Roi điện có gây chết người hay không?

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống con người dần được cải thiện và trở nên hiện đại, văn minh hơn. Tuy nhiên không thể tránh khỏi những hệ lụy là các vấn nạn xã hội cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt là tình trạng đe dọa, hành hung để cướp giật, trộm cắp tài sản. Xuất phát từ nhu cầu cần tự vệ cho bản thân và gia đình nên hiện nay đã có rất nhiều bạn đọc lựa chọn mua và sử dụng các dụng cụ như: roi điện, súng bắn điện, dùi cui,...để phòng thân. Những thiết bị này có khả năng khống chế tội phạm nhưng liệu có gây nguy hiểm chết người? Đây chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người có ý định mua sử dụng các dụng cụ tự vệ ở trên quan tâm. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về nguyên lý hoạt động để biết dùi cui, súng điện và roi điện có gây chết người không?
 

Roi điện có gây chết người không?

Mặc dù roi điện, dùi cui, súng điện,...là dụng cụ cá nhân có khả năng tự vệ rất hiệu quả nhưng nhiều người dùng vẫn còn lo ngại đến vấn đề những thiết bị này có thể gây ra chết người. Nếu như vậy, mặc dù sẽ bảo vệ được sự an toàn cho bản thân nhưng người dùng lại có thể vướng vào vòng lao lý. Vậy roi điện có gây chết người hay không? Để đưa ra được câu trả lời chính xác thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngưỡng dòng điện có thể gây chết người, tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và điện áp của các công cụ trên, trong đó có roi điện.

Ngưỡng điện áp có thể gây chết người là bao nhiêu?

Nói về ngưỡng điện áp có thể gây chết người, trước hết chúng ta sẽ nói về cường độ của dòng điện. Cường độ dòng điện là thông số dùng để đánh giá mức độ mạnh yếu của dòng điện, được tính bằng đơn vị Ampe (A). Thông thường, các cơ bắp của con người sẽ co giật, đau đớn và mất kiểm soát nếu bị một dòng điện có cường độ 10 - 15 mili ampe (mA) tác động. Nếu thời gian dòng điện có cường độ 10 - 15 mA tác động lên cơ thể lâu sẽ có thể dẫn đến tình trạng choáng váng rồi bất tỉnh. Và đây cũng là ngưỡng cường độ dòng điện tối đa mà cơ thể con người có thể chịu đựng được.

Để xác định được cường độ dòng điện chạy qua cơ thể, chúng ta sẽ lấy điện áp giữa hai đầu dòng điện chia cho điện trở của cơ thể người (thường được lấy là 100.000 ôm nếu thời gian tiếp xúc nhanh chóng khoảng dưới 3 giây). Như vậy, ngưỡng cho phép mà con người có thể chịu đựng được, nếu lấy theo điện áp, sẽ dao động trong khoảng từ 1.000 - 2.000 vôn (V). Như vậy, ngưỡng điện áp có thể gây chết người là hơn 2000V, tất nhiên là với điều kiện thời gian tiếp xúc rất ngắn, khoảng dưới 3 giây (s).
 

Roi điện có gây chết người hay không?
 

Nguyên lý hoạt động của roi điện như thế nào?

Roi điện hoạt động bằng cách sử dụng dòng điện cao áp với cường độ dòng điện thấp, ghi đè lên các cơ chế kích hoạt cơ bắp của cơ thể. Khi hai đầu điện cực của roi điện tiếp xúc với cơ thể, một dòng điện chạy qua ghi đè lên các cơ chế điều khiển, kích hoạt do hệ thần kinh đưa ra và từ đó gây bất hoạt cục bộ ở khu vực này. Sau đó khi thời gian tiếp xúc càng lâu, dòng điện được truyền đi qua càng nhiều sẽ gây cảm giác đau đớn. Cuối cùng, dòng điện sẽ khiến cơ co thắt một cách mạnh mẽ đến nỗi cơ tim cũng không thể cử động được và gây bất tỉnh tạm thời.

Hiện nay, sản phẩm roi điện của các hãng sản xuất uy tín, lâu năm thường có điện áp dao động trong khoảng 1000 - 2000 V với thời gian phóng ra tối đa 2 giây nên sau thời gian từ 30 - 60 phút, nạn nhân sẽ nhanh chóng tỉnh lại và dần hồi phục ý thức. Như vậy thì sử dụng roi điện sẽ không gây chết người. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu mua dùng roi điện, dùi cui, súng điện với mục đích tự vệ ngày càng phổ biến và không ngừng tăng cao nên trên thị trường cũng xuất hiện nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Các loại này thường có điện áp có thể vượt mức cho phép dẫn đến những nguy hại lớn khi sử dụng.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết roi điện có gây chết người hay không? Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin liên quan đến sản phẩm roi phóng điện có thể tham khảo chi tiết tại: Roi điện là gì? Tác dụng của roi điện.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Ý nghĩa logo Adidas và sự thay đổi qua từng thời kỳ

Ý nghĩa logo Adidas và sự thay đổi qua từng thời kỳ

Logo Adidas có khá nhiều sự thay đổi biểu tượng kể từ khi mới thành lập với những ý nghĩa khác nhau nhưng vẫn tạo được khả năng nhận diện mẽ trên thị
Các nguyên nhân máy tính bị nhiễm virus phổ biến nhất

Các nguyên nhân máy tính bị nhiễm virus phổ biến nhất

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính bị nhiễm virus bạn cần biết để tìm ra biện pháp xử lý kịp thời, tránh bị virus tấn công đánh cắp hoặc phá hoại ...
Top 10 website thiết kế card visit online đẹp và miễn phí

Top 10 website thiết kế card visit online đẹp và miễn phí

Các website thiết kế card visit online chính là công cụ được nhiều người lựa chọn hiện nay để có thể tự tạo cho mình một mẫu danh thiếp ấn tượng và độc ...
Tuyển lập trình viên PHP

Tuyển lập trình viên PHP

Thông tin công ty tuyển dụng Lập Trình Viên PHP lương cao, môi trường chuyên nghiệp, ổn định, làm việc fulltime, thưởng hấp dẫn.
Louis Vuitton logo và bí mật ẩn chứa đằng sau biểu tượng LV

Louis Vuitton logo và bí mật ẩn chứa đằng sau biểu tượng LV

Có rất nhiều điều thú vị đằng sau kiểu chữ vẽ tay LV của logo Louis Vuitton và những bí mật ẩn chứa đằng sau biểu tượng thương hiệu nổi tiếng thế giới ...
Ý nghĩa logo YSL và câu chuyện thương hiệu Yves Saint Laurent

Ý nghĩa logo YSL và câu chuyện thương hiệu Yves Saint Laurent

Logo YSL có thiết kế như thế nào? Tìm hiểu sự thay đổi, ý nghĩa logo thương hiệu Yves Saint Laurent kể từ khi thành lập cho đến nay và những điều thú vị khác