Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người

Sân bóng đá 5 người hay còn được gọi là sân mini 5 người, sân bóng futsal. Loại sân này rất phổ biến, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam để tổ chức các giải đấu bóng đá với số lượng cầu thủ ít. Mặc dù vậy, liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng có những quy định rõ ràng về kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người để đảm bảo cho các trận đấu được diễn ra đảm bảo chất lượng.
 

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người
 

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người của VFF

Sân bóng đá mini 5 người trong nhà và ngoài trời đều có dạng hình chữ nhật với kích thước được liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF quy định cụ thể như sau:

- Chiều dài: Chiều dài sân bóng đá 5 người thường có kích thước từ 25 - 42 mét, phù hợp tổ chức giải bóng đá phong trào hoặc các trận thi đấu bán chuyên. Còn đối với các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp do FIFA tổ chức thì theo quy định, chiều dài sân tiêu chuẩn là 40 mét.

- Chiều rộng: Đối với các giải bóng đá bán chuyên hoặc phong trào, chiều rộng sân để đá 5 người là từ 15 - 25 mét. Trong đó, kích thước tiêu chuẩn để tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp là 20 mét. Ngoài ra, để các cầu thủ thi đấu an toàn thì phần sân sẽ được mở rộng ngoài đường biên mỗi bên từ 1 - 2 mét.

- Diện tích: Diện tích tiêu chuẩn của sân bóng đá mini 5 người là 800 mét vuông ở cả sân cỏ nhân tạo và sân futsal.
 

Kích thước sân bóng đá 5 người
 

Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng đá mini 5 người

- Các đường giới hạn: Các đường giới hạn trên sân bóng đá mini 5 người phải có vạch kẻ rõ ràng với kích thước chiều rộng là 8 centimet. Đối với sân bóng đá nhân tạo, đường biên dọc là đường giới hạn theo chiều dọc của sân, đường biên ngang là đường giới hạn theo chiều ngang của sân, đường kẻ theo suốt chiều ngang của sân là đường giới hạn nửa sân và ở giữa có một điểm gọi là tâm. Ở chính giữa sân có một vòng tròn bán kính 3 mét.

- Khung phạt đền: Từ biên ngang mỗi phần sân thi đấu, lấy hai cột dọc của cầu môn làm tâm để kẻ trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6 mét. Từ mỗi cung tại hai phần sân, nối điểm cuối lại với nhau sẽ được đoạn thẳng dài 3,16 mét song song và cách đều mỗi đường biên ngang 6 mét. Lúc này, kích thước cầu môn sân bóng đá 5 người nằm trong khu vực giới hạn của những đường kẻ đó. Đường giới hạn khung phạt đền được gọi là đường 6 mét.

- Điểm phạt đền thứ nhất: Đây là điểm ở giữa đường 6 mét và đoạn thẳng 3,16 mét.

- Điểm phạt đền thứ hai: Đây là điểm nằm trên đường thẳng góc và cách biên ngang 10 mét.

- Cung đá phạt góc: Vị trí đặt bóng khi thực hiện đá phạt góc được tính từ giao điểm của biên dọc và biên ngang mỗi góc sân với 1/4 đường tròn bán kính 25 centimet. 

- Kích thước khung thành: Ở giữa đường biên ngang của mỗi bên sân đều có một khung cầu môn. Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3 mét và nối lại bằng xa ngang, đồng thời song song mặt đất một khoảng là 2 mét. Mỗi cột dọc có đường kính là 8 centimet. Khung thành có thể tháo rời và trước khi trận đấu bắt đầu cần được lắp chặt xuống mặt sân.

- Lưới khung thành: Lưới khung thành thường được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon.

- Mặt sân: Mặt sân phải được thiết kế bằng phẳng, không thô nhám, có thể lát gỗ hoặc sử dụng cỏ nhân tạo. Chú ý không được dùng mặt sân làm bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

- Khu vực thay cầu thủ dự bị: Ghế dành cho cầu thủ dự bị được đặt theo đường biên dọc có độ dài 5 mét và cách đường giới hạn nửa sân 5 mét. Phần này được xác định bằng hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80 centimet. Các cầu thủ phải ra vào trong khu vực thay người của đội mình.
 

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người
 

Trên đây là những nội dung chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về kích thước sân bóng đá 5 người. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về quy định kích thước của sân thi đấu bóng đá mini, từ đó bổ sung cho mình thêm các kiến thức liên quan đến bộ môn thể thao đang được rất nhiều người yêu thích này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.