Nên bảo dưỡng định kỳ xe ô tô bao lâu một lần?

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa, ô tô là một trong những phương tiện phổ biến được nhiều người lựa chọn khi lưu thông. Để xe luôn vận hành tốt, đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa, chủ xe cần chú ý các mốc bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng định kỳ giúp xe ô tô tăng độ bền, giảm thiểu tối đa hư hỏng các chi tiết máy. Câu hỏi đặt ra là nên bảo dưỡng định kỳ xe ô tô bao lâu một lần? Để xe vận hành ổn định và bền bỉ, chủ xe ô tô cần nắm rõ các mốc bảo dưỡng định kỳ theo quy định của từng hãng xe, dòng xe.
 

Nên bảo dưỡng định kỳ xe ô tô bao lâu một lần?
 

Các bộ phận của xe ô tô cần phải bảo dưỡng

Mỗi hãng xe sẽ có quy định khác nhau về các mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô đối với từng động cơ. Mức bảo dưỡng lần đầu sẽ rơi vào khoảng 3.000 - 5.000km, tương đương với 3 - 6 tháng sử dụng xe kể từ thời điểm hoạt động đầu tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên nên bảo trì xe mới tầm 3.000 km hoặc 3 - 4 tháng sử dụng trong nội địa. Như vậy, động cơ xe sẽ được chăm sóc tốt nhất trong khoảng thời gian đầu. Khi đó, chủ xe nên đưa xe ô tô đến trung tâm sửa chữa thay vì tự bảo dưỡng vì đây chính là bước tiền đề cho quá trình hoạt động lâu dài của xe.

1. Thay dầu sau mỗi 5.000 - 10.000km

Mỗi lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô, bạn cần kiểm tra dầu máy. Bạn không nhất thiết phải thay dầu máy sau mỗi 5000km nếu xe vận hành trong điều kiện thời tiết và địa hình thuận lợi. Nhưng sau 5000km đầu tiên, bạn nên thay dầu vì có thể lẫn những vụn kim loại. Tiếp theo sau đó, bạn có thể thay 10.000km / lần. Dù là xe ô tô mới mua hay xe đã qua sử dụng thì việc thay dầu định kỳ vẫn là điều rất cần thiết để đảm bảo cho xe vận hành tốt nhất. Khi thay dầu máy, chủ xe nên hỏi kỹ chuyên gia bảo dưỡng về loại dầu phù hợp với dòng xe mà mình đang sử dụng để có thể mang lại hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra mức dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính,...và châm thêm nếu thiếu hụt.
 

Bao lâu bảo dưỡng ô tô?
 

2. Thay lọc gió động cơ, lọc gió máy lạnh sau 20.000 - 30.000km

Lọc gió động cơ có vai trò lọc gió trong cabin, loại bỏ bụi bẩn, khí độc từ ngoài và đưa không khí sạch vào buồng đốt giúp tăng hiệu suất đánh lửa. Từ đó đảm bảo cho động cơ vận hành êm ái. Khi lọc gió bị bẩn do lâu ngày bám bụi thì lượng không khí đi vào trong khoang động cơ sẽ bị giảm bớt khiến xe bị tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Vậy bao nhiêu km thì bảo dưỡng xe ô tô đối với các thiết bị lọc gió?

Sau mỗi 20.000 km, lọc gió động cơ của ô tô và lọc gió điều hòa sẽ bị dơ, nghẹt bụi, ảnh hưởng đến hoạt động của xe cùng sức khỏe của bạn. Bạn cần thay lọc gió định kỳ sau 20.000km để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn. Và nếu lọc gió máy lạnh bị bụi bẩn nhiều sẽ gây nghẹt, làm xe mau lạnh khi mở điều hòa, có thể có cả mùi khó chịu. Theo khuyến cáo thông thường của các hãng xe, khách hàng nên thay lọc gió sau mỗi 20.000 - 30.000km sử dụng. Tuy nhiên, yếu tố này còn tùy thuộc vào quá trình sử dụng của mỗi người. Do vậy, mỗi khi bảo dưỡng định kỳ, nếu thấy lọc gió quá bẩn, người sử dụng ô tô nên thay ngay để đảm bảo mọi thứ vận hành êm ái và bền bỉ.
 

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
 

3. Thay bugi sau 40.000km

Bugi có vai trò đánh lửa cho động cơ. Đây là chi tiết nhanh bị hao mòn nhất do thường xuyên bị tác động bởi các tia điện. Nếu không thay thế kịp thời, người sử dụng ô tô sẽ gặp phải tình trạng như khó nổ hoặc chết máy. Có nhiều bạn thắc mắc bao lâu thì bảo dưỡng xe ô tô và thay bugi mới? Thông thường, người dùng ô tô cần thay thế bugi đánh lửa mỗi 30.000 - 40.000km một lần sử dụng để đảm bảo cho xe hoạt động tốt nhất.
 

Bao nhiêu km thì bảo dưỡng xe ô tô?
 

4. Hệ thống trợ lực lái điện: 50.000km / lần

Nếu ô tô có hệ thống trợ lực điện tay lái thì bạn cũng phải cần bảo trì như các động cơ khác. Thông thường ở xe ô tô, các hệ thống trợ lực được vận hành bằng thủy lực. Theo đó, khoảng tầm 50.000km bạn nên vệ sinh một lần, thay nước (nếu cần) để gia tăng tuổi thọ và độ an toàn cho xe ô tô.
 

Bao lâu thì bảo dưỡng xe ô tô?
 

5. Thay dầu hộp số sàn: 50.000 km / lần

Do sự phức tạp trong cấu trúc và có nhiều cách pha trộn dầu khác nhau nên dầu hộp số sàn thường được các hãng xe ô tô cung cấp riêng. Khi thay dầu hộp số mỗi 50.000km, bạn cần đưa vào hãng để được tư vấn và thay đúng loại dầu thích hợp. Bởi tính quan trọng của hộp số nên việc thay dầu hộp số sàn theo định kỳ sẽ giúp xe ô tô có tuổi thọ cao hơn.
 

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
 

6. Thay dầu hộp số tự động: 50.000 - 100.000km

Bạn nên bảo dưỡng xe ô tô định kỳ bằng cách thay dầu hộp số tự động mỗi 70.000 - 80.000km / lần với điều kiện chạy xe bình thường. Trong điều kiện chạy xe ở địa hình hiểm trở, khắc nghiệt hơn thì bạn nên thay dầu khi di chuyển trong khoảng 50.000 - 70.000km. Có một số xe phải thay dầu hộp số tự động khi chạy từ 5 - 6 năm nhưng cũng có một số xe 10 năm mới thay một lần do không chạy thường xuyên.
 

Thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
 

7. Dây cu-roa truyền động: 70.000 - 100.000km

Xe ô tô đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng dây cu-roa? Dây cu-roa truyền động đóng nhiệm vụ điều phối hoạt động của các bộ phận bên ngoài và bên trong động cơ như van, pít-tông. Dây cu-roa truyền động nên được thay trong khoảng 70.000 - 100.000km. Cùng với đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống truyền động xem dây cu-roa có bị nứt, vỡ hay không để kịp thời thay thế. Việc thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo dây cu-roa truyền động tốt là điều thiết yếu.
 

Xe ô tô đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng?
 

8. Nước làm mát: 80.000 - 100.000km

Nước làm mát động cơ xe ô tô sau một thời gian dài làm việc sẽ bị biến chất, có thể đóng cặn và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Bạn cần dọn, thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ sau mỗi 80.000 - 100.000km để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất và động cơ không bị quá nhiệt khi làm việc. Bên cạnh đó, nếu cần thiết, bạn có thể xem xét và thay các bộ phận như bugi, má phanh,...của xe ô tô.
 

Thời gian bảo dưỡng ô tô
 

9. Thay dầu phanh xe ô tô trung bình 2 năm / lần

Hệ thống phanh là bộ phận chịu nhiều tác động lực nhất khi vận hành ô tô. Vì vậy mà việc kiểm tra độ ăn mòn và hiệu quả hoạt động của hệ thống phanh nên được diễn ra thường xuyên và định kỳ. Bạn nên thay thế phần dầu phanh 2 năm / lần để đảm bảo rằng phần thắng xe luôn được hoạt động ổn định khi vận hành trên đường. Trong mỗi lần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, bạn nên lưu ý để có thể xử lý và thay thế kịp thời.
 

Thời gian bảo dưỡng ô tô định kỳ
 

10. Vệ sinh hệ thống làm mát 3 năm / lần

Xe ô tô đi bao lâu thì bảo dưỡng hệ thống làm mát? Vì có nhiều loại xe ô tô nên hệ thống làm mát cần được kiểm tra trong khoảng thời gian được nêu ra tùy từng hãng xe. Hệ thống làm mát sau khoảng thời gian 2 - 3 năm sẽ thải ra một chất độc hại có thể ăn mòn các ống dẫn xả. Vì vậy, bạn nên vệ sinh hệ thống làm mát từ 2 - 3 năm / lần nhằm bảo vệ bình điện cũng như nâng cao năng suất hoạt động để xe đảm bảo vận hành tối ưu.
 

Xe ô tô đi bao lâu thì bảo dưỡng?
 

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

1. Hạn chế những rủi ro có thể xảy ra

Đối với một số vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường sá không được bằng phẳng, nhiệt độ cao,... khiến cho những chi tiết bên trong xe ô tô dễ bị ảnh hưởng theo. Vì thế, nếu không được kiểm tra và khắc phục sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe. Việc kiểm tra, bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp bạn hạn chế được những vấn đề rủi ro không may có thể xảy ra.

2. Giúp kéo dài tuổi thọ của xe

Xe ô tô được lắp ghép bởi những chi tiết khác nhau nên trong quá trình vận hành sẽ xảy ra vấn đề hao mòn do ma sát. Vì vậy, bạn cần bảo dưỡng xe ô tô đều đặn theo định kỳ. Việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ xe ô tô sẽ giúp ngăn chặn những hư hỏng không cần thiết và kéo dài tuổi thọ của xe.

3. Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Việc ngăn chặn những hư hỏng có thể phát sinh trong quá trình sử dụng xe ô tô giúp bạn hạn chế và tránh được nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ còn giúp tiết kiệm chi phí khi sửa chữa. Vì nếu bạn kịp thời xử lý, sửa chữa động cơ thì sẽ ít tốn kém tiền bạc hơn so với việc để chúng rơi vào tình trạng hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến máy móc khác.

4. Tạo tâm lý thoải mái khi lái xe

Việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác khó chịu khi lưu thông như xe phát ra tiếng ồn hay bị rung giật. Ngoài ra, khi bảo hành bạn sẽ biết động cơ nào cần sửa chữa hay thay mới. Theo đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn khi lái xe.

5. Đảm bảo hiệu lực bảo hành

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là vấn đề rất quan trọng, nhất là đối với những xe mới mua. Vì như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi bảo hành từ nhà sản xuất. Do đó, bạn cần nắm vững các mốc thời gian bảo hành ô tô của hãng xe mình để biết cách bảo hành, bảo trì xe thường xuyên.
 

Bảo dưỡng ô tô định kỳ
 

Nhiều bộ phận trên xe hơi sau một quá trình vận hành sẽ bị hao mòn hoặc sai lệch, không còn hiệu quả như lúc đầu nên cần phải bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của hãng xe và thực tế sử dụng. Trên đây là thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô cần thiết để xe luôn vận hành êm ái và đảm bảo sự an toàn cho người chạy mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ biết cách bảo trì để xe có thể hoạt động tốt nhất.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.