Những cơn mưa sao băng lớn và đẹp nhất lịch sử thế giới

Xung quanh thế giới chúng ta có biết bao điều kỳ bí và thú vị xảy ra mà con người vẫn chưa thể khám phá ra hết. Trong đó, những cơn mưa sao băng xuất hiện hàng năm luôn là một hiện tượng thiên văn học rất được những nhà khoa học vũ trụ quan tâm và cũng được mọi người mong chờ. Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tham khảo những cơn mưa sao băng lớn và đẹp nhất lịch sử thế giới với hàng nghìn vệt sao sáng trên bầu trời mang đến vẻ đẹp huyền bí.
 

Những cơn mưa sao băng lớn và đẹp nhất lịch sử thế giới
 

Geminids

Geminids là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất lịch sử bắt nguồn từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon và xuất hiện lần đầu tiên vào năm 18622. Mưa sao băng Geminids thường diễn ra vào tháng 12, đạt cực đại trong khoảng từ ngày 6 đến ngày 14. Đặc biệt, bạn có thể nhìn thấy những vệt sáng sao băng với cường độ lớn nhất là rạng sáng ngày 14 tháng 12. Hàng năm, trận mưa sao băng này sẽ ngày càng mạnh lên và ở điều kiện lý tưởng bạn có thể được chiêm ngưỡng 120 - 160 vệt sao rơi xuống trên bầu trời mỗi giờ. 

Các thiên thạch Geminids thường xuất hiện ở độ cao 100 km so với mặt đất với tốc độ trung bình khoảng 35 km / giây và tan ra ở độ cao 39 km. Đây là trận mưa sao băng đẹp diễn ra hàng năm và hoạt động mạnh mẽ nhất để mọi người có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.
 

Mưa sao băng đẹp nhất
 

Quadrantids

Quadrantids là trận mưa sao băng bắt nguồn từ những mảnh vụn của tiểu hành tinh 2003 EH1. Nó diễn ra vào những ngày đầu tiên trong năm, thường từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1 và là một trong những hiện tượng thiên văn rất được mong chờ. Vào thời điểm đạt cực đỉnh, bạn có thể nhìn thấy đến 100 vệt sáng trên bầu trời. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra vài tiếng chứ không kéo dài lâu như những cơn mưa sao băng khác. Ở khu vực bán cầu Bắc và từ vĩ độ 1 đến vĩ độ 50 ở bán cầu Nam là những nơi mà bạn sẽ thấy rõ nhất hiện tượng thiên văn học này.
 

Mưa sao băng đẹp nhất thế giới
 

Perseids

Mưa sao băng Perseids có nguồn gốc từ sao chổi Swift-tuttle, là ngôi sao phải mất 113 năm để quay quanh Mặt Trời. Hình ảnh về trận mưa sao băng này đã được người Hoa ghi lại từ những năm 36 và đến năm 1865, con người đã tìm ra gốc tích của hiện tượng này.

Tại Việt Nam, mưa sao băng Perseids thường xuất hiện vào giữa tháng 7, thời điểm nhiều nhất là từ ngày 9 đến ngày 14 tháng 8. Khi đạt cực đỉnh, bạn có thể quan sát được đến 60 vệt sáng vào mỗi giờ bay với vận tốc 58 km / giây và rõ nhất ở bán cầu Bắc. Đây cũng là một trong số ít trận mưa sao băng đẹp nhất mà mọi người có thể quan sát được bằng mắt thường.
 

Mưa sao băng đẹp
 

Orionids

Mưa sao băng Orionids đến từ sao chổi Halley thường diễn ra vào khoảng tháng 10 hàng năm và kéo dài trong vòng một tuần. Vào thời điểm cực đại, trên bầu trời có thể xuất hiện đến 50 - 70 vệt sao mỗi giờ, bay với vận tốc 66,9 km / giây và bạn sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng chúng trên khu vực rộng lớn của bầu trời.
 

Mưa sao băng lớn nhất lịch sử
 

Leonid

Leonid có nguồn gốc từ sao chổi Tempel-tuttle và được biết đến là cơn bão mưa sao băng xảy ra 33 năm một lần. Đây là trận mưa sao băng lớn nhất lịch sử, sáng ngập bầu trời với hàng nghìn vệt sao lướt qua. Mưa sao băng Leonid thường xuất hiện vào giữa tháng 11 hàng năm, từ ngày 13 đến ngày 21. Mỗi giờ, nó có thể tạo ra khoảng từ 1.000 - 100.000 vệt sao sáng bay với vận tốc 71 km / giây, số lượng này vượt trội hoàn toàn so với những trận mưa sao băng khác.
 

Sao băng đẹp nhất thế giới
 

Trên đây là danh sách những cơn mưa sao băng đẹp nhất thế giới mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có cho mình thêm những kiến thức khoa học bổ ích về các hiện tượng từ thiên nhiên. Trái Đất của chúng ta luôn xuất hiện những điều kỳ bí và khi càng khám phá, tìm hiểu bạn sẽ càng phát hiện ra được rất nhiều điều thú vị trong đó.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.