Cử nhân có phải là học vị không?

Cử nhân là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong hệ thống giáo dục của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Thuật ngữ này thường đi kèm với học vị và được gọi là học vị cử nhân. Tuy nhiên cũng giống như những chức danh khác trong hệ thống học hàm, học vị, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ cử nhân là gìcử nhân có phải học vị hay không?
 

Cử nhân là gì và có phải học vị không?
 

Học vị cử nhân là gì?

Cử nhân (Bachelor's degree trong tiếng Anh) là một học vị dành cho những người đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam nói riêng cũng như các quốc gia khác trên thế giới nói chung. Ngoài chức danh học vị cử nhân, những người này còn được cấp một tấm bằng gọi là “bằng cử nhân” theo quy định của mỗi trường và mỗi quốc gia. Trong hệ thống học vị của Việt Nam, cử nhân tương đương với kỹ sư hoặc các chức danh chuyên ngành liên quan và xếp sau các học vị: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Tiến sĩ Khoa học.

Học vị cử nhân
 

Để có bằng cử nhân và được công nhận học vị cử nhân, sinh viên theo học các chương trình đào tạo tại trường đại học, cao đẳng phải có đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tùy theo quy định của mỗi trường, điều kiện xét tốt nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên phần lớn đều yêu cầu:

- Tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định của chương trình đào tạo.

- Điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học đạt yêu cầu.

- Có các chứng chỉ cần thiết như: quốc phòng, giáo dục thể chất, ngoại ngữ, tin học.

- Tại thời điểm tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.

Học vị cử nhân và bằng cấp liên quan

Không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, người tốt nghiệp các chương trình đào tạo đại học và được gọi là cử nhân đều có bằng cấp. Tùy theo quy định của mỗi trường và mỗi quốc gia mà bằng cử nhân sẽ được trao cho những người tốt nghiệp trong các ngành học khác nhau. Tuy nhiên, hai loại bằng cử nhân được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là BA và BS. Trong đó:

- Bằng BA (Bachelor of Art): Được trao cho những sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học cơ bản như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn, Sư phạm, Luật, Kinh tế,....
 

Học vị cử nhân là gì?
 

- Bằng BS (Bachelor of Science): Được trao cho những sinh viên tốt nghiệp chương trình giáo dục chuyên sâu hơn về ngành học của họ, chẳng hạn như: Cảnh sát, Tài chính, Điều dưỡng.

Ngoài ra, còn có một loại bằng cấp được trao cho cử nhân nữa đó là BFA (Bachelor of Fine Arts). Loại bằng này được cấp cho những sinh viên theo học các chương trình chuyên sâu như bằng BS nhưng thiên về nghệ thuật như: nhảy, hát, diễn xuất, điêu khắc,….

Trên đây là một số vấn đề về học vị cử nhân mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cử nhân có phải học vị không và hiểu thêm về các loại bằng cấp liên quan đến học vị này.

Tham khảo thêm: Khái niệm và các chức danh của học vị, học hàm

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Kỹ năng thuyết phục là gì? 15 cách cải thiện kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là gì? 15 cách cải thiện kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục được sử dụng ở nhiều trường hợp khác nhau, đặc biệt là trong giao tiếp và kinh doanh bằng cách đưa ra ý kiến, lập luận đúng đắn để ...
Hé lộ 14 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tuyệt đỉnh cho sales

Hé lộ 14 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tuyệt đỉnh cho sales

Biết được những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và tuyệt đỉnh của một nhân viên cần có sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình để đi đến chốt giao dịch thành ...
Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay

Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay

Danh sách top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay đã thay đổi sau những biến động vừa xảy ra và có sự vươn lên đáng ngạc nhiên của nhiều quốc gia
Top 6 công ty dịch vụ vệ sinh uy tín và chuyên nghiệp nhất tại TPHCM

Top 6 công ty dịch vụ vệ sinh uy tín và chuyên nghiệp nhất tại TPHCM

Bạn đang cần tìm công ty dịch vụ vệ sinh tại TPHCM? Tham khảo thông tin các công ty vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ và được nhiều khách hàng tin tưởng.
Tìm hiểu những lưu ý khi bị cao huyết áp

Tìm hiểu những lưu ý khi bị cao huyết áp

Người cao huyết áp nên biết những lưu ý cần thiết để có cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng tăng huyết áp ...
Bật mí đi du lịch Huế mặc đồ gì phù hợp

Bật mí đi du lịch Huế mặc đồ gì phù hợp

Khi đi du lịch Huế, tùy thuộc vào thời tiết, điểm đến mà bạn sẽ có sự cân nhắc lựa chọn những bộ trang phục khác nhau để phù hợp với hoàn cảnh và mục ...