Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Một trong những chiến lược quảng cáo kinh doanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp hiện nay sử dụng chính là chương trình ưu đãi “xả hàng tồn kho giá rẻ”. Chính vì vậy mà có không ít người dùng cho rằng, hàng tồn kho chính là hàng thừa, hàng cũ khó bán nên được thanh lý. Tuy nhiên, quan niệm đó thực chất không hoàn toàn đúng. Vậy hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Hàng tồn kho là gì?
 

Hàng tồn kho là gì?

Khác với suy nghĩ của người tiêu dùng, hàng tồn kho trên thực tế đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Thậm chí, loại hàng này còn là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất của doanh nghiệp (thường chiếm khoảng từ 40% - 50% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp).


Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
 

Theo định nghĩa trong kinh tế học, hàng tồn kho chính là sản phẩm (hoặc các vật tư tạo nên sản phẩm) được các doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định. Bên cạnh đó, hàng tồn kho còn là một tài sản có giá trị ngắn hạn của doanh nghiệp. Hàng tồn kho được phân làm 4 nhóm chính:

- Nguồn vật tư: Là những thứ cần thiết cho quá trình sản xuất.

- Nguyên vật liệu: Nguyên liệu dùng cho việc sản xuất sản phẩm.

- Bán thành phẩm: Sản phẩm đang sản xuất dở dang, chưa thành phẩm.

- Thành phẩm: Sản phẩm đã hoàn chỉnh.

Hàng tồn kho có ý nghĩa như thế nào?

Không chỉ đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, hàng tồn kho còn có nhiều ý nghĩa như:

- Đảm bảo khả năng cung ứng của doanh nghiệp: Dự trữ một lượng hàng tồn kho nhất định sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế được tình trạng thiếu hụt hàng hóa do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao hoặc nhà cung cấp nguyên liệu giao không đúng hẹn.

- Đảm bảo quá trình sản xuất đúng tiến độ: Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải một vài lỗi kỹ thuật, hỏng hóc hoặc thiếu hụt nguyên vật liệu làm ảnh hưởng đến thời gian tạo ra thành phẩm. Dự trữ một lượng hàng tồn kho sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được quá trình sản xuất, tránh tình trạng thiếu hụt và đáp ứng được nhu cầu của người dùng cũng như đối tác.

- Giảm chi phí đặt hàng: Trong sản xuất kinh doanh, mỗi lần đặt hàng, doanh nghiệp sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí, nhất là khi phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, dự trữ một lượng hàng phù hợp cũng góp phần tiết kiệm được chi phí đặt hàng.
 

Ý nghĩa của hàng tồn kho
 

Có thể thấy, hàng tồn kho có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc trữ quá nhiều hàng tồn kho cũng có thể dẫn đến một số vấn đề như: tốn kém phí lưu kho, hàng không xuất ra được,....Vậy nên, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định thì mỗi doanh nghiệp đều phải tính toán được số lượng hàng sẽ cất trong kho sao cho phù hợp.

Trên đây là khái niệm và ý nghĩa của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có cái nhìn và định nghĩa chính xác hơn về hàng tồn kho. Xin cảm ơn đã đọc bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.