World Cup được tổ chức mấy năm một lần?

World Cup hay còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Ngay từ những ngày đầu thành lập, giải đấu World cup đã có ý nghĩa rất to lớn đó là kết nối tất cả các nền bóng hàng đầu trên thế giới với mục tiêu cùng hướng đến chiếc cúp vô địch bằng tinh thần thể thao cao thượng, không phân biệt là đội bóng nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Có thể nói đây là sự kiện thể thao thu hút được nhiều sự chú ý nhất từ những người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới, vượt qua cả thế vận hội Olympic. Vậy giải bóng đá vô địch thế giới World Cup được tổ chức mấy năm một lần? Có bao nhiêu đội tham gia và có bao nhiêu trận đấu?
 

World Cup được tổ chức mấy năm một lần?
 

Giải bóng đá thế giới World Cup tổ chức mấy năm 1 lần?

Giải đấu World Cup mấy năm tổ chức một lần, có bao nhiêu đội tham gia, có bao nhiêu trận đấu, được tổ chức lần đầu tiên ở đâu,...là các câu hỏi mà hầu hết những người yêu thích giải đấu này thường quan tâm. World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Sau đó cứ 4 năm một lần, giải đấu này sẽ lại được diễn ra. Tuy nhiên, lịch sử giải vô địch bóng đá thế giới World Cup từng bị gián đoạn 2 lần do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ II.

Bắt đầu từ năm 1998, mỗi giải đấu World Cup đều có 32 đội tham gia. Để có được chiếc vé góp mặt trong giải đấu này, các đội tuyển quốc gia phải vượt qua vòng loại được tổ chức ở 6 khu vực bao gồm: châu Âu (UEFA); châu Á (AFC); châu Phi (CAF); Nam Mỹ (CONMEBOL); khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF); châu Đại Dương (OFC) trong khoảng thời gian 3 năm trước đó.

Sau khi vào đến vòng chung kết, 32 đội bóng sẽ được chia ra thành 8 bảng đấu. Từ 8 bảng đấu này, ban tổ chức sẽ chọn ra 16 đội gồm đội đầu bảng và đội nhì bảng để tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Đấu loại trực tiếp sẽ bao gồm các vòng: 16 đội, tứ kết, bán kết, tranh hạng 3 và chung kết. Tổng cộng sẽ có ít nhất là 64 trận đấu diễn ra ở vòng chung kết FIFA World Cup.
 

Cúp vàng của giải World Cup
 

Nhà đương kim vô địch của từng giải đấu World Cup đều được trao tặng chiếc cup vàng danh giá. Từ năm 1970 trở về trước, đội vô địch của mùa giải sẽ được trao tặng chiếc cup có biểu tượng nữ thần chiến thắng Nike được đúc hoàn toàn bằng vàng. Chiếc cúp này có trọng lượng nặng 1,8 kg và trị giá khoảng 10.000 USD.

Năm 1970, chiếc cup “Nữ thần vàng” đã được trao tặng vĩnh viễn cho đội Brazil sau 3 lần chiến thắng. Chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đặt làm một chiếc cup mới cao 36,5 cm, nặng 6,175 kg, với tổng trị giá 20.000 USD mang hình 2 thanh niên với 4 cánh tay giơ cao đỡ lấy một quả Địa Cầu. Chiếc cúp này được gọi là cúp luân lưu, không đội tuyển nào có thể đoạt vĩnh viễn cả. Những đội giành chiến thắng sẽ được trao tặng chiếc cúp với mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc được giữ chiếc cúp chính thức này trong thời gian giữa 2 giải vô địch bóng đá thế giới.

Xem thêm: Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch sử của giải đấu World Cup qua các thời kỳ

Tính đến trước năm 2018, World Cup đã trải qua 20 mùa giải nhưng mới chỉ có 8 quốc gia được nâng cao chiếc cup vàng danh giá. Lý do là vì có những đội bóng quá mạnh luôn giữ vững phong độ của mình bằng cách giành cup vô địch trong nhiều năm, cụ thể như đội tuyển Brazil đã từng vô địch 5 lần, Đức và Ý 4 lần, Argentina, Uruguay 2 lần và các đội tuyển Anh, Pháp, Tây Ban Nha mỗi đội từng vô địch 1 lần.

Sau khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930, giải đấu World Cup được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Tuy nhiên hai vòng chung kết World Cup 1942 và 1946 không thể tổ chức do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939-1945). Sau đây là danh sách những đội tuyển vô địch của từng mùa giải World Cup đã được tổ chức:

- Năm 1930, World Cup lần đầu tiên tổ chức ở Uruguay và đội tuyển giành chức vô địch là chủ nhà.

Năm 1934, giải đấu tổ chức ở Ý và lịch sử lặp lại, đội chủ nhà tiếp tục dành chức vô địch.

Năm 1938, đội tuyển Ý tiếp tục giữ vững phong độ bằng cách giành lấy cúp vô địch trên đất Pháp.

Năm 1950, giải đấu World Cup được tổ chức tại Brazil, cúp vô địch thuộc về đội tuyển Uruguay

Năm 1954, giải đấu được tổ chức tại Thụy Sỹ, nhà vô địch là Đức.

Năm 1958, giải đấu được tổ chức ở Thụy Điển, đội tuyển vô địch đến từ Brazil.

Năm 1962, giải đấu được tổ chức ở Chile, đội tuyển Brazil tiếp tục giữ vững ngôi vị của mình.

Năm 1966, giải đấu được tổ chức ở Anh và đội chủ nhà đã giành được cúp vô địch.

Năm 1970, giải đấu được tổ chức ở Mexico và đội tuyển Brazil tiếp tục giành chức vô địch. Sau chiến thắng này, chiếc cúp vàng của ban tổ chức đã thuộc về đội tuyển Brazil vĩnh viễn.

Năm 1974 giải bóng được tổ chức tại Đức và cúp vô địch thuộc về đội tuyển chủ nhà.
 

Lịch sử của giải đấu World Cup
 

Năm 1978 giải bóng được tổ chức tại Argentina và cúp vô địch tiếp tục thuộc về đội chủ nhà.

Năm 1982 World Cup được tổ chức tại Tây Ban Nha và cúp vô địch thuộc về đội tuyển Ý.

Năm 1986 giải bóng được tổ chức tại Mexico, Argentina là đội tuyển giành cúp vô địch.

Năm 1990 giải bóng được tổ chức ở Ý và cúp vô địch thuộc về Đức.

Năm 1994 giải đấu được tổ chức ở Hoa Kỳ và đội tuyển Brazil lần thứ 4 trở thành nhà vô địch.

Năm 1998, giải đấu được tổ chức tại Pháp và cúp vô địch thuộc về đội chủ nhà.

Năm 2002, giải bóng được tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cúp vô địch thuộc về đội tuyển Brazil.

Năm 2006, giải bóng được tổ chức ở Đức và Đội tuyển Ý đã giành cúp vô địch,

Năm 2010 giải bóng được tổ chức tại Nam Phi và Tây Ban Nha là đội tuyển giành được cúp vô địch.

Năm 2014 giải bóng được tổ chức tại Brazil và cúp vô địch thuộc về Đức.

Năm 2018 giải bóng được tổ chức ở Nga và Pháp là đội tuyển giành được cúp vô địch.

Như vậy, nếu thế giới không xảy ra biến cố thì giải bóng đá vô địch World Cup sẽ được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Theo thống kê từ FIFA và Kantar Media, số khán giả đón xem World Cup mùa giải sau thường tăng lên rất nhiều lần so với mùa giải trước. Từ đó có thể thấy sức hút của giải đấu này là vô cùng mạnh mẽ. Trong tương lai các mùa giải World Cup vẫn tiếp tục được tổ chức, hứa hẹn sẽ mang đến cho những người yêu bóng đá giây phút được sống trọn và hòa mình với đam mê.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.