Hậu quả của ô nhiễm môi trường tới con người và tự nhiên

Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố liên quan đến sự sống của con người và các loài sinh vật khác, chẳng hạn như: đất, nước, không khí, ánh sáng,....Tuy nhiên hiện nay, các thành phần này đang dần bị ô nhiễm nặng nề do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Khi môi trường bị ô nhiễm, các tính chất tự nhiên sẽ bị thay đổi từ đó dẫn đến những hệ quả khó lường. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem các hậu quả của ô nhiễm môi trường là gì?

 

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

Ô nhiễm môi trường bao gồm rất nhiều loại. Trong đó, các môi trường đất, nước và không khí là được quan tâm nhất hiện nay. Bạn thử hình dung, nếu một ngày bạn phải hít thở không khí có chứa nhiều bụi và mùi hôi khó chịu hoặc tắm với nước bẩn thì sẽ như thế nào? Không những vậy, ô nhiễm môi trường còn gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

1. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Hậu quả lớn nhất của ô nhiễm môi trường chính là gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi các môi trường đất, nước hay không khí bị ô nhiễm, thành phần của chúng đều có sự biến đổi, xuất hiện những khí hoặc chất lạ. Những chất này đều đe dọa đến sức khỏe của con người. Chẳng hạn như:

- Bụi trong không khí bị ô nhiễm gây ra các bệnh về hô hấp, mắt, da và đường máu. Thậm chí, các loại bụi có chứa thành phần độc hại như bụi amiang còn có thể gây ung thư.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

- Các khí độc hại có trong môi trường không khí bị ô nhiễm như: SO2, NO2, CO, NH3, H2S,...đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như: Gây rối loạn chuyển hóa protein và đường, thiếu vitamin B và C, ức chế enzym oxydaza; Làm tổn thương niêm mạc phổi, tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp; Làm giảm khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu oxy trong máu….

- Không chỉ có các chất độc hại trong không khí mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà những thành phần lạ trong nguồn nước bị ô nhiễm cũng gây ra nhiều vấn đề. Đặc biệt là khi con người sử dụng nguồn nước bẩn, nước bị ô nhiễm để sinh hoạt, tắm giặt - Sẽ gây ra các bệnh về da; Nấu ăn hoặc uống - Sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí là ung thư;....

2. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến các hoạt động sống

Khi các môi trường đất, nước và không khí bị ô nhiễm, không chỉ sức khỏe mà các hoạt động sinh hoạt của con người cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể:

- Ô nhiễm nước dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nước sạch phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

- Ô nhiễm đất làm thiếu đất để canh tác nông nghiệp, xây nhà dựng cửa,....

- Ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến tầm nhìn khi tham gia giao thông.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường
 

3. Suy giảm hệ sinh thái - Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hệ sinh thái là một tập hợp bao gồm các thành phần sống có cùng đặc điểm và cả môi trường không khí, đất, nước. Các loài sinh vật tồn tại trong hệ sinh thái và các môi trường tự nhiên có liên quan mật thiết đến nhau như một mắt xích. Nếu như một yếu tố môi trường nào đó trong hệ sinh thái bị ô nhiễm sẽ làm suy giảm số lượng sinh vật tồn tại trong môi trường đó và dẫn đến thiếu hụt nguồn thức ăn cho các loài sinh vật khác.

Cụ thể, ô nhiễm môi trường nước biển làm hệ thống san hô, tảo biển chết đi, các loài cá nhỏ sẽ không có nơi trú ngụ, dẫn đến suy giảm số lượng, thiếu hụt nguồn thức ăn cho các loại cá lớn.
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh vật
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế

Khi môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước sạch sẽ bị khan hiếm và từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động phát triển kinh tế như: Nuôi thủy hải sản; Trồng lúa hay hoa màu; Trồng cây công nghiệp. Thiếu nước sạch, các loại thủy hải sản sẽ không có môi trường thích hợp để sống, các loại cây nông nghiệp, công nghiệp cũng không có đủ nước tưới để phát triển tốt. 

Bên cạnh đó, khi nguồn đất bị ô nhiễm, các loại cây trồng cũng không thể nảy mầm và phát triển bình thường. Không những vậy, khi bị ô nhiễm, đất sẽ không thể đảm bảo cho độ vững chắc của các công trình cũng như cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở việt nam
 

5. Gây biến đổi khí hậu

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Tất cả hoạt động của con người bao gồm: Sản xuất công nghiệp; Đốt rừng; Đốt chất thải; Sử dụng phương tiện giao thông;…đều xả ra các loại khí nhà kính (CO2, SO2, CH4,…) gây ô nhiễm môi trường.

Những loại khí này hấp thu bức xạ sóng từ mặt trời, khiến nhiệt độ trái đất nóng dần lên. Từ đó dẫn đến băng tan, làm mất đi nguồn thức ăn và nơi sống của nhiều loài vật, xuất hiện dịch bệnh,….Có thể thấy rằng ô nhiễm môi trường là một nguyên nhân thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng hơn. Do đó, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường chính là giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay.
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường
 

Trên đây là những tác hại của ô nhiễm môi trường mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã thấy ô nhiễm môi trường gây ra những hậu quả nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe cũng như cuộc sống của con người chúng ta từ đó ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn đất, nước cũng như không khí hiện nay.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.
Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

Dù luôn nỗ lực không ngừng phát triển nhưng Việt Nam vẫn còn một số tỉnh nghèo hiện đang nằm trong danh sách cần được hỗ trợ đặc biệt.
Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Top 14 cách lên xu hướng TikTok nhanh chóng đạt triệu view

Áp dụng những cách lên xu hướng TikTok sẽ giúp bạn tăng tương tác, follower và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.