Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?

Dòng chảy xa bờ là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn thương tâm với du khách trên các bãi biển hiện nay. Dòng chảy xa bờ là một dòng nước có lực chảy mạnh theo hướng từ bờ ra phía biển. Chúng còn được gọi là RIP hay Rip Current, trông có vẻ phẳng lặng nhưng lại rất nguy hiểm. Với tốc độ nhanh, tầm ảnh hưởng rộng cùng vẻ ngoài yên bình nên dòng chảy xa bờ rất dễ dàng đánh lừa thị giác của người tắm biển. Khi bị cuốn vào dòng chảy này, cả người không biết bơi và biết bơi đều có thể bị đuối nước nếu không có kỹ năng để thoát khỏi nó. Vậy bạn có biết nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu về vấn đề này.
 

Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
 

Nguyên nhân và vị trí xuất hiện dòng chảy xa bờ

Để giải thích tại sao có dòng chảy xa bờ xuất hiện trên các bãi biển thì nguyên nhân đơn giản nhất được đưa ra đó là vì quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi. Sau đó, dòng nước này có thể lại tiếp tục được đưa vào bờ rồi đi theo dòng chảy xa bờ ra biển.
 

Tại sao có dòng chảy xa bờ?
 

Dòng chảy xa bờ thường xuất hiện ở những vùng biển mà ngoài xa bị chắn bởi các bãi đá ngầm, san hô hoặc bãi cát. Sóng biển không thể đánh vào vùng nước này mà bị tách ra hai bên. Từ đó, nơi này trở thành vị trí thuận lợi để nước chảy ngược ra khơi. Cầu tàu, dọc đê chắn sóng cũng là những địa điểm dễ xuất hiện dòng chảy xa bờ.
 

Nguyên nhân xuất hiện dòng chảy xa bờ
 

Có mấy loại dòng chảy xa bờ?

Dựa vào nguyên nhân dòng chảy xa bờ xuất hiện mà người ta chia nó thành 3 loại như sau:

- Dòng ngược tức thì (Flash rip current): Là loại dòng chảy được hình thành và biến mất nhanh chóng do sự thay đổi của mực nước biển, sự tăng độ cao của sóng.

- Dòng ngược cố định (Fixed rip current): Dòng chảy được tạo nên bởi sự chắn của hai đường cát. Dòng chảy này hình thành và mất đi theo thời gian do sóng biển làm cát di chuyển. Dòng ngược cố định có thể tồn tại từ vài ngày đến vài tháng.

- Dòng ngược vĩnh cửu (Permanent rip current): Loại dòng chảy này được hình thành bởi địa hình của vùng biển (bãi đá, rạn san hô, hố sâu ở lòng biển,…). Vì thế, dòng chảy này sẽ tồn tại vĩnh viễn và không thay đổi theo thời gian.
 

Vì sao có dòng chảy xa bờ?
 

Trên đây là nguyên nhân xuất hiện dòng chảy xa bờ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết vì sao trên các bãi biển lại xuất hiện dòng chảy xa bờ và chúng có những loại nào? Từ đó, các bạn sẽ chủ động quan sát để tránh tắm ở khu vực có dòng chảy xa bờ, bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Tham khảo thêm: Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.