Mở quán cà phê cần có những giấy phép gì?

Mô hình kinh doanh quán cà phê đang rất phát triển trong những năm gần đây. Nếu bạn cũng đang có ý định thực hiện mô hình này thì cũng nên tìm hiểu và biết về những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện đăng ký kinh doanh. Vậy mở quán cà phê cần có những giấy phép gì? Những chia sẻ dưới đây từ đội ngũ biên tập viên chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết giúp cho việc đăng ký kinh doanh trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 

Mở quán cà phê cần có những giấy phép gì?
 

Mở quán cà phê có cần đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP, các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh bao gồm:

- Buôn bán hàng rong không có địa điểm cố định.

- Buôn bán các vật dụng nhỏ lẻ hoặc không có địa điểm cố định.

- Buôn bán quà vặt như: bánh kẹo, đồ ăn, nước uống không có địa điểm cố định.

- Hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người bán lẻ hoặc mua buôn.

- Các hoạt động thương mại một cách độc lập.

- Thực hiện các dịch vụ như: đánh giày, sửa xe, giữ xe, bán vé số, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh hoặc các dịch vụ khác không có địa điểm cố định.

Theo đó, việc mở quán cà phê không thuộc một trong các trường hợp trên nên phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của Pháp luật.
 

Giấy phép mở quán cà phê
 

Thủ tục xin giấy phép mở quán cà phê gồm những gì?

Về các thủ tục xin giấy phép mở quán cà phê, tùy thuộc theo mục đích đích mà bạn có thể đăng ký dưới dạng cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký dưới dạng cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ đơn giản các thủ tục hơn. Đồng thời, mức thuế và chi phí hàng năm cần đóng cũng thấp hơn nhiều so với việc đăng ký dưới dạng doanh nghiệp. 

Với việc đăng ký kinh doanh quán cà phê theo hình thức cá nhân hoặc hộ gia đình, hồ sơ bạn cần chuẩn bị và nộp tại Phòng kinh tế - Kế hoạch - UBND quận, huyện, thành phố nơi thực hiện hoạt động kinh doanh. Còn đối với việc đăng ký mở quán cà phê theo hình thức doanh nghiệp, thủ tục và các loại giấy giờ cần được nộp tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh / thành phố. Trong đó, các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

1. Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Nếu bạn chưa có mặt bằng kinh doanh sẵn thì thủ tục Pháp lý đầu tiên cần chuẩn bị đó là xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp phép cần được lập thành 3 bộ và nộp tại UBND quận, huyện hoặc tỉnh nơi đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

- Đơn xin cấp phép xây dựng (do chủ nhà đứng tên).

- Bản sao công chứng các giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu đất hoặc quyền sử dụng đất theo như quy định của Luật đất đai.

- Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu đăng ký theo hình thức doanh nghiệp).

- Các loại hồ sơ của công ty thiết kế có pháp nhân bao gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất theo tỷ lệ 1/200 - 1/500, lược đồ công trình, mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng các tầng theo tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng và chi tiết mặt cắt móng, lược đồ hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước.

Kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và cấp giấy phép trong khoảng thời gian từ 10 - 15 ngày. Nếu đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần xem xét thêm, cơ quan cấp phép sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư về lý do. Đồng thời, họ cần báo cho cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xem xét và đưa ra các chỉ đạo thực hiện. Thời gian tối đa đưa ra thông báo là 10 ngày kể từ ngày hết hạn.
 

Mở quán cà phê cần giấy phép gì?
 

2. Giấy phép đăng ký kinh doanh

Thủ tục tiếp theo bạn cần chuẩn bị đó là giấy phép đăng ký kinh doanh quán cà phê. Với loại thủ tục này, bạn có thể tự liên hệ để hoàn tất hoặc thuê công ty dịch vụ chuyên làm giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm có:

- Đơn đăng ký theo mẫu của Phòng Kinh tế - Kế hoạch - UBND quận / huyện, tỉnh / thành phố nơi thực hiện kinh doanh.

- CMND công chứng của chủ hộ.

- Hợp đồng thuê nhà (nếu có).

Thời gian chờ đăng ký xét duyệt là 3 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Nếu sau 3 ngày mà bạn không nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc yêu cầu thông báo sửa đổi, bổ sung thì người đăng ký có quyền khiếu nại, tố cáo,....
 

Mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh?
 

3. Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Loại giấy phép mở quán cà phê tiếp theo bạn cần chuẩn bị đó là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể liên hệ với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm để được hướng dẫn chi tiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê dịch vụ tư vấn bên ngoài để làm các thủ tục này. Hồ sơ xin cấp phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gồm có:

- CMND/CCCD và giấy khám sức khỏe của những nhân viên đang làm việc tại quán còn hiệu lực trong 12 tháng.

- Tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” theo mẫu.

- Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề thực phẩm, bản sao công chứng bản công bố chất lượng cafe, chứng nhận cơ sở sản xuất cà phê, hóa đơn mua bán cà phê.

- Sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở.

- Sơ đồ thiết kế mặt bằng kinh doanh.

- Sơ đồ quy trình sản xuất hoặc phân phối (nếu đăng ký kinh doanh cá nhân thì có thể bỏ qua).

- Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

- Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người quản lý.

- Giấy xác nhận của chủ hoặc người quản lý trực tiếp cơ sở.

- Hợp đồng cung cấp, hóa đơn mua bán các nguyên vật liệu tại quán.

Phía y tế sẽ xuống kiểm tra trực tiếp những hạng mục trên. Nếu đầy đủ, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận. Nếu chưa, họ sẽ hướng dẫn để bạn hoàn thiện và tiến hành kiểm tra lại.

Mở quán cafe cần giấy phép gì?

Trên đây những điều bạn cần biết về các loại thủ tục và giấy phép mở quán cà phê. Hi vọng với những chia sẻ của đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi ở trên, bạn đã biết mở quán cafe cần giấy phép gì, từ đó chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng quy định của Pháp luật, giúp cho quy trình đăng ký kinh doanh được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Mô hình Servqual là gì? Thành phần chính của mô hình Servqual

Mô hình Servqual là gì? Thành phần chính của mô hình Servqual

Mô hình Servqual là công cụ chiến lược quan trọng giúp tổ chức hiểu và cải thiện chất lượng dịch vụ để nâng cao trải nghiệm khách hàng.   
Quản trị là gì? Sự khác biệt giữa quản trị và quản lý

Quản trị là gì? Sự khác biệt giữa quản trị và quản lý

Quản lý và quản trị đều nói đến vai trò của nhà lãnh đạo khi điều hành một tổ chức nhưng trên thực tế, đây là hai khái niệm khác nhau.  
Mô hình truyền thông là gì? Các mô hình truyền thông phổ biến

Mô hình truyền thông là gì? Các mô hình truyền thông phổ biến

Tìm hiểu các mô hình truyền thông phổ biến sẽ giúp bạn nắm bắt sự đa dạng và có cơ sở vững chắc để chọn mô hình phù hợp nhất với đối tượng mục
Giải mã mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Giải mã mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh là một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận và củng cố vị trí cạnh tranh trên thị trường. 
Guideline là gì? Cẩm nang xây dựng brand guidelines chi tiết

Guideline là gì? Cẩm nang xây dựng brand guidelines chi tiết

Một bộ guideline hoàn thiện sẽ giúp bạn định rõ các quy tắc và hướng dẫn cụ thể để duy trì sự nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu.
Hé lộ 6 cách đặt tên thương hiệu ấn tượng và dễ nhớ

Hé lộ 6 cách đặt tên thương hiệu ấn tượng và dễ nhớ

Đặt tên thương hiệu là một nhiệm vụ quan trọng và chiến lược, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp.