Làm thế nào để biết máy tính có bị nhiễm virus hay không?

Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, máy tính đã trở thành thiết bị phổ biến, hầu như không thể thiếu đối với nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc đưa các thông tin quan trọng vào máy tính cũng làm cho người dùng trở thành mục tiêu của nhiều loại tội phạm công nghệ cao. Và virus máy tính chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực của nhóm tội phạm này. Vậy thì làm thế nào để biết máy tính có bị nhiễm virus hay không?
 

Làm sao để biết máy tính có bị nhiễm virus hay không?
 

1. Máy tính chạy chậm hơn bình thường

Khi lây nhiễm vào máy tính, virus sẽ sử dụng tài nguyên của máy để sao chép, nhân bản hoặc thực hiện các hành động mà người tạo ra nó đã lập trình sẵn. Quá trình này yêu cầu sử dụng một phần hoặc gần như toàn bộ công suất hoạt động của máy tính. Do đó, bạn sẽ cảm thấy máy chạy chậm hơn bình thường rất nhiều.

► Dấu hiệu nhận biết: Việc khởi động máy tính, truy cập vào các file, thư mục, mở các ứng dụng bỗng nhiên chậm một cách bất thường trong khi bạn không hề chạy một ứng dụng ẩn nào khác.
 

Cách nhận biết máy tính nhiễm virus
 

2. Máy tính hoạt động một cách bất thường

Hiện nay, virus được các nhóm tội phạm công nghệ cao tạo ra chủ yếu là để điều khiển máy tính của người dùng. Thông qua đó, chúng có thể lấy cắp các thông tin riêng tư, tài khoản ngân hàng,….Do đó, virus máy tính nói chung sẽ có khả năng điều khiển một số ứng dụng của máy hoặc khiến máy bị trục trặc ở một số khâu xử lý.

► Dấu hiệu nhận biết: Máy tính bỗng nhiên bị đứng, giật, tự khởi động lại, ổ cứng hoạt động quá mức, ổ đĩa hết dung lượng trống, hoạt động mạng tăng cao,….
 

Cách kiểm tra máy tính nhiễm virus
 

3. Có phần mềm lạ được thêm vào máy

Các phần mềm lạ cũng là một trong những công cụ để tội phạm công nghệ cao sử dụng và thông qua đó chúng có thể chiếm đoạt quyền điều khiển máy tính hoặc lừa dối bạn để trục lợi. Thủ đoạn thường được sử dụng nhiều nhất là dùng các phần mềm diệt virus, phần mềm bảo mật giả mạo, đưa ra các thông báo cho bạn về việc máy tính đã bị nhiễm virus và yêu cầu bạn thanh toán một khoản tiền để “khắc phục” vấn đề.

► Dấu hiệu nhận biết: Máy tính của bạn bỗng nhiên xuất hiện một hoặc một số phần mềm “lạ mặt” mặc dù bạn không hề chạy một tiến trình cài đặt phần mềm nào.
 

Các triệu chứng máy tính nhiễm virus
 

4. Không thể cài đặt hoặc khởi động phần mềm diệt virus

Một trong những dấu hiệu máy tính nhiễm virus phổ biến và dễ nhận thấy nhất đó là không thể cài đặt hoặc khởi động các phần mềm diệt virus phổ biến. Phần mềm diệt virus là công cụ sinh ra để xử lý, gạt bỏ hoặc cô lập các loại virus, ứng dụng độc hại. Do đó, việc đầu tiên mà những con virus thường làm sau khi lây nhiễm thành công vào một chiếc máy tính là ngăn chặn khả năng bạn cài đặt hoặc khởi động “thiên địch” để tiêu diệt chúng.

► Dấu hiệu nhận biết: Bạn không thể cài đặt hoặc khởi động các ứng dụng, phần mềm diệt virus có sẵn trong máy như Window Defender, Kaspersky, Avira Antivirus,….
 

Dấu hiệu nhận biết máy tính nhiễm virus
 

5. Máy tính bị khóa

Đối với một số loại virus sinh ra cho mục đích tống tiền, những tên tội phạm công nghệ cao sẽ lập trình sao cho khi lây nhiễm, chúng khóa hết dữ liệu hoặc toàn bộ máy tính của bạn. Nếu muốn mở khóa máy tính và lấy lại các dữ liệu, bạn sẽ cần phải trả một khoản tiền lớn. Dấu hiệu này đã được bắt gặp trong cuộc tấn công của virus WannaCry vào năm 2017.

► Dấu hiệu nhận biết: Bạn không thể truy cập vào các dữ liệu hoặc mất hoàn toàn khả năng kiểm soát máy tính và một thông báo đòi tiền chuộc sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn.
 

Làm sao để biết máy tính nhiễm virus?
 

6. Xuất hiện các thông báo bất thường

Các loại máy tính hiện nay vẫn được cài đặt để đưa ra một số thông báo khi có dấu hiệu hoạt động bất thường. Bạn có thể dựa vào những thông báo này để kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay không.

► Dấu hiệu nhận biết: Góc phải màn hình xuất hiện tam giác màu vàng hoặc dấu x màu đỏ, cửa sổ “Virus Alert” xuất hiện,….
 

Kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay không?
 

7. Xuất hiện các tệp tin, thư mục bất thường

Một số loại virus sẽ tự động sao chép, nhân bản mình lên hoặc chèn một số đoạn mã vào các ứng dụng, tệp tin (file) của máy tính. Những hoạt động này sẽ làm phát sinh ra các file, thư mực bất thường. Những file lạ này thường có đuôi .exe và tên gọi trùng với tên của thư mục hay một dãy ký tự vô nghĩa trong khi các thư mục lạ thường bị trống.

► Dấu hiệu nhận biết: Xuất hiện các file lạ như: shfkxc.exe; music.exe; virus.exe;…hoặc các thư mục trống.
 

Cách phát hiện máy tính bị nhiễm virus
 

8. Quảng cáo xuất hiện bất thường

Thông thường, virus máy tính sẽ lây nhiễm qua con đường mạng lưới internet. Do đó, các ứng dụng truy cập internet (còn gọi là trình duyệt web) sẽ là đối tượng đầu tiên bị “xử lý”. Và một trong những biểu hiện khi máy tính nhiễm virus chính là việc các mẩu quảng cáo (hay còn gọi là pop - up) xuất hiện một cách bất thường.

► Dấu hiệu nhận biết: Các pop - up tự động mở tràn lan trên trình duyệt hay thậm chí chúng còn xuất hiện kể cả khi bạn không mở trình duyệt web.
 

Làm sao biết máy tính bị nhiễm virus?
 

9. Trình duyệt web có vấn đề

Ngoài việc xuất hiện các pop - up bất thường, trình duyệt web của bạn còn có thể gặp phải nhiều vấn đề khác khi lây nhiễm virus.

► Dấu hiệu nhận biết: Bạn truy cập vào địa chỉ trang web này nhưng kết quả lại đi đến một trang web khác; có những công cụ, ứng dụng lạ tự động cài đặt vào trình duyệt web; trang chủ và trang tìm kiếm của trình duyệt web bị thay đổi;….
 

Nhận biết máy tính bị nhiễm virus
 

10. Tài khoản mạng xã hội của bạn tự động nhắn tin cho bạn bè

Một trong những khả năng, mục đích chính để định hình sự tồn tại của một virus máy tính là tự sao chép bản thân và lây lan qua nhiều máy tính trong thời gian ngắn. Và với mức độ phổ biến rộng rãi như hiện nay, mạng xã hội trở thành một “công cụ đắc lực” để giúp virus lây lan một cách nhanh chóng, không thể kiểm soát. Do đó mà hiện nay, hầu hết các loại virus máy tính đều có khả năng “tự gửi bản thân” đến các máy tính khác dưới dạng đường dẫn internet hoặc file đính kèm.

Dấu hiệu nhận biết: Tài khoản mạng xã hội của bạn tự động đăng tải những dòng trạng thái, gửi tin nhắn cho bạn bè với nội dụng khiêu khích kèm đường dẫn internet hoặc file đính kèm.
 

Làm thế nào biết máy tính nhiễm virus?
 

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết máy tính nhiễm virus mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay, những tên tội phạm công nghệ cao đang sử dụng các loại thủ đoạn ngày một tinh vi và nguy hiểm. Vì vậy, các bạn hãy luôn cẩn thận khi sử dụng máy tính đồng thời nắm vững các dấu hiệu trên để phát hiện tình trạng máy tính nhiễm virus hay không để từ đó có giải pháp xử lý một cách thích hợp nhất. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là: nên sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền để máy tính luôn được bảo vệ. Bạn quan tâm có thể tham khảo Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.