Những giải thưởng âm nhạc lớn và danh giá của Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những nơi có nền âm nhạc phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, quốc gia này cũng có rất nhiều giải thưởng âm nhạc được tổ chức để vinh danh những nghệ sĩ có đóng góp xuất sắc trong năm. Đây là vinh dự cũng là động lực giúp các nghệ sĩ luôn cố gắng và nỗ lực để mang đến cho khán giả những tác phẩm hay, giá trị. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem những giải thưởng âm nhạc lớn và danh giá nhất của Hàn Quốc là gì?
 

Những giải thưởng âm nhạc lớn và danh giá của Hàn Quốc
 

1. Mnet Asian Music Awards (MAMA)

MAMA là cụm viết tắt của giải thưởng Mnet Asian Music Awards, được tổ chức hàng năm tại Hàn Quốc. Giải thưởng này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999 bởi công ty giải trí Mnet Media với cái tên là M.net KM Music Festival (MKMF). Đến năm 2010, giải thưởng này mở rộng ra nước ngoài khi được tổ chức tại Ma Cao, Trung Quốc đồng thời lên sóng ở rất nhiều quốc gia.
 

Giải thưởng âm nhạc lớn nhất Hàn Quốc
 

Giải thưởng MAMA có rất nhiều hạng mục trao giải, chẳng hạn như: Nghệ sĩ của năm, Album của năm, Bài hát của năm, Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất, Nhóm nhạc nam xuất sắc nhất, Nữ ca sĩ triển vọng nhất, Nam ca sĩ triển vọng nhất, Nhóm nhạc nữ triển vọng nhất, Nhóm nhạc nam triển vọng nhất,....Các hạng mục trao giải của MAMA sẽ được đề cử theo tiêu chí của Ban tổ chức khi xem xét tất cả những hoạt động của các nghệ sĩ, ca sĩ và nhóm nhạc hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc từ đầu năm cho đến ngày chốt danh sách. Kết quả giải thưởng sẽ được trao cho các đề cử, dựa trên số lượng album chính thức được tiêu thụ, lượng nghe và tải nhạc online trực tuyến, lượng fan yêu thích, cuối cùng là sự ảnh hưởng trên thị trường trong cũng như ngoài nước.

2. Seoul Music Awards

Một trong những giải thưởng lớn tiếp theo của Hàn Quốc chính là Seoul Music Awards. Giải thưởng này được thành lập vào năm 1990 bởi hãng Sports Seoul để công ghi nhận những cống hiến và thành tựu nổi bật cho nền âm nhạc Hàn Quốc. Seoul Music Awards được tổ chức muộn nhất so với các giải thưởng lớn khác như Melon Music Awards, Mnet Asian Music Awards và Golden Disk Awards.
 

Những giải thưởng âm nhạc lớn ở Hàn Quốc
 

Kết quả các hạng mục trao thưởng của giải Seoul Music Wards được dựa trên 20% bình chọn thông qua di động, 10% trong khảo sát ý kiến của Sports Seoul, 40% lượt tải đĩa nhạc kĩ thuật số và album bán ra, 30% cuối cùng là số điểm của giám khảo. Tính đến thời điểm hiện tại thì Girls' Generation, TVXQ, Super Junior, Big Bang là những nhóm nhạc giành được nhiều giải thưởng nhất tại Seoul Music Awards.

3. Golden Disk Awards

Thành lập vào năm 1986 bởi Hiệp hội công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, giải thưởng Golden Disk Awards còn được gọi ngắn gọn là GDA. Đây là giải thưởng danh giá, được ví như “Grammy” của Hàn Quốc để trao tặng cho những nghệ sĩ có thành tích về lượng đĩa phát hành bán chạy và được yêu thích nhất trong năm. Các hạng mục đề cử của Golden Disk Awards sẽ có 7 giải thưởng không bị giới hạn về thể loại và 03 giải cố định trao cho Hip hop, Rock, Trot.
 

Những giải thưởng âm nhạc danh giá nhất Hàn Quốc
 

Ngoài ra, Golden Disk Awards còn có rất nhiều hạng mục trao giải cho: nghệ sĩ có bài hát xuất sắc nhất; nghệ sĩ nằm trong top 5 nghệ sĩ có single xuất sắc nhất xét trên điểm nhạc số; nhà sản xuất âm nhạc xuất sắc nhất của năm; nghệ sĩ Hip hop/Rap xuất sắc nhất của năm; nghệ sĩ Rock xuất sắc nhất của năm; nghệ sĩ Pop xuất sắc nhất của năm; nghệ sĩ Trot xuất sắc nhất của năm; nghệ sĩ được yêu mến nhất trong năm; nghệ sĩ mới của năm; MV nổi bật nhất trong năm.

4. Melon Music Awards

Melon Music Awards hay còn gọi là MMA là một giải thưởng âm nhạc lớn, được tổ chức hàng năm bởi LOEN Entertainment. Những hạng mục đề cử sẽ được đăng tải trực tuyến để các fan cũng như khán giả bầu chọn và tìm ra người chính thắng. Cũng chính vì hình thức bầu chọn này nên Melon Music Awards được đánh giá là một trong những giải thưởng khách quan nhất.
 

Giải thưởng âm nhạc lớn Hàn Quốc
 

Giải Melon Music Awards có rất nhiều hạng mục trao thưởng như sau: Giải thưởng chính (trao cho nghệ sĩ của năm, album của năm, bài hát của năm, top 10 nghệ sĩ, giải thưởng tân binh, nghệ sĩ toàn cầu, phong cách âm nhạc, Netizen Popularity Award, Best Dance Male và Hot Trend Award); Giải thưởng đặc biệt (music video, nhạc sĩ, MBC Music Star Award và nghệ thuật biểu diễn).

5. Asia Artist Awards (AAA)

Asia Artist Awards (AAA) là giải thưởng danh giá, được tờ báo kinh doanh "Money Today" và các thương hiệu truyền thông toàn cầu StarNews cũng như MTN hợp tác để tổ chức hàng năm. Giải thưởng này được thành lập để trao thưởng cho những cống hiến trong lĩnh vực truyền hình và âm nhạc không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn châu Á.
 

Giải thưởng âm nhạc lớn Hàn Quốc
 

Tuy mới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016 tại Grand Peace Hall, Đại học Kyung Hee nhưng giải thưởng này đã được phát sóng trực tiếp qua vệ tinh khắp Châu Á. Các hạng mục trao giải của AAA cũng rất đa dạng, chẳng hạn như: Daesang (Giải thưởng danh giá); Nghệ sĩ xuất sắc nhất; Ngôi sao xuất sắc nhất; Người nổi tiếng xuất sắc nhất; Ngôi sao Châu Á; Biểu tượng xuất sắc nhất; Nghệ sĩ giải trí xuất sắc nhất; Tân binh xuất sắc,....

6. Korean Music Awards

Korean Music Awards là giải thưởng âm nhạc hàn lâm được xem là danh giá nhất của Hàn Quốc, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Không giống như những giải thưởng âm nhạc khác của Hàn Quốc, kết quả của Korean Music Awards được đánh giá dựa trên chất lượng. Nếu như các giải thưởng khác đều trao giải dựa trên số lượng album bán ra, bình chọn của fan,...thì các hạng mục trao thưởng của Korean Music Awards được đánh giá bởi một hội đồng thẩm định chuyên môn bao gồm các nhà phê bình, đạo diễn chương trình âm nhạc cũng như những chuyên gia khác trong ngành.
 

Những giải thưởng âm nhạc lớn của Hàn Quốc
 

Đây cũng được xem là một trong những giải thưởng “không dành cho các Idol”. Lý do là vì mỗi năm, số nhóm nhạc, idol solo được đề cử tại Korean Music Awards là rất ít. Tuy nhiên, những đại diện của idol như Wonder Girls và BTS đã được vinh danh nhận thưởng tại lễ trao giải này.

Trên đây là các giải thưởng âm nhạc lớn nhất Hàn Quốc mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về những giải thưởng vinh danh các nghệ sĩ và thành tựu trong lĩnh vực âm nhạc Hàn Quốc hiện nay.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.