Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?

Mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe nói đến mưa sao băng và những ý nghĩa hết sức thú vị của hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn được tận mắt chiêm ngưỡng “bữa tiệc sao rơi”. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì hay không? Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về những cơn mưa sao băng đầy thú vị.
 

Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
 

Mưa sao băng là gì?

Sao băng là một thiên thạch nhỏ, được hình thành ngoài vũ trụ và có vận tốc di chuyển cực nhanh. Khi đi ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất, chúng ma sát với khí quyển, trở nên nóng hơn và phát sáng. Khi quan sát từ mặt đất, chúng ta sẽ nhĩn thấy được một vệt sáng dài đang lao đi mà mọi người thường gọi đó là hiện tượng sao băng.

Một trận mưa sao băng chính là tập hợp của rất nhiều ngôi sao băng. Hầu hết những ngôi sao băng này có kích thước vô cùng nhỏ (chỉ bằng một hòn đá cuội) nên đều sẽ tan rã trên đường di chuyển trước khi chạm vào bề mặt Trái Đất hoặc chúng chỉ vô tình “đi ngang qua” bầu khí quyển. Mưa sao băng không có nghĩa là xuất hiện nhiều “ngôi sao rơi” cùng lúc giống như một cơn mưa mà là nhiều ngôi sao băng sẽ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Các trận mưa sao băng thông thường có mật độ khoảng 100 sao / giờ nhưng cũng có những trận mưa sao băng rất lớn với mật độ 1000 sao / giờ.
 

Mưa sao băng có nguồn gốc từ đâu?
 

Mưa sao bằng hình thành như thế nào?

Sao băng có thể được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân nhưng lý do làm xuất hiện mưa sao băng lại chính là sao chổi. Khi đi ngang qua Trái Đất, sao chổi sẽ ma sát với không khí, khiến cho bề mặt băng giá của chúng tan rã dần và giải phóng nhiều mảnh tàn dư là các hạt đá, bụi, khối băng nhỏ. Các mảnh vụn này được rải dọc theo quỹ đạo của sao chổi và hình thành mưa sao băng.

Mỗi cơn mưa sao băng gần như đều xuất hiện đúng vào một thời điểm trong năm. Lý do là vì sao chổi di chuyển quanh quỹ đạo Trái Đất theo một chu kỳ nhất định cho đến khi chúng tan vỡ và biến mất hoàn toàn. Khi Trái Đất di chuyển vào vùng có nhiều thiên thạch thì sẽ xuất hiện càng nhiều mưa sao băng hơn. Những cơn mưa sao băng được đặt tên theo chòm sao mà chúng xuất hiện tại vị trí quan sát từ Trái Đất. Chẳng hạn như:

- Mưa sao băng Quadrantids diễn ra vào khoảng ngày 3 - 4/1.

- Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids) diễn ra vào khoảng 21 - 22/4.

- Mưa sao băng Anh Tiên (Perseids) diễn ra vào khoảng 12 - 13/8.

- Mưa sao băng Thợ Săn (Orionids) diễn ra vào khoảng 21 - 22/10.

- Mưa sao băng Sư Tử (Leonids) diễn ra vào khoảng 17 - 18/11.

- Mưa sao băng Song Tử (Geminids) diễn ra vào khoảng 13 - 14/12.
 

Mưa sao băng hình thành như thế nào?
 

Mỗi năm, lượng sao băng xuất hiện trong một cơn mưa sao băng và ngày đạt cực điểm sẽ có sự thay đổi. Ngoài ra, nếu vào ngày trăng sáng, bạn cũng sẽ khó quan sát mưa sao băng hơn vì ánh sáng của Mặt Trăng đã “lấn át” ánh sáng của những ngôi sao này.

Ý nghĩa của mưa sao băng là gì?

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ và lời đồn thổi về ý nghĩa mưa sao băng. Có người cho rằng mưa sao băng là báo hiệu cho những điều xấu vì khi con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống đáy Đại Tây Dương đã xuất hiện một cơn mưa sao băng. Tuy nhiên, đa phần mọi người lại cho rằng mưa sao băng tượng trưng cho tình yêu, ước mơ và niềm hy vọng vì trong truyền thuyết có một câu chuyện khá thú vị về cơn mưa sao băng. Tương truyền, một chàng trai vì muốn cứu sống người yêu của mình nên đã nghe theo lời thần Tình Yêu để đến nơi có 7 ngôi sao, hái một ngôi sao sáng nhất, ném xuống đất vào ngày cuối tháng 7. Tuy nhiên, vì quá nóng lòng nên chàng đã ném ngôi sao xuống vào ngày 30/7. Sau đó, ngôi sao đã vỡ tan và biến thành hàng trăm ngôi sao băng, mang theo cả tình yêu và hy vọng của chàng trai.

Thực tế, những lời đồn thổi trên đây đều không có căn cứ khoa học và cơn mưa sao băng thực tế chỉ là tàn dư của một ngôi sao chổi khi đi ngang qua quỹ đạo của Trái Đất.
 

Mưa sao băng có ý nghĩa gì?
 

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết của đội ngũ chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã biết mưa sao băng có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa là gì. Qua đó, phần nào hiểu hơn về sự thú vị của vũ trụ bao la, rộng lớn xung quanh chúng ta.

Tham khảo thêm: Sao chổi khác sao băng như thế nào?

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và tiểu sử chủ tịch Vingroup

Phạm Nhật Vượng là ai? Tìm hiểu tiểu sử và cuộc đời của ông để có thể xây dựng được cơ ngơi nghìn tỷ đó là Tập đoàn Vingroup cùng với khối tài sản ...
Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Gợi ý 20+ món quà Valentine cho nam được phái mạnh yêu thích

Nếu bạn chưa biết tặng gì cho bạn trai thì 20 món quà Valentine sẽ là những gợi ý vô cùng thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tình cảm được phái mạnh yêu ...
Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Valentine là ngày nào? Đây là một ngày lễ lớn trong năm dành cho các cặp đôi yêu nhau với ý nghĩa vô cùng đặc biệt để mọi người thể hiện tình cảm với nửa ...
Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Xem tuổi xông nhà năm 2023 cực chuẩn để cả năm may mắn

Chọn tuổi xông nhà, xông đất 2023 phù hợp với tuổi gia chủ sẽ mang đến thật nhiều may mắn, giúp cho gia đình bạn có một năm vạn sự như ý, hạnh phúc tràn ...
Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng quan sát

Quan sát là một kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn trong việc nhìn nhận một đối tượng hoặc vấn đề trong công việc và cuộc sống mà chúng ta cần rèn
Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trên thế giới đều là tên tuổi nổi tiếng trong làng bóng đá, đã tạo nên những thành tích vĩ đại cho sự nghiệp của ...