Kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả và thành công cho người mới bắt đầu

Trong số các mô hình, lĩnh vực kinh doanh thì quán ăn có vẻ là sự lựa chọn an toàn và ổn định nhất. Lý do vì ăn uống là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi người. Nếu như kinh doanh các lĩnh vực khác, có thể hàng tháng khách hàng mới có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn thì với kinh doanh quán ăn, họ có thể sẽ đến ủng hộ mỗi ngày. Chính vì thế mà ăn uống thường là linh vực kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Trong bài này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ chia sẻ với bạn cách kinh doanh quán ăn hiệu quả và thành công cho người mới bắt đầu hoặc muốn cải thiện kết quả hoạt động của mình.
 

Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả và thành công
 

Chắc chắn rằng khi muốn kinh doanh quán ăn, trước tiên bạn phải đảm bảo món ăn của bạn ngon, thu hút thì mới nên đưa ra quyết định này. Tuy nhiên, đồ ăn ngon thôi là chưa đủ mà bạn còn phải biết tính toán nhiều vấn đề khác nữa vì bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng có sự cạnh tranh không hề nhỏ. Cách kinh doanh quán ăn thành công đó là bạn phải biết:

1. Xác định lĩnh vực kinh doanh

Với những quán ăn nhỏ mới bắt đầu hoạt động, để thành công thì bạn phải đi trước xu hướng hoặc tìm thị trường ngách. Để làm được điều đó, bạn cần mở một cuộc khảo sát thị trường kỹ càng và đi tìm đáp án cho những câu hỏi sau:

- Thị hiếu khách hàng hiện nay là gì?

- Các dạng món ăn nào đang bán chạy?

- Số vốn của mình có đủ để kinh doanh mặt hàng đó không?

- Chiến lược cạnh tranh của mình là gì?

Nếu đã có được câu trả lời hợp lý tức là bạn đã cơ bản xác định được hướng đi cho quán của mình. Việc tiếp theo là chăm chút đến những vấn đề cụ thể, chi tiết hơn.
 

Phương pháp kinh doanh quán ăn
 

2. Tìm nguồn hàng chất lượng

Bên cạnh tay nghề của người nấu thì nguyên liệu cũng là một yếu tố quyết định món ăn thành phẩm có ngon hay không. Do đó, bạn cần phải tìm được nguồn hàng đảm bảo chất lượng và quan trọng là có giá rẻ để mang lại lợi nhuận cao. Chợ đầu mối là nơi có nguồn hàng phong phú nhưng chất lượng lại không mấy đảm bảo nên bạn cần biết cách chọn thực phẩm ngon để tìm được nguyên liệu tốt cho quán của mình. Để có được nguyên liệu giá gốc và tươi ngon nhất, bạn hãy nhập hàng thẳng từ lò, trang trại. Ngoài ra, nên dự trù thêm nhiều nguồn hàng đáng tin tưởng khác để phòng trường hợp phát sinh sự cố, không có đủ nguyên liệu, nguyên liệu không ngon,….
 

Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả
 

3. Tính toán giá bán hợp lý

Thực phẩm là mặt hàng kinh doanh có giá bán thay đổi hàng ngày. Dĩ nhiên, bạn không thể thường xuyên tăng, giảm giá bán để đảm bảo lợi nhuận vì chắc chắn sẽ không ai thích lui tới một quán ăn có giá bán thay đổi thường xuyên như thế. Do đó, hãy tính toán thật cẩn trọng sao cho đảm bảo giữ được lợi nhuận ở mức cho phép và đủ để xoay vòng.
 

Cách kinh doanh quán ăn
 

4. Lựa chọn vị trí thuận lợi

Nếu kinh doanh đồ ăn vặt, bạn hãy tìm mặt bằng ở khu có nhiều trường học. Còn nếu bán những món ăn quen thuộc khác thì nên lựa chọn nơi đông dân cư. Tuy nhiên, tránh chọn mặt bằng ở nơi khó tìm, không có chỗ để xe, khiến khách hàng gặp khó khăn khi lui tới. Bên cạnh đó, còn phải chú ý đến cách bày trí, sắp xếp quán để tạo không gian rộng rãi, thoải mái và thẩm mỹ.
 

Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả
 

5. Chú trọng chất lượng phục vụ

Kinh doanh quán ăn nhỏ đồng nghĩa với bạn đã có được lợi thế về giá so với những quán lớn. Để gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng, hãy chú trọng nhiều hơn đến cung cách phục vụ. Theo một vài cuộc khảo sát ý kiến của khách hàng, lý do đa số khiến họ “cạch mặt” với một quán ăn hay quán nước nào đó mặc dù có thương hiệu lớn, món ăn ngon là cách phục vụ của nhân viên hoặc bảo vệ quá tệ. Do đó, hãy lựa chọn và training nhân viên thật kỹ lưỡng, luôn luôn tận tình với yêu cầu của khách hàng, giữ thái độ vui vẻ, thân thiện với khách.
 

Cách kinh doanh quán ăn nhỏ
 

6. Quảng cáo cho quán

Hiện nay, có rất nhiều cách thức và công cụ quảng cáo, marketing hiệu quả cho mô hình quán ăn. Bên cạnh việc sử dụng mạng xã hội, tạo fanpage, bạn còn có thể liên kết với nhiều đơn vị khác như: Go Việt, Grab, Foody,…để gia tăng đơn hàng online hoặc thuê các Blogger, Youtuber review quán ăn của mình.
 

Cách kinh doanh quán ăn hiệu quả
 

7. Quản lý khoa học

Nếu không có đủ nhân sự hoặc cảm thấy khó khăn trong vấn đề quản lý nguyên vật liệu, tính toán kinh phí,…bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm quản lý quán ăn. Đây là một công cụ hữu hiệu giúp bạn thực hiện tốt từ khâu quản lý đến thu ngân, order. Trên thị trường hiện có rất nhiều phần mềm với giá cả vô cùng đa dạng để bạn có thể tham khảo, lựa chọn được công cụ phù hợp nhất với mô hình kinh doanh và ngân sách của mình.
 

Cách kinh doanh quán ăn thành công
 

Trên đây là cách kinh doanh quán ăn hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Qua đó, áp dụng để quán ăn nhỏ của mình có được kết quả hoạt động tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Mô hình Servqual là gì? Thành phần chính của mô hình Servqual

Mô hình Servqual là gì? Thành phần chính của mô hình Servqual

Mô hình Servqual là công cụ chiến lược quan trọng giúp tổ chức hiểu và cải thiện chất lượng dịch vụ để nâng cao trải nghiệm khách hàng.   
Quản trị là gì? Sự khác biệt giữa quản trị và quản lý

Quản trị là gì? Sự khác biệt giữa quản trị và quản lý

Quản lý và quản trị đều nói đến vai trò của nhà lãnh đạo khi điều hành một tổ chức nhưng trên thực tế, đây là hai khái niệm khác nhau.  
Mô hình truyền thông là gì? Các mô hình truyền thông phổ biến

Mô hình truyền thông là gì? Các mô hình truyền thông phổ biến

Tìm hiểu các mô hình truyền thông phổ biến sẽ giúp bạn nắm bắt sự đa dạng và có cơ sở vững chắc để chọn mô hình phù hợp nhất với đối tượng mục
Giải mã mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Giải mã mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh là một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận và củng cố vị trí cạnh tranh trên thị trường. 
Guideline là gì? Cẩm nang xây dựng brand guidelines chi tiết

Guideline là gì? Cẩm nang xây dựng brand guidelines chi tiết

Một bộ guideline hoàn thiện sẽ giúp bạn định rõ các quy tắc và hướng dẫn cụ thể để duy trì sự nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu.
Hé lộ 6 cách đặt tên thương hiệu ấn tượng và dễ nhớ

Hé lộ 6 cách đặt tên thương hiệu ấn tượng và dễ nhớ

Đặt tên thương hiệu là một nhiệm vụ quan trọng và chiến lược, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp.