Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo ước tính, hiện nay ở nước ta có tổng 183 khu công nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, trong đó chỉ có khoảng gần 40% khu công nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Bên cạnh đó, lượng chất thải thu gom tại các đô thị vượt quá ngưỡng cho phép để đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường. Ngoài ra, còn rất nhiều các nguyên nhân khác, khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm một cách mất kiểm soát.

Để tránh cho tình trạng này tiếp diễn, giúp cho sức khỏe của con người cũng như sự sống của các sinh vật khác không bị đe dọa, hiện nay Chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành liên quan của Nhà nước ta đã tích cực đề xuất những phương án để bảo vệ môi trường. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem, các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay là gì?
 

Các biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam
 

Công tác bảo vệ môi trường hiện nay ở nước ta đang đứng trước nhiều thách thức như: Lợi ích kinh tế trong đầu tư phát triển; Sự phối hợp giữa các tổ chức, cá nhân với cơ quan ban ngành trong thực hiện phương án bảo vệ môi trường; Nguồn vốn bảo vệ môi trường và khả năng có hạn của ngân sách nhà nước,....Mặc dù vậy nhưng việc triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là vô cùng cấp thiết. Dưới đây là một số phương án giúp bảo vệ môi trường:

1. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân

Ngoài những tác động của tự nhiên (bão lũ, sạt lở đất,...) thì các hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp của người dân vẫn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam chủ yếu. Vậy nên, để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, mỗi cá nhân, tổ chức cần phải nâng cao ý thức của mình. Các cơ quan ban ngành có liên quan cũng cần phải tích cực tuyên truyền và triển khai các phương án để phối hợp cùng người dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể như:

- Trồng nhiều cây xanh và bảo vệ rừng: Cây xanh hấp thụ khí cacbon và cung cấp khí oxi giúp không khi trở nên trong lành. Bên cạnh đó, rừng nhiều cây xanh sẽ giảm xói mòn đất, bảo vệ hệ sinh thái, hạn chế những tác động tự nhiên gây ô nhiễm môi trường.

- Sử dụng chất liệu thiên nhiên thay cho hóa chất: Thay vì sử dụng các hóa chất trong sinh hoạt hàng ngày hoặc trong phân bón, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, chúng ta có thể sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên để thay thế, giúp bảo vệ đa dạng hệ sinh thái, không ảnh hưởng đến đất cũng như nguồn nước.

- Sử dụng năng lượng sạch: Sử dụng các năng lượng sạch như gió, ánh nắng mặt trời để không làm phát sinh ra các khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

- Hạn chế hoặc nói không với túi nilon: Túi nilon thường được sử dụng để đựng các vật dụng hàng ngày hoặc thực phẩm. Tuy nhiên, khi thải ra môi trường, chúng là một loại rác khó phân hủy. Chúng ta có thể sử dụng các loại lá hoặc giấy gói thay cho túi nilon để bảo vệ môi trường.

- Sử dụng sản phẩm tái chế: Hầu hết các sản phẩm tiêu dùng thường được làm từ những tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, chúng đang dàn cạn kiệt. Vậy nên, sử dụng các sản phẩm tái chế sẽ giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường một cách hữu hiệu.

- Tiết kiệm giấy: Giấy thường được sản xuất từ gỗ. Tiết kiệm giấy cũng chính là bạn đang bảo vệ rừng, cây xanh - Nguồn cung cấp nguyên liệu làm ra giấy.

- Áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật: Sử dụng những sản phẩm được cải tiến từ tiến bộ của khoa học kỹ thuật sẽ giúp giảm thiểu những chất thải có hại cho môi trường.
 

Các giải pháp bảo vệ môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật về vấn đề này. Cụ thể: Đưa ra những giải pháp chống biến đổi khí hậu theo hướng thống nhất; Xây dựng Luật bảo vệ môi trường với các hệ thống văn bản quy định và hướng dẫn thi hành chi tiết theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại; Khắc phục các thách thức, khó khăn trong vấn đề bảo vệ môi trường, tránh tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn và không rõ trách nhiệm; Đưa ra hình phạt rõ ràng để răn đe các hành vi gây đe dọa cho môi trường;....
 

Biện pháp bảo vệ môi trường
 

3. Chú trọng quy hoạch khu công nghiệp, làng nghề, đô thị

Việc quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, làng nghề cũng như đô thị đóng vai trò rất quan trọng. Công tác này khi được chú trọng sẽ giúp tránh được tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý nói chung và quản lý môi trường nói riêng. Trong quá trình quy hoạch:

- Đối với các làng nghề, các khu công nghiệp: Cần có hệ thống thu gom, xử lý nước thải được xây dựng đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, có phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động, cần phải thường xuyên thực hiện báo cáo định kỳ về việc xử lý nước và chất thải dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan ban ngành để hướng đến một môi trường sạch đẹp và thân thiện với con người.

- Đối với các khu đô thị: Cần phải có hệ thống thu gom rác thải. Thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý triệt để các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 

Các biện pháp để bảo vệ môi trường
 

4. Chú trọng đến các dự án đầu tư

Trước khi quyết định cấp giấy phép xây dựng và đầu tư cho các dự án xây dựng, các cơ quan ban ngành cần phải chú trọng và nghiêm túc thực hiện việc thẩm định, đánh giá tác động của các dự án đó đến môi trường. Cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích trước mắt và những ảnh hưởng của các dự án xây dựng đến môi trường về lâu về dài. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành cần phải tạo điều kiện để người dân và các tổ chức có thể tham gia góp ý, phản biện về những tác động đến môi trường của dự án xây dựng, quy hoạch trước khi cấp phép.
 

Giải pháp bảo vệ môi trường
 

Trên đây là các giải pháp bảo vệ môi trường mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan ban ngành Nhà nước mà còn là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp. Vậy nên, chúng ta cần phải nâng cao ý thức của chính bản thân mình đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để bảo vệ môi trường sống luôn Xanh - Sạch - Đẹp.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

icon 24hthongtin  Những giải pháp khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường

icon 24hthongtin  Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.