Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, việc biết và sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ sẽ là một lợi thế. Chúng sẽ giúp bạn tìm được một công việc ổn định với mức lương cao và mở ra nhiều cơ hội phát triển cũng như thăng tiến trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cần phải bắt kịp xu hướng và lựa chọn học những ngôn ngữ mang đến cho mình nhiều lợi ích nhất. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
 

Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
 

Nên lựa chọn học thêm ngôn ngữ gì?

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không hề đơn giản. Bạn phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, có thể sử dụng thành thạo chúng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự cố gắng của bạn. Bên cạnh đó, nếu thứ tiếng bạn lựa chọn để học thực sự không mang lại lợi ích gì thì mọi thứ bỏ ra đều vô nghĩa. Vậy nên, khi lựa chọn một ngôn ngữ mới để học bạn cần dựa vào các tiêu chí:

- Lựa chọn ngôn ngữ phổ biến: Một ngôn ngữ được coi là phổ biến khi được sử dụng ở nhiều quốc gia và có số lượng người dùng lớn. Chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để giao tiếp và học hỏi.

- Lựa chọn ngôn ngữ phục vụ cho công việc của bạn: Hiện nay, phần lớn người lựa chọn học thêm ngôn ngữ là nhằm mục đích phục vụ cho công việc. Vậy nên, bạn có thể định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình, sau đó chọn một ngôn ngữ phù hợp để học.

Các loại ngôn ngữ nên học

- Ngôn ngữ cùng hệ với ngoại ngữ bạn đã học: Để tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể chọn phương án học thêm ngôn ngữ thuộc cùng hệ với ngoại ngữ mà bạn đã học. Chẳng hạn, nếu bạn đã học tiếng Anh thì nên lựa chọn tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức,….Nếu bạn đang theo học tiếng Hoa thì có thể học thêm tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật.

- Lựa chọn theo sở thích: Nếu đơn giản chỉ muốn học thêm một thứ tiếng khác vì có nhiều thời gian rảnh hoặc muốn nâng cao vốn kiến thức của bản thân thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một ngôn ngữ bất kỳ mà mình hứng thú. Biết đâu nhờ đó mà bạn sẽ tìm được một công việc tốt hơn trong tương lai?

Các loại ngôn ngữ nên học đối với người Việt

Dựa vào những yếu tố trên, chắc hẳn bạn đã phần nào lựa chọn được cho mình một ngôn ngữ phù hợp để học. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

1. Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến, được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, đây còn được coi là ngôn ngữ quốc tế, thường được sử dụng để giao tiếp trong các chương trình giao lưu, hợp tác về kinh tế, ngoại giao, văn hóa, xã hội,...giữa các nước. Ở Việt Nam, tiếng Anh đã được đưa vào giảng dạy ngay từ chương trình tiểu học. Tuy nhiên, đa phần học sinh đều không thể đọc thông, viết thạo và giao tiếp được bằng ngôn ngữ này.

Trong khi đó, hiện nay ở nước ta có rất nhiều công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập. Nếu biết tiếng Anh, cơ hội tìm kiếm cho mình một công việc ổn định với mức lương cao sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, biết tiếng Anh còn là bàn đạp giúp bạn tìm thấy cho mình nhiều định hướng phát triển bản thân trong tương lai.

Tham khảo thêm: Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả
 

Nên học thêm ngôn ngữ gì?
 

2. Tiếng Hoa

Trung Quốc là đất nước có dân số đông nên tiếng nói của họ được xếp vào Top các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới vì lượng người dùng lớn. Đồng thời, đây cũng là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ. Số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư sang Việt Nam không ngừng gia tăng. Vậy nên, học Tiếng Hoa sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tìm việc làm. Hiện nay, ngôn ngữ này đang được nhiều người nước ngoài lựa chọn theo học chỉ sau tiếng Anh.
 

Nên học ngôn ngữ gì?

3. Tiếng Nhật

Nhật Bản hiện đang là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA đầu tư vào Việt Nam. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm nhân lực thông thạo tiếng Nhật đang dần tăng cao. Bên cạnh đó, số lượng người Việt xuất khẩu lao động sang Nhật cũng đang xếp thứ 2 trên tổng số người lao động nước ngoài tại xứ sở mặt trời mọc. Thông thạo tiếng Nhật, bạn sẽ không khó để tìm kiếm một công việc tốt với mức thu nhập cao.
 

Ngôn ngữ nên học
 

4. Tiếng Pháp

Hiện nay, có khá nhiều công việc đòi hỏi người lao động phải biết thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Pháp, chẳng hạn như những công việc thuộc lĩnh vực giáo dục, ngoại giao, du lịch, y tế,….Dự đoán trong năm 2050, trên thế giới sẽ có khoảng 13% dân số nói tiếng Pháp.
 

Ngôn ngữ nên học
 

5. Tiếng Hàn

Các lĩnh vực, ngành nghề về nghệ thuật, làm đẹp, thời trang,…ở Việt Nam với sự đầu tư của Hàn Quốc đã và đang không ngừng gia tăng về số lượng lẫn chất lượng. Trong khi đó, nguồn nhân lực giỏi tiếng Hàn ở nước ta vẫn còn tương đối ít nên đầu tư cho ngôn ngữ này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn trong tương lai.
 

Các loại ngôn ngữ nên học
 

Trên đây là các loại ngôn ngữ nên học mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ lựa chọn được một thứ tiếng phù hợp để học, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho bản thân trong tương lai.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Sử dụng hashtag TikTok cho video là cách hiệu quả để tăng tương tác, follow và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ