Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại

Trung Quốc được biết đến là một đất nước có bề dày lịch sử lâu năm. Những nhân vật, câu chuyện, sự kiện nổi bật đã từng diễn ra, đều được ghi chép lại cẩn thận. Từ đó, các nhà làm nghệ thuật của quốc gia này đã tạo nên những tác phẩm văn chương, phim ảnh vô cùng ấn tượng. Cũng chính vì vậy mà lịch sử Trung Quốc trở nên thú vị với rất nhiều người. Nếu bạn cũng thích thú với lĩnh vực này, hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc thời cổ đại.


Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

Lịch sử Trung Quốc có bề dày hơn 5000 năm và được chia làm 3 thời kỳ cụ thể là: thời cổ đại, thời vương quốc và thời hiện đại. Sau đây là những thông tin về hai thời kỳ cổ đại của Trung Quốc:

Lịch sử Trung Quốc thời đồ đá

Dấu vết của thời kỳ đồ đá cổ xưa nhất tại Trung Quốc được tìm thấy ở khu vực thung lũng dọc theo sông Hoàng Hà. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về việc trồng cây kê (một loại ngũ cốc gần giống lúa) có niên đại hơn 6000 năm TCN, một vài mẫu vật về người Homo Erectus (người đứng thẳng đầu tiên) và người vượn Bắc Kinh ở khu vực này. Di tích khảo cổ được tìm thấy tại di chỉ Bán Pha (thành phố Tây An hiện nay) đã minh chứng rằng nơi này từng tồn tại sự sống, làng mạc. Cũng ở thời kỳ này, các nhà khoa học đã tìm thấy những ghi chép về hai nền văn hóa lớn đó là văn hóa Ngưỡng Thiều và văn hóa Long Sơn.

- Văn hóa Ngưỡng Thiều: Một nền văn hóa tồn tại vào khoảng năm 5000 - 3000 TCN. Vào thời kỳ này, người ta bắt đầu dệt tơ tằm, làm đồ gốm, trồng kê và có một số nơi trồng lúa. Nguồn thực phẩm chủ yếu đến từ săn bắt.

- Văn hóa Long Sơn: Nền văn hóa này tồn tại vào cuối thời kỳ đá mới, có niên đại khoảng 3000 - 2000 năm TCN. Đồ gốm ở giai đoạn này đã đạt đến trình độ cao hơn, xuất hiện các bức tường đất và hào. Hoạt động sản xuất chính của người dân chính là trồng dâu nuôi tằm.
 

Sự hình thành Trung Quốc cổ đại
 

Lịch sử Trung Quốc thời vương quốc

Thời kỳ vương quốc là một bước ngoặc đánh dấu sự phân chia giai cấp rõ ràng nhất trong xã hội của Trung Hoa. Lúc này, trong xã hội đã bắt đầu xuất hiện chế độ cai trị, vua chúa. Lịch sử Trung Quốc đã trải qua rất nhiều triều đại với niên hiệu, tên gọi và thời gian tồn tại khác nhau như sau:

- Nhà Hạ: Nhà Hạ được cho là triều đại đầu tiên của giai đoạn này (theo ghi chép của một số sử ký) nhưng đến nay các thông tin khảo cổ về lăng mộ, kinh thành,…của nhà Hạ vẫn chưa được tìm thấy. Bên cạnh đó, thời gian, lý do tồn tại của triều đại này vẫn là một ẩn số. Một số nguồn ghi chép lại triều nhà Hạ tồn tại vào 2000 năm TCN, kéo dài khoảng 471 năm.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Thương (hay còn gọi là nhà Ân): Thời gian tồn tại của nhà Thương đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng (khoảng năm 1766 đến năm 1046 TCN). Nhà Thương nổi lên từ vùng châu thổ sông Vị, bằng vũ lực đã lật đổ được nhà Hạ, mở ra triều đại nhà Thương.

- Nhà Chu: Sau khi đánh bại được nhà Thương, nhà Chu tồn tại được 4 thế kỷ thì bắt đầu suy yếu. Vào thời Xuân Thu và thời Chiến Quốc (từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ IV TCN), nhà Chu chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa, quyền lực thật sự thuộc về các nước chư hầu. Đến năm 221 TCN, nhà Chu chính thức bị lật đổ bởi một trong số các nước chư hầu là nước Tần.

- Nhà Tần: Giai đoạn nhà Tần lên nắm quyền là một trong những bước ngoặc lớn nhất của lịch sử Trung Quốc. Dưới tài năng lãnh đạo của mình, Tần Thủy Hoàng đã đánh bại được nhà Chu và các nước chư hầu, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc. Mặc dù chỉ tồn tại 15 năm (năm 221 đến năm 207 TCN) nhưng nhà Tần đã để lại rất nhiều dấu ấn lịch sử, một trong số đó là Vạn Lý Trường Thành.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Hán: 5 năm sau cái chết của Tần Thủy Hoàng, các nước Chiến Quốc lại bắt đầu nổi dậy. Vào năm 202 TCN, Lưu Bang giành thắng lợi, thành lập nên nhà Hán - Triều đại huy hoàng nhất lịch sử Trung Quốc. Về sau, nhà Hán bị chia cắt thành Tây Hán và Đông Hán. Lưu Tú (Hán Quang Vũ Đế) là người thống nhất và giúp nhà Hán phục hồi, thịnh vượng trở lại.

- Thời kỳ Tam Quốc: Thời kỳ này diễn ra vào năm 220 đến năm 280. Ba nước là Ngụy, Thục, Ngô nổi dậy giành lấy Trung Hoa. Cuối thời kỳ này, nhà Ngụy tiêu diệt Thục. Sau đó, Tây Tấn tiêu diệt Ngụy và Ngô để thành lập nên nhà Tấn.

- Nhà Tấn: Sau khi đánh chiếm Thục, vua Ngụy bị quyền thần họ Tư Mã thao túng và đoạt ngôi vào năm 265, lập ra nhà Tấn. Triều đại nhà Tấn được chia thành Tây Tấn (năm 266 đến năm 316) và Đông Tấn (năm 317 đến năm 420).

- Nhà Tùy: Sau khi nhà Tấn diệt vong, Trung Quốc rơi vào thời kỳ Nam - Bắc Triều (sự đối nghịch của hai thế lực Nam và Bắc Trung Quốc). Năm 581, Tùy Văn Đế thành lập nên nhà Tùy. Triều đại này tồn tại đến năm 618.

- Nhà Đường: Năm 618, Lý Uyên thống nhất Trung Quốc, lập nên nhà Đường, xưng là Đường Cao Tổ. Hai người con trai của ông vì tranh giành ngai vàng nên đều thiệt mạng. Cuối cùng, ông nhường ngôi lại cho Lý Thế Dân (người con trai trong dòng dõi). Về sau, vì con trai của Lý Thế Dân là Cao Tông quá nhu nhược nên nhà Đường rơi vào tay của Võ Tắc Thiên, hoàng hậu của Cao Tông và cũng là nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

- Nhà Tống: Sau khi nhà Đường suy tàn, Trung Quốc rơi vào tình huống rối ren, được gọi là Ngũ Đại Thập Quốc. Năm 960, Triệu Khuông Dận lập ra nhà Tống. Triều đại này tồn tại đến năm 1279.

- Nhà Nguyên: Nhà Nguyên có tiền thân là Đế quốc Mông Cổ. Vị vua đầu tiên của nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt. Nhà Nguyên tồn tại đến năm 1368 thì suy yếu và bị người Trung Quốc nổi lên giành lại đất nước.

- Nhà Minh: Năm 1368, Chu Nguyên Chương được lòng nhân dân, nổi lên đánh bại người Mông Cổ và lập nên nhà Minh. Triều đại này tồn tại đến năm 1644.

- Nhà Thanh: Người Mãn Châu ở phía Đông Bắc Trung Quốc liên tục tấn công Trung Quốc và giành được thắng lợi vào năm 1644, lập nên triều đại nhà Thanh. Đây cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của lịch sử Trung Quốc, tồn tại đến năm 1912.
 

Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
 

Trên đây là lịch sử Trung Quốc cổ đại qua các thời kỳ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích và phần nào hiểu hơn về lịch sử của đất nước Trung Hoa rộng lớn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á đã trải qua 13 mùa và lịch sử các kỳ AFF Cup ghi nhận bốn đội tuyển xuất sắc thành công giành được chiếc cúp vàng danh
Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu vị trí địa lý, dân số và một số đặc điểm khác liên quan đến kinh tế, văn hóa, con người Qatar để có thể hiểu hơn về chủ nhà mùa giải World
Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Cập nhật lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất để cùng thưởng thức những trận đấu siêu kinh điển của mùa giải bóng đá lớn nhất hành t
Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử

Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử

Điểm qua danh sách các đội tuyển vô địch World Cup trong lịch sử để đưa ra dự đoán liệu năm nay cái tên nào sẽ là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch.
Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Tìm hiểu lợi ích, ưu điểm trong quá trình làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp cũng như những khó khăn thường gặp ph
Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một phẩm chất quan trọng mà bạn nên rèn luyện thường xuyên để có thể phát triển bản thân và có ích cho sự nghiệp