói đây là sự kiện thể thao thu hút được nhiều sự chú ý nhất từ những người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới, vượt qua cả thế vận hội Olympic. Vậy giải bóng đá vô địch thế giới World Cup được tổ chức mấy năm một lần? Có bao nhiêu đội tham gia và có bao nhiêu trận đấu?
 

World Cup được tổ chức mấy năm một lần?
 

Giải bóng đá thế giới World Cup tổ chức mấy năm 1 lần?

Giải đấu World Cup mấy năm tổ chức một lần, có bao nhiêu đội tham gia, có bao nhiêu trận đấu, được tổ chức lần đầu tiên ở đâu,...là các câu hỏi mà hầu hết những người yêu thích giải đấu này thường quan tâm. World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Sau đó cứ 4 năm một lần, giải đấu này sẽ lại được diễn ra. Tuy nhiên trong lịch sử, giải đấu World Cup từng bị gián đoạn 2 lần do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ II.

Bắt đầu từ năm 1998, mỗi giải đấu World Cup đều có 32 đội tham gia. Để có được chiếc vé góp mặt trong giải đấu này, các đội tuyển quốc gia phải vượt qua vòng loại được tổ chức ở 6 khu vực bao gồm: châu Âu (UEFA); châu Á (AFC); châu Phi (CAF); Nam Mỹ (CONMEBOL); khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF); châu Đại Dương (OFC) trong khoảng thời gian 3 năm trước đó.

Sau khi vào đến vòng chung kết, 32 đội bóng sẽ được chia ra thành 8 bảng đấu. Từ 8 bảng đấu này, ban tổ chức sẽ chọn ra 16 đội gồm đội đầu bảng và đội nhì bảng để tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Đấu loại trực tiếp sẽ bao gồm các vòng: 16 đội, tứ kết, bán kết, tranh hạng 3 và chung kết. Tổng cộng sẽ có ít nhất là 64 trận đấu diễn ra ở vòng chung kết FIFA World Cup.
 

Cúp vàng của giải World Cup
 

Nhà đương kim vô địch của từng giải đấu World Cup đều được trao tặng chiếc cup vàng danh giá. Từ năm 1970 trở về trước, đội vô địch của mùa giải sẽ được trao tặng chiếc cup có biểu tượng nữ thần chiến thắng Nike được đúc hoàn toàn bằng vàng. Chiếc cúp này có trọng lượng nặng 1,8 kg và trị giá khoảng 10.000 USD.

Năm 1970, chiếc cup “Nữ thần vàng” đã được trao tặng vĩnh viễn cho đội Brazil sau 3 lần chiến thắng. Chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đặt làm một chiếc cup mới cao 36,5 cm, nặng 6,175 kg, với tổng trị giá 20.000 USD mang hình 2 thanh niên với 4 cánh tay giơ cao đỡ lấy một quả Địa Cầu. Chiếc cúp này được gọi là cúp luân lưu, không đội tuyển nào có thể đoạt vĩnh viễn cả. Những đội giành chiến thắng sẽ được trao tặng chiếc cúp với mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc được giữ chiếc cúp chính thức này trong thời gian giữa 2 giải vô địch bóng đá thế giới.

Lịch sử của giải đấu World Cup qua các thời kỳ

Tính đến trước năm 2018, World Cup đã trải qua 20 mùa giải nhưng mới chỉ có 8 quốc gia được nâng cao chiếc cup vàng danh giá. Lý do là vì có những đội bóng quá mạnh luôn giữ vững phong độ của mình bằng cách giành cup vô địch trong nhiều năm, cụ thể như đội tuyển Brazil đã từng vô địch 5 lần, Đức và Ý 4 lần, Argentina, Uruguay 2 lần và các đội tuyển Anh, Pháp, Tây Ban Nha mỗi đội từng vô địch 1 lần. Sau khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930, giải đấu World Cup được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Tuy nhiên hai vòng chung kết World Cup 1942 và 1946 không thể tổ chức do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939-1945). Sau đây là danh sách những đội tuyển vô địch của từng mùa giải World Cup đã được tổ chức:

- Năm 1930, World Cup lần đầu tiên tổ chức ở Uruguay và đội tuyển giành chức vô địch là chủ nhà.

Năm 1934, giải đấu tổ chức ở Ý và lịch sử lặp lại, đội chủ nhà tiếp tục dành chức vô địch.

Năm 1938, đội tuyển Ý tiếp tục giữ vững phong độ bằng cách giành lấy cúp vô địch trên đất Pháp.

Năm 1950, giải đấu World Cup được tổ chức tại Brazil, cúp vô địch thuộc về đội tuyển Uruguay

Năm 1954, giải đấu được tổ chức tại Thụy Sỹ, nhà vô địch là Đức.

Năm 1958, giải đấu được tổ chức ở Thụy Điển, đội tuyển vô địch đến từ Brazil.

Năm 1962, giải đấu được tổ chức ở Chile, đội tuyển Brazil tiếp tục giữ vững ngôi vị của mình.

Năm 1966, giải đấu được tổ chức ở Anh và đội chủ nhà đã giành được cúp vô địch.

Năm 1970, giải đấu được tổ chức ở Mexico và đội tuyển Brazil tiếp tục giành chức vô địch. Sau chiến thắng này, chiếc cúp vàng của ban tổ chức đã thuộc về đội tuyển Brazil vĩnh viễn.

Năm 1974 giải bóng được tổ chức tại Đức và cúp vô địch thuộc về đội tuyển chủ nhà.
 

Lịch sử của giải đấu World Cup
 

Năm 1978 giải bóng được tổ chức tại Argentina và cúp vô địch tiếp tục thuộc về đội chủ nhà.

Năm 1982 World Cup được tổ chức tại Tây Ban Nha và cúp vô địch thuộc về đội tuyển Ý.

Năm 1986 giải bóng được tổ chức tại Mexico, Argentina là đội tuyển giành cúp vô địch.

Năm 1990 giải bóng được tổ chức ở Ý và cúp vô địch thuộc về Đức.

Năm 1994 giải đấu được tổ chức ở Hoa Kỳ và đội tuyển Brazil lần thứ 4 trở thành nhà vô địch.

Năm 1998, giải đấu được tổ chức tại Pháp và cúp vô địch thuộc về đội chủ nhà.

Năm 2002, giải bóng được tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cúp vô địch thuộc về đội tuyển Brazil.

Năm 2006, giải bóng được tổ chức ở Đức và Đội tuyển Ý đã giành cúp vô địch,

Năm 2010 giải bóng được tổ chức tại Nam Phi và Tây Ban Nha là đội tuyển giành được cúp vô địch.

Năm 2014 giải bóng được tổ chức tại Brazil và cúp vô địch thuộc về Đức.

Năm 2018 giải bóng được tổ chức ở Nga và Pháp là đội tuyển giành được cúp vô địch.

Như vậy, nếu thế giới không xảy ra biến cố thì giải bóng đá vô địch World Cup sẽ được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Theo thống kê từ FIFA và Kantar Media, số khán giả đón xem World Cup mùa giải sau thường tăng lên rất nhiều lần so với mùa giải trước. Từ đó có thể thấy sức hút của giải đấu này là vô cùng mạnh mẽ. Trong tương lai các mùa giải World Cup vẫn tiếp tục được tổ chức, hứa hẹn sẽ mang đến cho những người yêu bóng đá giây phút được sống trọn và hòa mình với đam mê.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...
Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Các hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng dù trải qua bao nhiêu năm thì vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế ...
Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày cũng như cách cải thiện hiệu qu