Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?

Hiện nay, máy tính bàn hay laptop đã trở thành thiết bị quen thuộc, từ các công ty, doanh nghiệp cho đến học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,...sử dụng để phục vụ cho những mục đích như: làm việc, làm tiểu luận, luận án, soạn thảo văn bản, chơi game, kinh doanh online,....Trong quá trình hoạt động, máy tính sẽ dần nóng lên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và có không ít trường hợp máy tính bị hư hỏng, cháy nổ do quá nóng. Vậy nên nhiều người dùng thường rất lo ngại đến vấn đề này và băn khoăn không biết nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Những điều cần biết về nhiệt độ của máy tính

Để biết nhiệt độ của máy tính bao nhiêu là bình thường, bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ của 3 thông số: CPU (tốc độ chạy của chip, được các phần mềm chia ra các Core); GPU (bộ phận chuyên xử lý đồ họa cho CPU) và HDD (ổ cứng - nơi lưu trữ dữ liệu). Trong đó, CPU được coi là bộ phận xử lý trung tâm, là “não bộ” của máy tính và bao gồm các thành phần: Khối điều khiển (CU - Control Unit); Khối tính toán (ALU - Arithmetic Logic Unit); Các thanh ghi (Registers) và bộ nhớ chứa mã máy của CPU (Opcode).
 

Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Trong quá trình làm việc, CPU và các linh kiện khác của máy tính sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Lượng nhiệt năng này tích tụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt sau đó dẫn đến: tuổi thọ CPU bị giảm, máy tính hay bị giật, khởi động lại đột ngột, cháy và hỏng CPU,....Vậy nên để đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động tốt, bạn cần đảm bảo nhiệt độ của CPU luôn ở mức bình thường. Và khi nói về nhiệt độ của CPU, bạn cần chú ý đến một vài thuật ngữ như sau:

Nhiệt độ CPU - CPU Temperature (Tcase): Là nhiệt độ được đo từ trung tâm bề mặt của CPU, nơi tiếp xúc với tản nhiệt.

► Nhiệt độ lõi - Core Temperature (Tjunction): Là nhiệt độ lõi của CPU.

► Nhiệt độ khi nhàn rỗi - Idle Temperature: Là nhiệt độ được đo khi máy tính không chạy bất cứ ứng dụng hay chương trình nào.

► Nhiệt độ bình thường - Normal Temperature: Là nhiệt độ được đo khi CPU đang thực hiện các công việc như chơi game, xem và chỉnh sửa video,....

► Nhiệt độ tối đa - Max Temperature: Là nhiệt độ cao nhất mà CPU vẫn hoạt động bình thường theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nhiệt độ bình thường của CPU là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chế độ, chương trình đang chạy cũng như các hãng máy tính khác nhau mà nhiệt độ bình thường của CPU sẽ ở mức như sau:

► Với CPU của Intel: Nhiệt độ trung bình khi nhàn rỗi khoảng từ 28 - 41 độ C; nhiệt độ trung bình khi thực hiện tác vụ khoảng từ 47 - 65 độ C; nhiệt độ tối đa khoảng từ 65 - 85 độ C. Các CPU Intel thường tỏa nhiều nhiệt nên về cơ bản không cần lo lắng nếu đôi khi chúng nhảy lên gần 100 độ C. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn liên tục ở mức này thì cần phải kiểm tra lại.

► Với CPU của AMD: Nhiệt độ trung bình khi nhàn rỗi khoảng từ 28 - 40 độ C; nhiệt độ trung bình khi thực hiện tác vụ khoảng từ 45 - 60 độ C; nhiệt độ tối đa khoảng từ 61 - 74 độ C.
 

Nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường?
 

Lưu ý: Để hạn chế quá nhiệt cho CPU, bạn nên chú ý đến những điều sau:

► Bật tính năng cảnh báo quá nhiệt trong Bios và chức năng tự tắt máy khi quá nhiệt.

► Bố trí thùng máy gọn gàng, quạt tản nhiệt tạo luồng khí ra vào hợp lý.

► Không nên làm việc trong môi trường nóng nực, bụi bặm. Nếu buộc phải làm việc trong môi trường này thì nên làm vệ sinh thùng máy 3 tháng một lần.

► Thay keo tản nhiệt và vệ sinh máy 6 tháng một lần.

Trên đây là mức nhiệt độ bình thường của CPU đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động hiệu quả, không gặp phải những sự cố, hư hỏng mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nhiệt độ máy tính bao nhiêu là bình thường để từ đó biết cách sử dụng và bảo quản máy tính hợp lý.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản

Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản

Dù không chuyên về thiết kế nhưng với các công cụ trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tạo ra logo độc đáo, ấn tượng cho thương hiệu của mình.
Kích thước ảnh bìa Zalo chuẩn nhất 2023 bạn cần biết

Kích thước ảnh bìa Zalo chuẩn nhất 2023 bạn cần biết

Như các nền tảng khác, ảnh bìa Zalo cũng có yêu cầu riêng về kích thước, dung lượng và định dạng để ảnh tải lên giữ được chất lượng cao.
Top 14 website kiếm tiền qua mạng bằng cách xem quảng cáo

Top 14 website kiếm tiền qua mạng bằng cách xem quảng cáo

Xem quảng cáo kiếm tiền còn khá mới ở Việt Nam, khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn và nghi ngờ về sự đáng tin cậy của hình thức này.
Top 12 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS tốt nhất

Top 12 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS tốt nhất

Các app hỗ trợ nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS sẽ giúp bạn nâng cao trải nghiệm nghe nhạc mà không cần lo lắng về việc tiêu tốn pin.
Top 11 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình Android

Top 11 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình Android

Nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng thì hiện nay, có rất nhiều app tiện ích hỗ trợ nghe nhạc YouTube ngay cả khi tắt màn hình Android.
Top 25 logo các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới

Top 25 logo các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới

Khi nhắc đến những logo vượt thời đại thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua logo độc đáo của các thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới.