Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước

Việt Nam là nước có hệ thống sông ngòi, kênh rạch vô cùng dày đặc. Vậy nên, hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do đuối nước xảy ra mà nạn nhân chủ yếu là các em nhỏ. Do đó, bên cạnh bơi lội thì sơ cứu người bị đuối nước cũng là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất cứ ai cũng phải biết. Để bạn có thể giúp đỡ mọi người khi gặp phải trường hợp tai nạn này, hãy cùng tham khảo các kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách mà Phương Nam 24h chia sẻ.
 

Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước
 

Đuối nước là hiện tượng nước xâm nhập vào các cơ quan của hệ hô hấp, gây cản trở hoạt động hít thở của nạn nhân. Hiện tượng này dẫn đến việc thiếu oxi lên não, tim đập nhanh và sau đó ngưng đập. Nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách, hệ thần kinh của nạn nhân sẽ bị di chứng nặng nề hoặc thậm chí là tử vong.

Để có thể giúp đỡ mọi người trong trường hợp này, các bạn cần nhớ thực hiện kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước theo ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đưa nạn nhân lên bờ càng sớm càng tốt

Nếu không biết bơi, bạn hãy hô to để người khác đến giúp. Đồng thời nhanh chóng tìm một cây dài hoặc phao bơi,…để đưa cho nạn nhân bám vào rồi kéo lên bờ.

Lưu ý: Hãy đứng xa thành hồ bơi hoặc bờ nước một đoạn ngắn để đảm bảo bạn không bị trượt xuống. Nếu nạn nhân bị đuối nước trong tầm với, bạn có thể nằm sấp xuống mặt đất, dang rộng hai chân và đặt một tay ở vị trí thăng bằng, tay còn lại đưa ra để kéo nạn nhân vào. Không cố gắng với tay quá xa vì bạn sẽ rất dễ rơi xuống nước.
 

Kỹ năng sơ cứu đuối nước
 

Nếu bạn biết bơi, hãy nhảy xuống và đưa nạn nhân lên bờ càng sớm càng tốt. Bạn đừng quên mặc thêm áo phao nếu có. Sau khi đã tiếp cận được với nạn nhân, nhanh chóng kéo nạn nhân vào bờ theo đúng kỹ thuật của bơi cứu hộ:

- Dùng hai tay nâng đầu nạn nhân ngửa lên mặt nước và thực hiện bơi ngửa bằng chân.

- Dùng ngực đỡ đầu, đặt nạn nhân nằm ngửa, hai tay xốc vào nách nạn nhân và bơi ngửa bằng chân.

- Một tay nâng nạn nhân lên sao cho mặt ngửa lên khỏi mặt nước, tay và chân còn lại kết hợp bơi.

- Đặt nạn nhân nằm ngửa, một tay xốc chéo qua nách nạn nhân, tay còn lại dùng để bơi.

- Túm lấy cổ áo hoặc tóc nạn nhân, để họ nằm ngửa và kéo theo sau.
 

Các kỹ năng cứu người đuối nước
 

Giai đoạn 2: Tiến hành các bước sơ cứu đuối nước

Khi nạn nhân đã được đưa vào bờ mà còn tỉnh, hãy tiến hành ủ ấm, trấn an tinh thần và cho họ uống nước ấm hoặc trà ấm. Nếu nạn nhân đã bất tỉnh, nhanh chóng kiểm tra miệng nạn nhân có vướng vật gì hay không? Dùng tay móc hết dị vật ra để nạn nhân không ngạt thở. Sau đó, tiến hành hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim:

- Các bước hô hấp nhân tạo: Nâng cằm nạn nhân ngửa lên, dùng một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm dưới nạn nhân ra, để hở miệng. Hít một hơi thật sâu rồi tiến hành thổi ngạt vào miệng nạn nhân. Lặp lại động tác khoảng 20 lần/phút với trẻ em, 12 lần/phút với người lớn. Nếu nạn nhân vẫn chưa tỉnh lại thì tiến hành kết hợp xoa bóp tim.
 

Kỹ năng cứu người đuối nước
 

- Cách xoa bóp tim: Quỳ gối bên cạnh nạn nhân, đặt hai gót tay chồng lên nhau, ở giữa ngực nạn nhân, tiến hành ấn xuống khoảng 5 cm rồi thả ra (không ấn vào xương sườn nạn nhân). Thực hiện liên tục 30 lần với tần suất 100 lần/phút. Sau 30 lần ép tim thì thổi ngạt 2 lần, mỗi lần 1 giây cho đến khi nạn nhân tỉnh dậy. Nếu nạn nhân là trẻ em thì chỉ cần đặt 2 ngón tay vào giữa ngực và ấn xuống 4 cm, thực hiện 30 lần rồi thổi ngạt.

Tham khảo chi tiết: Quy trình sơ cứu hô hấp nhân tạo đúng cách

Giai đoạn 3: Ủ ấm cho nạn nhân

Sau khi nạn nhân đã tỉnh lại, tiến hành ủ ấm và cho nạn nhân uống nước ấm, thay quần áo khô, trấn an tinh thần và chờ nạn nhân hồi phục từ từ.

Trên đây là các kỹ năng sơ cứu người đuối nước đúng cách mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích, hiểu thêm về kỹ năng sống cơ bản này và từ đó có thể áp dụng để sơ cứu nạn nhân bị đuối nước nếu gặp phải trường hợp tương tự.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment có thể bao gồm từ một từ, câu hoặc thậm chí là đoạn văn dùng để chia sẻ nhận xét và đánh giá của bản thân về vấn đề cụ thể.   
Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.