Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường và đặc biệt là ô nhiễm bầu không khí là một trong những đề tài chưa bao giờ ngừng “hot”. Bởi con người và các loài sinh vật khác đều cần phải hô hấp để duy trì sự sống. Chúng ta có thể nhịn ăn, nhịn uống trong nhiều ngày liên tục nhưng không thể ngừng thở chỉ trong vài phút. Vậy nếu chất lượng không khí không được tốt sẽ gây ra những hậu quả gì đối với hành tinh nói chung và cuộc sống của con người, các loài sinh vật nói riêng? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu về những hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí hiện nay.
 

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
 

1. Hậu quả đối với toàn cầu

Ô nhiễm mỗi trường không khí là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Quá trình sản xuất công nghiệp sản sinh ra các loại khí: CO2, CH4, N2O, O3,…gọi tắt là khí nhà kính. Những loại khí này có khả năng làm hấp thụ bức xạ và phân tán nhiệt cho Trái Đất, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hàng loạt những vấn đề tiêu cực khác như: ô nhiễm nước và đất, băng tan, mưa axit,…gây ra nhiều hệ lụy đối với con người và tất cả các loài sinh vật.
 

Hậu quả của việc làm ô nhiễm không khí
 

2. Hậu quả đối với con người

Hậu quả của ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất có thể kể đến chính là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trong không khí ô nhiễm có chứa các thành phần như: Oxit nitơ (NOx); Oxit lưu huỳnh (SOx); Cacbon monoxit (CO); Chì; Ozon tầng mặt đất; Các hạt vật chất khí quyển lơ lửng,….Những hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) mang theo các thành phần này vào trong phổi và máu, đủ để gây ảnh hưởng đến cơ thể nếu hít phải trong một thời gian dài. Cụ thể:

- Bụi vào phổi gây ra sự kích thích cơ học và xơ hóa phổi, dẫn đến các bệnh về hô hấp như: lao phổi, viêm đường hô hấp,….

- Bụi tan trong máu có thể dẫn đến các bệnh về da, tim mạch và nhiều cơ quan khác.

- Bụi tiếp xúc bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc, dẫn đến những căn bệnh về mắt như: khô mắt, trầy xướt giác mạc, dị ứng mắt,….

- Không những thế, người sống trong môi trường không khí ô nhiễm lâu ngày còn có thể bị ung thư phổi, thậm chí là ung thư cổ tử cung và ung thư não, dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, việc sống trong môi trường không khí chứa đầy khói, bụi cũng khiến cho cuộc sống của con người có nhiều bất tiện, chẳng hạn như gây hạn chế tầm quan sát khi tham gia giao thông.
 

Hậu quả ô nhiễm không khí đối với con người
 

3. Đối với các loài sinh vật

Không chỉ gây hại đối với sức khỏe con người, ô nhiễm không khí có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ động, thực vật trên hành tinh. Chẳng hạn như:

- Hiện tượng mưa axit do ô nhiễm không khí sẽ làm chết cây cối, động vật sống trên cạn lẫn dưới nước.

- Cây cối và đặc biệt là cây ăn quả tiếp xúc với môi trường không khí có chứa HF với nồng độ lớn hơn 0,002 mg/m3 thì lá sẽ bị cháy đốm, rụng.

- Khí nhà kính làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh của thực vật.

- Các loài động vật có thể bị nhiễm độc do hít trực tiếp không khí ô nhiễm và qua chuỗi thức ăn.

- Không những thế, biến đổi khí hậu toàn cầu - Hệ lụy của ô nhiêm không khí còn là nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng của các loài sinh vật. Chẳng hạn như việc nóng lên của hai cực Trái Đất khiến băng tan, làm mất đi nơi trú ngụ của những loài vật sinh sống ở khu vực này.
 

Hậu quả của ô nhiễm không khí
 

4. Đối với tài sản

Bên cạnh những tác hại to lớn nêu trên, còn có một hậu quả của ô nhiễm bầu khí quyển ít được đề cập đến là gây hư hại và hao mòn tài sản. Chẳng hạn như: Gỉ sét kim loại; Ăn mòn bê tông; Phân huỷ chất sơn trên bề mặt sản phẩm; Làm mất màu và hư hại tranh ảnh; Làm giảm độ bền dẻo của sợi vải, giấy, cao su, da,….
 

Hậu quả gây ô nhiễm môi trường không khí
 

Trên đây là những hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết rõ hơn ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với con người, sinh vật cũng như hành tinh nguy hại đến mức nào. Qua đó, nỗ lực nhiều hơn trong việc phòng ngừa, làm giảm ô nhiễm không khí để bảo vệ Trái Đất và chính bản thân mình.

Tham khảo thêm: Biện pháp làm giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường không khí

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Mục tiêu là gì? Làm thế nào để thiết lập mục tiêu hiệu quả?

Mục tiêu là gì? Làm thế nào để thiết lập mục tiêu hiệu quả?

Mục tiêu là gì? Tìm hiểu khái niệm, phân loại, các xác định để có thể thiết lập mục tiêu hiệu quả, đạt được những thành tựu trong công việc cũng như ...
Ý nghĩa hoa đào ngày Tết và cách chọn, chăm sóc đào tươi lâu

Ý nghĩa hoa đào ngày Tết và cách chọn, chăm sóc đào tươi lâu

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, các loại đào. cách chọn và chăm sóc để hoa đào có thể nở đẹp nhất vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, mang đến nhiều may ...
Top 10 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Top 10 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Điểm qua danh sách 10 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại và cùng nhìn lại chặng đường lịch với những chiến tích vẻ vang đưa họ đến với thành ...
Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á đã trải qua 13 mùa và lịch sử các kỳ AFF Cup ghi nhận bốn đội tuyển xuất sắc thành công giành được chiếc cúp vàng danh
Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu vị trí địa lý, dân số và một số đặc điểm khác liên quan đến kinh tế, văn hóa, con người Qatar để có thể hiểu hơn về chủ nhà mùa giải World
Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Cập nhật lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất để cùng thưởng thức những trận đấu siêu kinh điển của mùa giải bóng đá lớn nhất hành t