Trong một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ?

Chắc hẳn trong cuộc sống đã không ít lần bạn được quan sát và theo dõi một trận bóng, dù thời gian ngắn hay dài. Trong khoảng thời gian hơn 90 phút, những cầu thủ của hai đội cùng nỗ lực, cố gắng ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đội đối phương để giành chiến thắng cho đội bóng, mang vinh quang về cho địa phương của mình hay thậm chí là phấn đấu vì danh dự của một quốc gia. Tuy nhiên, có thể nhiều bạn đọc vẫn chưa biết rõ trong một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ xuất phát để thi đấu chính thức? Và vai trò vị trí của mỗi cầu thủ là như thế nào? Vậy hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.
 

Trong một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ?
 

Một trận bóng sẽ có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Theo quy tắc thi đấu bóng đá hiện đại, mỗi trận bóng đá sẽ có 2 đội thi đấu, mỗi một đội bóng sẽ có tối đa là 11 cầu thủ trên sân (không tính các cầu thủ dự bị). Như vậy, tổng số các cầu thủ tham gia thi đấu chính thức trên sân là 22 người. Các cầu thủ có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Số lượng cầu thủ được thay thế tối đa cho phép ở các giải đấu chính thức thường là 03 người trong 90 phút thi đấu và thêm 01 người nữa nếu phải thi đấu hiệp phụ (theo luật FIFA mới nhất).

Trong các trận đấu tiêu chuẩn, cầu thủ đã bị thay thế sẽ không thể tham gia trận đấu. Ở đa số các giải đấu hiện nay, số lượng cầu thủ tối thiểu quy định để tạo thành đội bóng là 07 người do đó nếu một trong hai đội có số lượng cầu thủ ít hơn 07, trận đấu sẽ được dừng lại và đội bóng đó sẽ bị xử thua.

Mặc dù có khá nhiều các vị trí được quy định và đặt ra như: tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, hậu vệ,… nhưng thực chất Luật bóng đá không xác định hay yêu cầu phải có những vị trí này. Luật bóng đá chỉ quy định trong 11 cầu thủ thì bắt buộc phải có 01 người là thủ môn. Do đó ngoài thủ môn, cả 10 cầu thủ còn lại có thể được sắp xếp và thi đấu ở bất cứ vị trí nào nếu muốn.
 

Có bao nhiêu cầu thủ trong một trận bóng đá
 

Vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ trong các đội bóng là gì?

Mặc dù không được quy định hay yêu cầu cụ thể trong Luật bóng đá, tuy nhiên mỗi đội bóng thường sẽ được tạo thành từ các vị trí chính như sau: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Mỗi vị trí lại được phân ra những nhóm nhỏ hơn với vai trò cụ thể như sau:

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là TM hoặc GK (theo từ Goalkeeper trong tiếng Anh). Đây được xem là vị trí phòng thủ thuần túy nhất và là lá chắn cuối cùng giữa khung thành với các cầu thủ của đối phương. Nhiệm vụ chính của thủ môn là trấn giữ khung thành, không cho đội bên kia ghi bàn. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để xử lý bóng mặc dù họ chỉ được làm điều này trong khu vực 16m50 (vòng cấm địa) của đội mình.

Thủ môn cũng là vị trí duy nhất mà Luật bóng đá yêu cầu một đội bóng phải có suốt cả trận đấu. Nếu thủ môn vì lý do nào đó phải rời sân, một cầu thủ khác sẽ phải giữ trách nhiệm trấn giữ khung thành dù cho đội bóng đó đã không còn thủ môn để thay thế hoặc đã sử dụng hết quyền thay người. Thủ môn cũng phải mặc áo khác màu với cầu thủ của hai đội, trọng tài cũng như thủ môn của đội đối phương. Đặc biệt khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn không được dùng tay bắt.
 

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ
 

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ thường được viết tắt là HV hoặc DF (theo từ Defender) là những người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành ở phía ngoài. Họ sẽ là những người ngăn không cho cầu thủ đội bạn đối mặt với thủ môn.

Các cầu thủ hậu vệ thường được chia làm 4 vị trí chính:

- Trung vệ: Viết tắt là CB (Theo từ Centre Back). Trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vùng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ thường chơi ở vị trí trung tâm, án ngữ ngay trước khung thành. Hầu hết các đội hiện nay sẽ sử dụng hai trung vệ.

- Hậu vệ quét: Còn được gọi là libero (cầu thủ tự do theo tiếng Ý). Hậu vệ quét là những người chơi ở vị trí sâu nhất ở hàng phòng thủ với nhiệm vụ sửa lỗi cho các hậu vệ và “quét” bóng lên. Vị trí này được sử dụng nhiều trong bóng đá Italia ở những năm 1960 tuy nhiên hiện nay đã ít phổ biến hơn và thường chỉ gặp trong một số đội hình chuyên biệt.

- Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh trái viết tắt là LB (theo từ Left Back) và hậu vệ cánh phải viết tắt là RB (theo từ Right Back). Hậu vệ cánh là những người đứng hai bên trung vệ với nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những pha tấn công có phạm vi rộng.

- Hậu vệ cánh tấn công: Hậu vệ tấn công cánh trái viết tắt là LWB (theo từ Left Wing - Back) và hậu vệ tấn công cánh phải viết tắt là RWB (theo từ Right Wing - Back). Giống như tên gọi, hậu vệ cánh tấn công là những hậu vệ có cả nhiệm vụ tấn công. Đây là vị trí đòi hỏi thể chất nhiều nhất trong bóng đá hiện đại khi các cầu thủ thường xuyên phải xông lên tham gia tấn công và lùi về phòng thủ một cách chớp nhoáng. Cũng tương tự như vị trí hậu vệ quét, ngày nay hậu vệ cánh tấn công chỉ được gặp trong một số đội hình chuyên biệt.
 

Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ
 

3. Vị trí tiền vệ

Tiền vệ thường được viết tắt là TV hoặc MF (theo từ Midfielder) là những cầu thủ thi đấu ở vị trí tuyến giữa trong một trận đấu. Họ là cầu nối giữa hậu vệ và các cầu thủ tấn công. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là duy trì việc sở hữu bóng, lấy bóng từ hậu vệ, chuyền nó cho các cầu thủ tấn công đồng thời cướp bóng và phá vỡ pha tấn công của các cầu thủ đối phương. Các tiền vệ thường là những cầu thủ xuất sắc, lão luyện với khả năng thi đấu ở cả vị trí phòng thủ lẫn tấn công. Họ cũng là những người khởi xướng các pha tấn công của cả đội.

Các cầu thủ tiền vệ thường được chia thành những vị trí:

- Tiền vệ trung tâm: Viết tắt là CM (theo từ Central Midfielder). Tiền vệ trung tâm là vị trí bận rộn nhất trong trận bóng khi họ vừa là một khởi đầu quan trọng cho những cuộc tấn công vừa là một tuyến phòng thủ khi đội bị tấn công liên tục.

- Tiền vệ phòng ngự: Viết tắt là DM (theo từ Defensive Midfielder). Tiền vệ phòng ngự cũng có thể coi như một dạng của tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ phòng ngự được ưu tiên nhiều hơn.

- Tiền vệ tấn công: Viết tắt là AM (theo từ Attack Midfielder). Tiền vệ tấn công thường là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tấn công.

- Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh trái viết tắt là LM (theo từ Left Midfielder) và tiền vệ cánh phải viết tắt là RM (theo từ Right Midfielder). Tiền vệ chạy cánh thường là những cầu thủ có tốc độ tốt nhất, có khả năng uy hiếp đối phương với những cú dốc bóng cực nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên sườn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể lui về để củng cố hàng phòng ngự.
 

Mỗi đội bóng có bao nhiêu cầu thủ
 

4. Vị trí tiền đạo

Tiền đạo hay còn được viết tắt là TĐ, CF hoặc FW (theo từ Centre - Forward). Đây là vị trí ở gần với cầu môn nhất và do đó thường nhận nhiệm vụ chính là tấn công ghi bàn cũng như tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác. Có vị trí thuận lợi và ít khi tham gia phòng thủ nên tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng hơn các cầu thủ khác. Các cầu thủ tiền đạo thường được chia thành những vị trí:

- Tiền đạo trung tâm: Viết tắt là CF, tiền đạo trung tâm còn được gọi là trung phong, tiền đạo cắm. Tiền đạo trung tâm có nhiệm vụ chính là ghi bàn do đó họ cần phải có chiều cao cũng như thể lực mạnh mẽ để có thể giành bóng từ các đường chuyền và ghi bàn bằng chân hoặc bằng đầu.

- Tiền đạo thứ hai: Viết tắt là SS (theo từ Second Striker), tiền đạo thứ hai còn được gọi là tiền đạo hộ công, tiền đạo hỗ trợ. Tiền đạo thứ hai thường là người nhanh nhẹn, khéo léo, có tính cơ động cao để có thể tận dụng không gian trong hàng phòng ngự của đối phương và tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.

- Tiền đạo cánh: Tiền đạo cánh trái viết tắt là LW (theo từ Left Winger) và tiền đạo cánh phải viết tắt là RW (theo từ Right Winger). Tiền đạo chạy cánh cũng có nhiệm vụ gần tương tự như tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên họ thiên về tấn công nhiều hơn và ít khi tham gia vào việc phòng thủ.
 

Một đội bóng có bao nhiêu người
 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ cũng như vai trò của mỗi cầu thủ trên sân là như thế nào. Dù có thi đấu ở vị trí nào đi nữa thì các cầu thủ cũng cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng và ăn ý với nhau để từ đó có thể ghi bàn vào lưới đối phương, mang lại chiến thắng cuối cùng cho đội bóng.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.