Lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ là gì?

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế, việc bạn có thể giao tiếp được bằng nhiều thứ tiếng khác nhau sẽ là một lợi thế rất lớn. Ngoại ngữ mang đến cơ hội việc làm tốt, tạo dựng thêm các mối quan hệ, đặc biệt giúp bạn hoàn thiện và phát triển bản thân. Việc học nhiều ngôn ngữ mở ra trước mắt mỗi người những chân trời tươi sáng theo cách khác nhau. Tuy nhiên, không ít bạn thường cảm thấy lười biếng hoặc khó tiếp thu khi bắt đầu học ngôn ngữ không phải là tiếng bản xứ vì chưa hiểu rõ lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ là gì, có tầm quan trọng như thế nào đối với công việc và cuộc sống. Với những nội dung liên quan đến lợi thế khi có nhiều kiến thức ngoại ngữ chúng tôi chia sẻ bên dưới, hi vọng sẽ giúp bạn cảm thấy yêu thích và có động lực hơn để học nhiều thứ tiếng.

Lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ là gì?
 

1. Tăng cường sự hoạt động của não bộ

Việc học ngoại ngữ dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng mang đến cho người học rất nhiều lợi ích, nhất là giúp tăng cường sự hoạt động của bộ não. Ngoài ra, lợi ích của học ngoại ngữ phải kể đến là giúp nâng cao khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ cũng như rèn luyện, bổ sung thêm phương pháp lắng nghe,....Do trong quá trình học ngoại ngữ, người học phải cố gắng ghi nhớ các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, từ đó, khả năng nhớ và tính nhẩm, thuộc bài cũng trở nên tốt hơn.

Trong quá trình học, não bộ trở nên nhạy bén bởi diễn ra sự chuyển hóa qua lại, liên tục giữa các thứ tiếng, điều này giúp não khỏe và linh hoạt hơn. Có thể nói, việc học ngoại ngữ là một trong những cách rèn luyện não bộ cực kỳ tốt mà mỗi người cần trau dồi cho bản thân mình.
 

Lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ
 

2. Cải thiện trí nhớ

Việc sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, học tập giúp chống lại sự chậm chạp, lười tư duy nên có thể kéo dài được độ minh mẫn của trí óc, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng học ngoại ngữ có thể ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Bất kể ở trình độ giáo dục, giới tính, nghề nghiệp nào, với những người học ngoại ngữ thì thời gian phát triển của bệnh Alzheimer sẽ diễn biến chậm. Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của học viện Thần kinh Hoa Kỳ cho thấy người nói nhiều hơn một ngôn ngữ có khả năng tăng số lượng dây thần kinh của bộ não, cho phép thông tin được xử lý một cách nhanh chóng.
 

Lợi ích khi học nhiều ngoại ngữ
 

3. Hỗ trợ cho công việc

Ngày nay, trong xu thế “toàn cầu hóa” thì việc biết thêm ngoại ngữ là một lợi thế đối với công việc của mỗi người. Biết ít nhất một loại ngoại ngữ sẽ cho bạn thêm tự tin và là một trong những cách để thuyết phục nhà tuyển dụng hiệu quả, giúp bạn tìm được một công việc thích hợp với trình độ và năng lực của bản thân.

Thực tế, người biết càng nhiều ngoại ngữ thì càng có thu nhập cao hơn so với những người chỉ nói được một ngôn ngữ. Nhà tuyển dụng ngày nay thường rất xem trọng kỹ năng ngoại ngữ của nhân viên vì những người này thường có khả năng đàm phán tốt với nhiều đối tác. Vì vậy, việc biết thêm một vài thứ tiếng khác giúp bạn có cơ hội tìm được những công việc với mức thu nhập hấp dẫn, ví dụ như: hướng dẫn viên du lịch, tư vấn, dạy kèm,....Hơn nữa, thành thạo ngoại ngữ thúc đẩy và định hướng học hỏi các kỹ năng mới, điều này giúp bạn có một lợi thế cạnh tranh trong công việc hơn so với nhiều đối thủ.
 

Lợi ích của học nhiều ngoại ngữ
 

4. Rèn luyện sự tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công. Khi biết thêm ít nhất một ngoại ngữ, bạn sẽ cảm thấy tự tin vì đã mở mang được tri thức và có được những kỹ năng thực hành, sử dụng ngôn ngữ mới. Còn nếu bạn là người nhút nhát thì học thêm ngôn ngữ mới sẽ giúp rèn luyện kỹ năng nói, kết nối những người bạn mới, mở rộng kiến thức và kinh nghiệm sống. Dần dần, khi bạn cố gắng học tập trau dồi lượng kiến thức của mình thì sẽ cảm thấy đó như một ngôn ngữ thông thường. Từ đó, bạn sẽ rèn luyện được cho mình sự tự tin, đây là đức tính quan trọng và cần thiết cho bất cứ công việc nào trong cuộc sống.
 

Lợi ích của học ngoại ngữ
 

5. Thuận tiện cho việc đi du lịch

Đi du lịch là sở thích của rất nhiều người nhưng đa số còn ngần ngại vì việc bất đồng ngôn ngữ dẫn đến khó khăn khi đặt chân đến một đất nước xa lạ. Lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ sẽ thôi thúc bạn trong việc tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn, về những nhà hàng, quán ăn ngon,...ở đó để không bị bỡ ngỡ, lạc lõng khi đến đây. Học thêm ngôn ngữ mới để đi du lịch, tối thiếu là tiếng Anh, giúp chúng ta nâng cao kỹ năng, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, tự tin giao tiếp với người nước ngoài.
 

Lợi ích của việc học nhiều ngôn ngữ
 

6. Động lực để khám phá thế giới

Biết nhiều hơn một ngôn ngữ giúp bạn mở mang nhiều nền văn hóa của các nước. Khám phá một quốc gia khác trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có thể nói được ngôn ngữ của quốc gia đó. Người dân bản xứ đánh giá cao vì bạn đã dành thời gian, nỗ lực để học hỏi và giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ. Điều này thể hiện sự tôn trọng và là một cách dễ dàng để bạn có thể gặp gỡ, kết giao thêm những người bạn mới.
 

Lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm
 

7. Cuộc sống đa dạng, thú vị hơn

Khi sử dụng thành thạo một loại ngoại ngữ nào đó, bạn có thể dễ dàng hiểu nội dung và đưa ra các nhận xét, đánh giá về nền văn hóa, nghệ thuật như: phim, tác phẩm sách, chương trình truyền hình,...của các quốc gia khác nhau mà không bị phụ thuộc vào các bài đánh giá, dịch thuật từ tivi hay trên Internet,....Lợi ích của việc học nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn có khả năng ghi nhớ, tiếp thu những yếu tố đó tốt hơn và cảm nhận theo cách riêng của mình.
 

Lợi ích khi học nhiều ngôn ngữ
 

8. Giúp học tập tốt hơn

Việc chăm chỉ học ngoại ngữ không chỉ giúp cải thiện điểm số ở trường mà còn giúp bạn học tốt tất cả những môn học khác vì các loại tài liệu liên quan đến nội dung học tập của bạn hầu hết đều được tiếp thu từ vốn tri thức của nhân loại sau đó viết hoặc dịch ra loại ngôn ngữ phổ biến và thông dụng nhất thế giới. Khi biết loại ngôn ngữ ấy, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu và có được vốn kiến thức mà những người không biết hoặc họ rất khó để có cơ hội tiếp cận chúng. Vì vậy, khi nói đến lợi ích của học ngoại ngữ không thể bỏ qua vai trò giúp cá nhân tiếp cận nền tri thức của nhân loại để học tập tiến bộ hơn.
 

Lợi ích của việc học ngoại ngữ đối với sinh viên
 

9. Tạo lập và mở rộng mối quan hệ

Lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm là cực kỳ tốt đối với mỗi người, nhất là những ai có ước mơ hoặc cơ hội được đi du học. Khi ở môi trường học tập mới, người biết nhiều ngoại ngữ hơn sẽ có lợi thế trong việc kết bạn với sinh viên quốc tế, như bạn bè đến từ Đức, Ý, Pháp, Thụy Điển,....Nếu có cơ hội đi nước ngoài, hãy thử tìm một ai đó quan tâm đến tiếng Việt, bạn có thể dạy họ ngôn ngữ của mình và ngược lại. Như thế sẽ giúp bạn vừa có bạn mới vừa được học trong một trường thú vị mà không cần phải bỏ ra nhiều tiền để đến trung tâm. Bên cạnh đó, thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp bạn gặp gỡ, tạo dựng mối quan hệ lâu dài đối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm về các nền văn hóa.
 

Học nhiều ngoại ngữ lợi ích
 

10. Nâng cao khả năng sáng tạo

Thực tế, những người biết nhiều ngoại ngữ có khả năng sáng tạo hơn so với những người chỉ biết một ngôn ngữ. Học một ngoại ngữ không chỉ nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và suy nghĩ logic hơn mà còn giúp bạn thử nghiệm với những từ, cụm từ mới. Lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng trong suy nghĩ và có nhiều giải pháp cho một vấn đề.
 

Học nhiều ngoại ngữ lợi ích gì?
 

11. Học ngoại ngữ giúp tăng cường trí thông minh

Tiếp thu một ngôn ngữ thứ mới giúp cải thiện trí nhớ và làm tăng khả năng tập trung của bạn. Những sinh viên học tốt ngoại ngữ có điểm số cao trong các bài kiểm tra, đặc biệt là những môn học liên quan về từ vựng, đọc và toán. Khi đó, bạn có khả năng chứng minh logic và tư duy hợp lý hơn. Lợi ích của việc học ngoại ngữ đối với sinh viên là rất lớn. Học một ngôn ngữ mới không chỉ biết thêm về thứ tiếng đó mà còn giúp cải thiện ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thông qua những cấu trúc câu tương ứng. Khi học ngoại ngữ, não bộ sẽ tự động tìm ra cách thích ứng, vận hành hiệu quả nhất để chúng ta có thể tiếp thu dễ dàng và nhanh chóng các tri thức mới.
 

Học nhiều ngôn ngữ lợi ích
 

12. Thúc đẩy khả năng học hỏi

Khi thành thạo một ngoại ngữ, bạn sẽ rút ra những kinh nghiệm để học ngôn ngữ khác. Lợi ích của việc học 2 ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếp thu và phân tích các cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Đây là một kỹ năng có thể được áp dụng cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào. Thông qua nâng cao nhận thức về cú pháp, ngữ pháp của câu, bộ não của bạn sẽ dần cải thiện để học hỏi thêm từ vựng và cấu trúc của một số ngôn ngữ mới.
 

Học nhiều ngôn ngữ lợi ích gì?
 

Trên đây là những lợi ích của việc học nhiều ngoại ngữ mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ biết được tầm quan trọng của việc trau dồi những kiến thức về ngoại ngữ để giúp bản thân có thể nâng cao trình độ, giúp ích trong công việc và cuộc sống. Với những lợi ích to lớn như vậy thì không có lý do gì chúng ta lại không chọn thêm cho mình một loại ngôn ngữ yêu thích và bắt tay vào việc chinh phục ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?

icon 24hthongtin  Những ngôn ngữ dễ học cho người Việt

icon 24hthongtin  Các ngôn ngữ sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay

Tin Tổng hợp khác

Freelancer là gì? Top 19 nghề freelancer có thu nhập cao

Freelancer là gì? Top 19 nghề freelancer có thu nhập cao

Với sự tiến bộ của công nghệ 4.0, freelancer đang trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn, mang lại mức thu nhập cao cho nhiều người. 
Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment là gì? Ý nghĩa và các dạng comment thường gặp

Comment có thể bao gồm từ một từ, câu hoặc thậm chí là đoạn văn dùng để chia sẻ nhận xét và đánh giá của bản thân về vấn đề cụ thể.   
Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Subscribe là gì? Hé lộ cách tăng subscribe trên YouTube

Gia tăng số lượng subscribe là cách hiệu quả để phát triển kênh, xây dựng thương hiệu cá nhân và tận dụng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.
Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Những nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày trong thời đại 4.0

Với sự phát triển của nền kinh tế thì hiện nay có một loạt các ngành nghề đang nở rộ với tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khủng.  
Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Xu hướng là gì? Cách cập nhật xu hướng hiện nay nhanh nhất

Việc nắm bắt xu hướng sẽ mang đến cho con người cái nhìn sâu sắc về sự biến đổi toàn cầu và xác định được cơ hội đầu tư hiệu quả hơn.
Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Minh Hoàng - Con trai Phạm Nhật Vượng

Con trai Phạm Nhật Vượng - Phạm Nhật Minh Hoàng là người được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo dẫn dắt Tập đoàn Vingroup trong tương lai.