Kích thước lưới sân bóng đá 11 người

Trong trận thi đấu bóng đá, khi lưới của một đội nào đó rung lên sẽ mang đến rất nhiều cảm xúc cho người xem lẫn các cầu thủ trên sân. Có thể thấy rằng, lưới khung thành cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng bên cạnh mặt sân, quả bóng,….Vì vậy mà Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đặt ra một số tiêu chuẩn về kích thước cũng như chất lượng của lưới khung thành trên sân thi đấu. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kích thước lưới sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn mới nhất của FIFA hiện nay.
 

Kích thước lưới bóng đá 11 người là bao nhiêu?
 

Tác dụng của lưới khung thành sân bóng

Bóng đá là bộ môn thể thao có nguồn gốc ra đời từ rất lâu (trước Công Nguyên). Khi mới xuất hiện, vị trí khung thành của hai đội tham gia thi đấu trên sân được xác định đơn giản bằng các cột mốc, cọc gỗ và không có giới hạn rõ ràng. Điều này rất dễ làm nảy sinh những tranh cãi mỗi khi có một pha ghi bàn được tạo ra. Vậy nên về sau, người ta đã dùng lưới để mắc lên khung thành với tác dụng giúp xác định bàn thắng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lưới bóng đá còn có tác dụng giữ bóng lại khi lăn vào khung thành mà thủ môn không bắt được.
 

Lưới bóng đá 11 người
 

Các tiêu chuẩn của lưới bóng đá

Có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng như vậy nên lưới bóng đá phải đảm bảo chất lượng, không bị rách để tránh các trường hợp như: Cầu thủ sút bóng quá mạnh làm rách lưới nên bóng đi ra ngoài mà không được tính là bàn thắng; Lưới bị thủng nên bóng có thể lăn từ trong ra hoặc từ ngoài vào làm trọng tài khó xác định được bàn thắng. Trong thực tế, lịch sử bóng đá đã từng ghi nhận một vài trường hợp như trên dẫn đến việc trọng tài xác định bàn thắng không chính xác, từ đó ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Vậy nên, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đặt ra một số quy định về tiêu chuẩn của lưới sân bóng đá 11 người nói chung cũng như các mặt sân khác nói riêng, cụ thể như sau:

- Lưới chắn khung thành sân bóng 11 người phải có màu trắng, được làm từ sợi nylon.

- Loại nylon làm lưới phải chịu được nắng mưa, không dễ bị mục (tỷ lệ UV >= 2%).

- Một sợi dây lưới có đường kính 4 mm, được đan từ khoảng 80 sợi nhỏ.

- Lưới được đan thành các ô vuông, đường kính 10 cm.

- Viền mép lưới, quy cách mắc lưới cũng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn châu Âu để không bị bung trong quá trình sử dụng.
 

Tiêu chuẩn lưới bóng đá 11 người
 

Kích thước lưới sân bóng đá 11 người

Bên cạnh việc đặt ra những tiêu chuẩn về chất lượng thì Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng quy định rõ ràng về kích thước lưới bóng đá sân 11 người. Theo đó, khung thành sân 11 người có kích thước 7,32 x 2,44 x 1,5 m. Vậy nên, lưới sẽ có kích thước gần tương đương, sao cho được mắc vào khung thành mà đảm bảo không quá căng hay quá chùng, làm ảnh hưởng đến sức bật của bóng.
 

Kích thước lưới bóng đá 11 người
 

Trên đây là kích thước lưới bóng đá 11 người mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn kích thước của lưới cầu môn trong thi đấu bóng đá quốc tế do FIFA quy định.

Tham khảo thêm: Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.