Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Môi trường là cách gọi chung để chỉ bầu không khí chúng ta đang hít thở, nguồn nước chúng ta đang sử dụng và đất đai mà các loài sinh vật đang sinh sống. Chỉ cần một yếu tố trong số đó bị biến đổi, hay nói cách khác là ô nhiễm, cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Chẳng hạn như: thiếu không khí trong lành để hít thở, thiếu nước sạch để sử dụng, thiếu lương thực để ăn,….Tất cả những thực tế đó đã chứng minh rằng: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Môi trường sống xung quanh chúng ta có thể được chia làm hai nhóm là: Môi trường tự nhiên và Môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên bao gồm: đất, không khí, nước, ánh sáng,….Còn môi trường nhân tạo là: đường phố, nhà cửa, xí nghiệp,….Tất cả chúng đều đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là môi trường tự nhiên.

Thật vậy, đất là nơi mà các sinh vật tồn tại và sinh trưởng. Có đất, con người mới có thể trồng trọt , chăn nuôi. Có không khí, cây cối mới phát triển và tạo ra khí oxy cho chúng ta hít thở. Có nước mới có thể tưới tiêu, uống, nấu ăn, tắm giặt,….Thế nhưng, thực tế thì tất cả những môi trường này đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người
 

Ngày nay, diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp do xây dựng đô thị, nhà ở, nhà máy, bị cát xâm thực, bị nước mặn ăn,….Tuy nhiên, đáng kể nhất chính là ô nhiễm do các chất thải sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp. Trong quá trình sống, chúng ta thải ra rất nhiều loại rác thải nguy hại, làm biến đổi tính chất của đất như: pin, kim loại, chai lọ chứa thuốc tẩy,….Các hoạt động sản xuất công nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi cũng sản sinh ra không ít chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng đến môi trường đất. Và cũng tương tự với môi trường không khí và nước. Các chất thải sinh hoạt, khí thải, nước thải từ nhà máy chưa qua xử lý được xả trực tiếp vào không khí và nguồn nước, gây ô nhiễm trên diện rộng.

Nhiều năm trở lại đây, đã có rất nhiều vụ việc về môi trường bị phát giác, gây ra không ít hoang mang và phẫn nộ cho người dân. Chẳng hạn như vấn đề nước thải sông Đồng Nai, sông Thị Vải, sông Tô Lịch hay ô nhiễm biển ở Hà Tĩnh,…khiến cá chết hàng loạt, thiếu nước sạch để sinh hoạt, không khí bốc mùi hôi nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới cho kết luận rằng sử dụng nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm nhiễm hóa chất, hít thở không khí độc hại là nguyên nhân gây ra ung thư và vô số những căn bệnh nguy hiểm khác.

Ở Việt Nam, có rất nhiều ngôi làng ở Thái Bình, Quảng Trị, Hà Nội,…xuất hiện tình trạng người dân bị ung thư hàng loạt trong suốt hàng chục năm mà nguyên nhân chính là do nguồn nước sinh hoạt có vấn đề. Bên cạnh đó, đất trồng bị ô nhiễm cũng khiến cây cối không thể phát triển, làm ảnh hưởng đến kinh tế và mất đi nguồn thực phẩm. Và một trong những hậu quả nghiêm trọng, nặng nề nhất mà ô nhiễm đất gây ra là khiến rừng bị suy thoái. Điều này dẫn đến: Sạt lở, lũ quét xuất hiện ngày một nhiều hơn; Động, thực vật mất đi môi trường sống và bị tuyệt chủng; Mất đi nguồn cung cấp oxy tự nhiên; Và cuối cùng là kinh tế của con người cũng bị ảnh hưởng.

Đối với môi trường không khí, ô nhiễm là nguyên nhân làm xuất hiện những màn “sương mù” dày đặc, gây cản trở tầm nhìn khi tham gia giao thông, là nguyên nhân gây ra sự bùng phát của nhiều căn bệnh lây qua đường hô hấp như: cảm cúm, ho lao, quai bị,….Tất cả những hậu quả đó đã chứng minh rằng: bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.
 

Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
 

Vì vậy, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ môi trường sống cũng như bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân và gia đình mình. Có thể chỉ từ những hành động nhỏ nhặt như: tích cực trồng cây xanh, tiết kiệm điện nước, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, phân loại rác trước khi vứt, hạn chế sử dụng phân hóa học trong trồng trọt và tuyên truyền đến những người xung quanh,….

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, không phải của riêng bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào. Do đó, mỗi người dân chúng ta hãy cùng thay đổi những thói quen gây ảnh hưởng đến môi trường ngay từ hôm nay và hãy sống theo tinh thần cao đẹp “mình vì mọi người, mọi người vì mình” các bạn nhé.

Tham khảo thêm: Các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Sử dụng hashtag TikTok cho video là cách hiệu quả để tăng tương tác, follow và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ