Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Môi trường là cách gọi chung để chỉ bầu không khí chúng ta đang hít thở, nguồn nước chúng ta đang sử dụng và đất đai mà các loài sinh vật đang sinh sống. Chỉ cần một yếu tố trong số đó bị biến đổi, hay nói cách khác là ô nhiễm, cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Chẳng hạn như: thiếu không khí trong lành để hít thở, thiếu nước sạch để sử dụng, thiếu lương thực để ăn,….Tất cả những thực tế đó đã chứng minh rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Môi trường sống xung quanh chúng ta có thể được chia làm hai nhóm là: Môi trường tự nhiên và Môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên bao gồm: đất, không khí, nước, ánh sáng,….Còn môi trường nhân tạo là: đường phố, nhà cửa, xí nghiệp,….Tất cả chúng đều đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là môi trường tự nhiên.

Thật vậy, đất là nơi mà các sinh vật tồn tại và sinh trưởng. Có đất, con người mới có thể trồng trọt , chăn nuôi. Có không khí, cây cối mới phát triển và tạo ra khí oxy cho chúng ta hít thở. Có nước mới có thể tưới tiêu, uống, nấu ăn, tắm giặt,….Thế nhưng, thực tế thì tất cả những môi trường này đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người
 

Ngày nay, diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp do xây dựng đô thị, nhà ở, nhà máy, bị cát xâm thực, bị nước mặn ăn,….Tuy nhiên, đáng kể nhất chính là ô nhiễm do các chất thải sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp. Trong quá trình sống, chúng ta thải ra rất nhiều loại rác thải nguy hại, làm biến đổi tính chất của đất như: pin, kim loại, chai lọ chứa thuốc tẩy,….Các hoạt động sản xuất công nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi cũng sản sinh ra không ít chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng đến môi trường đất. Và cũng tương tự với môi trường không khí và nước. Các chất thải sinh hoạt, khí thải, nước thải từ nhà máy chưa qua xử lý được xả trực tiếp vào không khí và nguồn nước, gây ô nhiễm trên diện rộng.

Nhiều năm trở lại đây, đã có rất nhiều vụ việc về môi trường bị phát giác, gây ra không ít hoang mang và phẫn nộ cho người dân. Chẳng hạn như vấn đề nước thải sông Đồng Nai, sông Thị Vải, sông Tô Lịch hay ô nhiễm biển ở Hà Tĩnh,…khiến cá chết hàng loạt, thiếu nước sạch để sinh hoạt, không khí bốc mùi hôi nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới cho kết luận rằng sử dụng nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm nhiễm hóa chất, hít thở không khí độc hại là nguyên nhân gây ra ung thư và vô số những căn bệnh nguy hiểm khác.

Ở Việt Nam, có rất nhiều ngôi làng ở Thái Bình, Quảng Trị, Hà Nội,…xuất hiện tình trạng người dân bị ung thư hàng loạt trong suốt hàng chục năm mà nguyên nhân chính là do nguồn nước sinh hoạt có vấn đề. Bên cạnh đó, đất trồng bị ô nhiễm cũng khiến cây cối không thể phát triển, làm ảnh hưởng đến kinh tế và mất đi nguồn thực phẩm. Và một trong những hậu quả nghiêm trọng, nặng nề nhất mà ô nhiễm đất gây ra là khiến rừng bị suy thoái. Điều này dẫn đến: Sạt lở, lũ quét xuất hiện ngày một nhiều hơn; Động, thực vật mất đi môi trường sống và bị tuyệt chủng; Mất đi nguồn cung cấp oxy tự nhiên; Và cuối cùng là kinh tế của con người cũng bị ảnh hưởng.

Đối với môi trường không khí, ô nhiễm là nguyên nhân làm xuất hiện những màn “sương mù” dày đặc, gây cản trở tầm nhìn khi tham gia giao thông, là nguyên nhân gây ra sự bùng phát của nhiều căn bệnh lây qua đường hô hấp như: cảm cúm, ho lao, quai bị,….Tất cả những hậu quả đó đã chứng minh rằng: bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.
 

Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
 

Vì vậy, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ môi trường sống cũng như bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân và gia đình mình. Có thể chỉ từ những hành động nhỏ nhặt như: tích cực trồng cây xanh, tiết kiệm điện nước, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, phân loại rác trước khi vứt, hạn chế sử dụng phân hóa học trong trồng trọt và tuyên truyền đến những người xung quanh,….

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, không phải của riêng bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào. Do đó, mỗi người dân chúng ta hãy cùng thay đổi những thói quen gây ảnh hưởng đến môi trường ngay từ hôm nay và hãy sống theo tinh thần cao đẹp “mình vì mọi người, mọi người vì mình” các bạn nhé.

Tham khảo thêm: Các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.