Sao băng là gì và trông như thế nào?

Đã từ rất lâu, con người đã cho rằng mỗi chúng ta đều được một ngôi sao chiếu mệnh. Vậy nên khi nhìn thấy một ngôi sao rơi xuống tức là đã có ai đó ra đi mãi mãi. Đồng thời khi thấy ngôi sao băng rơi, nếu bạn ước một điều gì đó thì nó sẽ thành hiện thực. Vậy thực tế thì sao băng là gìtrông như thế nào?
 

Sao băng là gì và trông như thế nào?
 

Sao băng là gì?

Người ta thường cho rằng sao băng là những ngôi sao trên bầu trời rơi xuống khi đã đủ “già”. Tuy nhiên, từ lâu khoa học đã tìm hiểu và lý giải được những điều thú vị xung quanh hiện tượng thiên nhiên này.
 

Sao băng là gì?
 

Sao băng thực chất là một viên đá nhỏ trong vũ trụ, vô tình đi xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất. Những thiên thạch này có đủ mọi kích thước và di chuyển với quỹ đạo bất kỳ. Chúng có thể là những mảnh vụn của sao chổi, thiên thạch có sẵn trong vũ trụ hoặc mảnh vụn của các tiểu hành tinh khi bị va chạm. Thông thường, thiên thạch quá nhỏ (dưới 10 cm) sẽ bị nghiền nát ngay khi lao vào bầu khí quyển. Những thiên thạch lớn hơn bị đốt nóng bởi áp suất nén của khí quyển, sinh ra một lớp ánh sáng bên ngoài. Khi thiên thạch lao đi, tạo thành một vệt sáng dài phía sau mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được khi chúng ở độ cao 75 - 120 km so với mặt đất (nếu nó chưa bị cháy hết). Hiện tượng này được gọi là sao băng (hay còn gọi là sao sa, sao đổi ngôi).
 

Sao băng trông như thế nào?
 

Sao băng trông như thế nào?

Không giống như sao chổi có hạt nhân to và một hoặc nhiều chiếc đuôi dài ngoạn mục, sao băng chỉ đơn giản là viên đá phát sáng có một chiếc đuôi ion hóa ở phía sau, dọc theo phương di chuyển của chúng. Chiếc đuôi này được tạo ra khi sao băng đi vào tầng trên của bầu khí quyển Trái Đất. Đuôi của sao băng chỉ có thể tồn tại khoảng 1 phút sau khi tạo ra. Những sao băng càng lớn thì có đuôi ion hóa càng to. Khi chúng biến mất sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng điện với đỉnh là các bước sóng radio. Các bước sóng này đủ mạnh để làm vỡ cửa sổ, đổ cây cối, làm tóc quăn và một số vật liệu khác bị rung động.
 

Sao băng là như thế nào?
 

Thường thì một sao băng chỉ có thể phát sáng vài giây rồi vụt tắt do thiên thạch cháy rất nhanh trong vũ trụ. Tuy nhiên, chúng có nét tương đồng với màu sắc của sao chổi là có đủ màu trắng, trắng xanh, xanh lá,….Trong đó, ngôi sao màu trắng hay trắng xanh thường xuất hiện nhiều hơn và cũng dễ quan sát bằng mắt thường vào ban đêm hơn vì chúng chỉ là một vệt sáng nhỏ trên bầu trời.
 

Sao băng màu gì?
 

Trên đây là một số thông tin về sao băng mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết sao băng là gì và qua đó có thể hiểu rõ hơn về một hiện tượng thiên nhiên thú vị trong vũ trụ.

Tham khảo thêm: Sao chổi là gì và trông như thế nào?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.