Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

Môi trường đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người cũng như tất cả các sinh vật khác trên Trái Đất. Không chỉ cung cấp không gian sống lý tưởng, môi trường còn mang đến cho con người những tài nguyên để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội,....Tuy nhiên, môi trường hiện nay đang có xu hướng ô nhiễm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, gây ra những hậu quả khó lường. Hãy cùng tham khảo số liệu mà đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ trong bài viết này để bạn có thể hiểu rõ về thực trạng của ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay.
 

Thực trạng của ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay
 

Số liệu về thực trạng ô nhiễm bầu không khí trên thế giới

Con người và các loài sinh vật sống khác đều cần không khí để hít thở, trao đổi chất,....Vậy nên khi không khí xuất hiện các thành phần lạ sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Và thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới hiện nay đang ở mức đáng báo động. Điều này thể hiện qua những số liệu sau:

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì ô nhiễm môi trường đã làm 4,2 triệu người chết trên thế giới vào năm 2016. Trong đó, 91% ca tử vong là ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Đặc biệt, tập trung chủ yếu ở Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, hai quốc gia này vẫn xếp sau Mexico và Nepal về mức độ ô nhiễm trong không khí.

Chỉ số hạt bụi mịn PM 2,5 trong không khí ở các nước thuộc khu vực châu Á, Trung Đông và châu Phi đã đến đến ngưỡng trên mức 35 µg/m3 khí. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do sự bùng nổ, gia tăng dân số quá nhanh.

Trong một cuộc khảo sát không khí tại 2.000 thành phố lớn thì mức độ ô nhiễm tăng cao ở những nơi tập trung đông dân cư, có nhiều xe cộ hay các khu công nghiệp. Thậm chí, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà còn cao gấp 10 lần so với ngoài trời.

Bên cạnh những số liệu về ca tử vong vì mắc các bệnh do ô nhiễm không khí gây ra thì hiện nay, có khoảng 95% trong số 7 tỷ người trên Trái Đất đang sống trong bầu không khí kém trong lành. Bên cạnh đó có tới 60% dân số thế giới đang phải sống trong bầu không khí đạt ngưỡng nguy hiểm cho sức khỏe.
 

Tình trạng môi trường hiện nay trên thế giới

Hiện nay, các loại khí độc hại xuất hiện trong không khí dần trở nên đa dạng hơn. Đặc biệt là các khí và phân tử siêu vi như: ammonia, NaCl, carbon đen, bụi quặng, sulfate,...cũng ngày càng nhiều. Những thành phần này xuất hiện trong không khí với hàm lượng ngày càng lớn, vượt ngưỡng tiêu chuẩn làm cho tình trạng ô nhiễm trở nên nặng nề, khó khắc phục.

Số liệu về thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Nước cũng là yếu tố quan trọng đối với sự sống của con người và các loại sinh vật khác trên Trái Đất. Và vấn đề về thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới cũng đáng lo ngại không kém môi trường không khí.

Hiện nay, hầu hết các con sông trên thế giới đều bị ô nhiễm nặng nề bởi hàm lượng chì, asen,...và các chất hóa học khác quá cao. Đặc biệt là các con sông ở châu Á có hàm lượng chì cao gấp hơn 20 lần so với các châu lục khác.

Trong khi hệ thống nước ngầm của Bangladesh bị ô nhiễm nặng nề bởi asen làm cho hơn 1,2 triệu công dân của nước này phải đối mặt với những hậu quả nguy hiểm thì nguồn nước ở Mỹ, Hoa KỲ cũng không khả quan hơn. Có hơn 40% con sông ở Hoa kỳ bị ô nhiễm và khoảng 46% hồ không còn khả năng để duy trì hoạt động sống của thủy sinh. Nguyên nhân gây ô nhiễm ở khu vực này chủ yếu là các chất thải từ xây dựng và sinh học. 

Không chỉ bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, môi trường nước còn bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp. Ở những thành phố lớn và tập trung nhiều khu công nghiệp thì tình trạng ô nhiễm môi trường nước lại càng đáng báo động. Lấy dẫn chứng cụ thể ở Trung Quốc, lượng chất thải và nước thải từ hoạt động công nghiệp ở các thành phố lớn tăng từ 23,9 tỷ m3 năm 1980 lên 73,1 tỷ m3 năm 2006.
 

Thực trạng môi trường thế giới hiện nay
 

Số liệu về thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

Đất không chỉ phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, xây dựng, phát triển kinh tế của con người mà còn là môi trường sống của rất nhiều loại động, thực vật. Và hiện nay, tài nguyên đất trên thế giới cũng đang bị suy thoái nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: tác động của tự nhiên, ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước và phần lớn là do con người gây ra.

Hiện nay, tổng diện tích đất trên thế giới là khoảng 14.777 triệu ha, Trong đó có 1.527 triệu ha đất đóng băng và 13.251 triệu ha đất không phủ băng. Diện tích đất không phủ băng bao gồm 12% là đất canh tác, 24% là đồng cỏ, 32% là đất rừng và 32% là đất cư trú, đầm lầy. Tuy nhiên, có đến 10% đất có tiềm năng nông nghiệp bị sa mạc hóa.

Bên cạnh đó thì nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đã xác định diện tích lớn vùng đất bị ô nhiễm. Cụ thể: Anh chính thức xác nhận 300 vùng với diện tích 10,000 ha; Mỹ có khoảng 25.000 vùng; Hà LAN 6.000 vùng ô nhiễm cần xử lý.
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới
 

Trên đây là thực trạng ô nhiễm môi trường thế giới hiện nay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về môi trường trên thế giới. Từ đó, nâng cao ý thức và chung tay thực hiện những hành động tích cực để bảo vệ, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Tham khảo thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.