Ở châu Âu có những tôn giáo nào?

Châu Âu là một lục địa có diện tích không quá lớn nhưng vô cùng phát triển về nhiều mặt như: văn hóa, xã hội, kinh tế,….Đây cũng là một châu lục có lịch sử dài và nhiều biến động. Khi nhắc đến lịch sử châu Âu, bên cạnh Đế chế La Mã hùng mạnh thì sự hình thành và phát triển của Kitô giáo tại đây cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy hiện nay ở châu Âu có những tôn giáo nào? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về danh sách các tôn giáo ở châu Âu trong bài viết này.
 

Ở châu Âu có những tôn giáo nào?
 

Cũng như những châu lục khác, tại châu Âu tồn tại khá nhiều tôn giáo do những yếu tố lịch sử và sự di cư của người dân từ khắp các quốc gia trên thế giới. Những tôn giáo phổ biến ở châu Âu có thể kể đến như: Hồi giáo, Do Thái giáo và các nhánh thuộc Kitô giáo. Tuy nhiên, gần như phần lớn dân số châu Âu đều theo 03 nhánh của đạo Kitô là: Công giáo Rôma, Chính thống giáo Đông phương và Tin Lành. Do đó mà 03 nhóm tôn giáo này cũng được xem là những tôn giáo chính ở châu Âu.

1. Công giáo Roma

Công giáo Rôma là một trong 03 nhánh chính của Kitô giáo, được hình thành bởi những sự khác biệt về văn hóa và quan điểm. Công giáo Rôma hiện là nhánh Kitô giáo lớn nhất với hơn 1 tỷ tín đồ trên khắp thế giới và chiếm hơn một nửa số lượng Kitô hữu. Những tín hữu của tôn giáo này cho rằng đây là giáo hội duy nhất do chính Chúa Giêsu thiết lập. Họ hoạt động dưới sự lãnh đạo của Giáo hoàng và xác định nhiệm vụ là truyền bá đức tin của Chúa, cử hành các bí tích và thực hành bác ái. Công giáo tin vào thuyết Ba ngôi (Thiên Chúa là duy nhất và tồn tại trong ba ngôi vị là: Chúa Cha, Chúa Thánh Thần, Chúa Con) và đồng thời, Đức mẹ Maria cũng là một đức tin của người theo đạo Công giáo.
 

Các tôn giáo lớn ở châu Âu
 

2. Chính thống giáo Đông Phương

Đây là nhánh Kitô giáo lớn thứ hai sau Công giáo. Sự hình thành của hệ giáo phái này kết quả của sự kiện chia rẽ Kitô giáo xảy ra vào năm 1054. Cấu trúc của Chính thống giáo Đông Phương bao gồm những giáo hội tự chủ, được cai quản bởi các Thánh Công đồng. Trong đó, người cai quản của hội thánh là các Giám mục, kế tiếp là Linh mục và Phó tế. Các tín đồ Chính thống giáo Đông phương cho rằng giáo hội của họ mới chính là hội thánh nguyên thủy được thiết lập bởi chúa Giêsu và các tín đồ. Giáo phái này tin và thuyết Ba ngôi. Khác với đạo Công giáo, họ chỉ tôn thờ Thiên Chúa, các thánh còn lại (bao gồm cả Maria) chỉ được tôn kính chứ không sùng bái.
 

Châu Âu có những tôn giáo nào?
 

3. Tin Lành

Giáo hội Tin Lành ra đời từ cuộc cải cách tôn giáo bắt đầu vào thế kỷ XVI và đến nay đã trở thành một trong ba tôn giáo châu Âu có số lượng tín đồ đông đảo nhất.. Những tín hữu Tin Lành cho rằng Công giáo Rôma cần có sự cải cách và đã tách khỏi hệ phái Công giáo, thành lập nên hệ Tin Lành. Họ từ chối thẩm quyền của Giáo hoàng và cho rằng chỉ có Kinh thánh mới là nguồn chân lý duy nhất. Theo họ, Chúa Giêsu là Thiên Chúa duy nhất và không công nhận vai trò của các thánh.
 

Các tôn giáo ở châu Âu
 

Trên đây là đôi nét về các tôn giáo lớn ở châu Âu mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về những tôn giáo chính tại châu Âu cũng như các hệ giáo phái của Kitô giáo.

Tham khảo thêm: Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.