Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

Môi trường là tất cả những yếu tố tự nhiên xung quanh con người, chẳng hạn như: đất, nước, không khí, ánh sáng, hệ sinh thái,....Các yếu tố này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người cũng như sinh vật trên Trái Đất nhưng chúng đang dần bị ô nhiễm trầm trọng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất vẫn là do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Môi trường bị ô nhiễm gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, hiện nay vẫn còn có rất nhiều người chưa nhận thức rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.
 

Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
 

Vào thời tối cổ, con người sống chủ yếu bằng nghề săn bắt, hái lượm những thứ có trong tự nhiên. Khi xã hội phát triển, nhờ những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, nhiều phát minh hiện đại bắt đầu xuất hiện và con người cần nhiều thứ hơn để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lúc này, môi trường cũng là nơi cung cấp cho chúng ta những tài nguyên thiên nhiên quý giá để phát triển đời sống. Có thể thấy rằng, dù là bất cứ giai đoạn nào thì môi trường vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với con người.
 

Bảo vệ môi trường


Thế nhưng, con người chỉ biết sử dụng, khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên ấy một cách vô tội vạ và trả lại cho môi trường những chất độc hại mà không hề biết rằng chính những chất thải ấy cũng sẽ làm hại đến chúng ta. Vậy nên, khi bản thân bạn biết được tầm quan trọng của môi trường thì việc làm quan trọng nhất hiện nay đó chính là giúp mọi người hiểu rõ sự cần thiết bảo vệ môi trường. Cụ thể, việc bảo vệ môi trường sẽ mang đến những lợi ích như sau:

1. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe chính chúng ta

So với vài chục năm trước, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng tỷ lệ mắc phải ung thư, bệnh da liễu, bệnh hô hấp,…ngày nay gia tăng một cách khủng khiếp, đặc biệt là ở những đô thị lớn. Nguyên nhân chính là vì môi trường sống đang bị ô nhiễm. Những chất hóa học độc hại mà chính con người thải ra từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp ngấm vào đất, len lỏi vào nước và không khí, khiến những môi trường này bị nhiễm bẩn. Và sau đó, chúng ta lại tiếp tục ăn các sinh vật sống trong những môi trường ô nhiễm ấy, hít vào không khí chứa đầy khí thải, khói bụi rồi mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Do đó có thể thấy rằng, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng tương đương với việc bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.
 

Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
 

2. Bảo vệ môi trường là bảo vệ mạng sống của chúng ta

Bão, lũ, hạn hán,...là những thiên tai có sức mạnh vô cùng khủng khiếp mà dù khoa học, công nghệ có phát triển đến mấy, con người vẫn không thể nào ngăn chặn được. Theo thống kê, số lượng các thiên tai hiện đang ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là một hệ lụy tất yếu của sự ô nhiễm môi trường, mà cụ thể là ô nhiễm không khí. Hoạt động sản xuất công nghiệp thải ra không khí các loại khí nhà kính như: SO2, CO, CFC, CH4,….Chúng khiến nhiệt độ Trái Đất ngày càng nóng lên, dẫn đến băng tan, ngập lụt, thời tiết thất thường,….Thêm vào đó, thiếu nguồn nước sạch kết hợp với hạn hán, ngập lụt còn là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của dịch bệnh và gây ra chết chóc. Vậy nên, bảo vệ môi trường cũng chính là hành động thiết thực để ngăn chặn các thiên tai, bệnh dịch, giúp giảm tỉ lệ người chết do các nguyên nhân này qua từng năm.
 

Sự cần thiết bảo vệ môi trường
 

3. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của các loài sinh vật

Tất cả sinh vật tồn tại trên hành tinh này đều là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên của hệ sinh thái. Khi một sinh vật mất đi, ngay lập tức những loài vật ở phía sau chúng (loài ăn thịt chúng) sẽ giảm dần về số lượng cho đến khi tuyệt chủng. Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của các loài vật bao gồm: Nạn khai thác bừa bãi; Môi trường sống bị biến đổi do ô nhiễm hoặc do hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra;....
 

Lợi ích của việc bảo vệ môi trường
 

Môi trường bị ô nhiễm dẫn đến sự suy giảm các loài sinh vật. Điều này không chỉ làm mất cân bằng sinh thái mà còn gây thiệt hại không hề nhỏ đối với kinh tế, hoạt động sản xuất của con người. Chẳng hạn như việc môi trường biển bị ô nhiễm, nhiệt độ nước biển tăng cao đã làm chết rạn san hô Great Barrier Reef dài 2.300 km ở nước Úc, làm mất đi nơi cư trú của hàng trăm loài sinh vật biển và khiến ngành du lịch nước này thiệt hại khoảng 3,5 tỷ AUD mỗi năm. Vậy nên, lợi ích của việc bảo vệ môi trường không chỉ là đảm bảo cho sự đa dạng sinh học mà còn thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trên đây là những ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tại sao mình cần phải bảo vệ môi trường, từ đó tích cực tham gia những hành động thiết thực để góp phần nhỏ sức lực của mình vào công cuộc chung của toàn quốc gia.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.