Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Một trong những chiến lược quảng cáo kinh doanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp hiện nay sử dụng chính là chương trình ưu đãi “xả hàng tồn kho giá rẻ”. Chính vì vậy mà có không ít người dùng cho rằng, hàng tồn kho chính là hàng thừa, hàng cũ khó bán nên được thanh lý. Tuy nhiên, quan niệm đó thực chất không hoàn toàn đúng. Vậy hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Hàng tồn kho là gì?
 

Hàng tồn kho là gì?

Khác với suy nghĩ của người tiêu dùng, hàng tồn kho trên thực tế đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Thậm chí, loại hàng này còn là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất của doanh nghiệp (thường chiếm khoảng từ 40% - 50% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp).


Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
 

Theo định nghĩa trong kinh tế học, hàng tồn kho chính là sản phẩm (hoặc các vật tư tạo nên sản phẩm) được các doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định. Bên cạnh đó, hàng tồn kho còn là một tài sản có giá trị ngắn hạn của doanh nghiệp. Hàng tồn kho được phân làm 4 nhóm chính:

- Nguồn vật tư: Là những thứ cần thiết cho quá trình sản xuất.

- Nguyên vật liệu: Nguyên liệu dùng cho việc sản xuất sản phẩm.

- Bán thành phẩm: Sản phẩm đang sản xuất dở dang, chưa thành phẩm.

- Thành phẩm: Sản phẩm đã hoàn chỉnh.

Hàng tồn kho có ý nghĩa như thế nào?

Không chỉ đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, hàng tồn kho còn có nhiều ý nghĩa như:

- Đảm bảo khả năng cung ứng của doanh nghiệp: Dự trữ một lượng hàng tồn kho nhất định sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế được tình trạng thiếu hụt hàng hóa do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao hoặc nhà cung cấp nguyên liệu giao không đúng hẹn.

- Đảm bảo quá trình sản xuất đúng tiến độ: Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải một vài lỗi kỹ thuật, hỏng hóc hoặc thiếu hụt nguyên vật liệu làm ảnh hưởng đến thời gian tạo ra thành phẩm. Dự trữ một lượng hàng tồn kho sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được quá trình sản xuất, tránh tình trạng thiếu hụt và đáp ứng được nhu cầu của người dùng cũng như đối tác.

- Giảm chi phí đặt hàng: Trong sản xuất kinh doanh, mỗi lần đặt hàng, doanh nghiệp sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí, nhất là khi phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, dự trữ một lượng hàng phù hợp cũng góp phần tiết kiệm được chi phí đặt hàng.
 

Ý nghĩa của hàng tồn kho
 

Có thể thấy, hàng tồn kho có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc trữ quá nhiều hàng tồn kho cũng có thể dẫn đến một số vấn đề như: tốn kém phí lưu kho, hàng không xuất ra được,....Vậy nên, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi và ổn định thì mỗi doanh nghiệp đều phải tính toán được số lượng hàng sẽ cất trong kho sao cho phù hợp.

Trên đây là khái niệm và ý nghĩa của hàng tồn kho đối với doanh nghiệp mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có cái nhìn và định nghĩa chính xác hơn về hàng tồn kho. Xin cảm ơn đã đọc bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Customer lifetime value là gì? Vai trò và cách tối ưu CLV

Customer lifetime value là gì? Vai trò và cách tối ưu CLV

CLV là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sự thành công hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.   
Flash Sale là gì? Bí kíp tạo Flash Sale chốt nghìn đơn dễ dàng

Flash Sale là gì? Bí kíp tạo Flash Sale chốt nghìn đơn dễ dàng

Flash Sale là những sự kiện giảm giá chớp nhoáng siêu hời với mức ưu đãi cực kì hấp dẫn và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.  
CR là gì? Ý nghĩa và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả

CR là gì? Ý nghĩa và cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi CR hiệu quả

CR là tỉ lệ phần trăm được tính dựa trên số khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi so với tổng số người đã tiếp cận chiến dịch.
Cách tìm kiếm khách hàng du lịch nhanh chóng, hiệu quả

Cách tìm kiếm khách hàng du lịch nhanh chóng, hiệu quả

Trong thị trường cạnh tranh như hiện nay thì làm thế nào để thu hút khách hàng tiềm năng luôn là mối lo ngại của các doanh nghiệp du lịch.
Pitching là gì? Quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng

Pitching là gì? Quy trình pitching dự án bách chiến bách thắng

Pitching là quá trình tiếp xúc với các nhà đầu tư để trình bày về một ý tưởng nào đó nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính hoặc đồng ý hợp tác. 
Bỏ túi 13 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Bỏ túi 13 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ giúp bạn mở rộng cơ hội bán hàng mà còn gia tăng lợi nhuận.