Những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Nước là một trong những thành phần cấu tạo nên môi trường, chiếm khoảng 3/4 diện tích của Trái Đất đồng thời đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của nhân loại. Tuy nhiên hiện nay, các nguồn nước biển, sông, hồ, ao, suối,...đều đang dần trở nên ô nhiễm nghiêm trọng và gây ra hậu quả vô cùng khó lường. Vậy những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là gì?
 

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người

Con người chúng ta cần nước để phục vụ cho các nhu cầu về ăn, uốn, tắm, rửa,....Trong khi đó, nguồn nước bị ô nhiễm thường có chứa những thành phần xấu như: thủy ngân, asen (thạch tín), BOD, COD,... đặc biệt còn chứa các mầm bệnh nguy hiểm. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để sinh hoạt sẽ dẫn đến nhiều mối đe dọa với sức khỏe như:

- Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nguồn nước bị ô nhiễm do thành phần asen hay các chất độc khác như: Metyl tert-butyl ete (MTBE) - Chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa sẽ làm cho con người mắc phải các căn bệnh ung thư.

- Không chỉ asen, nước bị ô nhiễm còn có chứa nhiều thành phần độc hại khác như: amoni, nitrat, lưu huỳnh, chì,....Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và có chứa những thành phần kể trên để ăn uống, con người có thể mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm như xanh da, thiếu máu, cao huyết áp, tim mạch, đau mỏi xương khớp,...và nhiều vấn đề về tiêu hóa.

- Ngoài ra, theo WHO thì việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc giảm chỉ số IQ, gây ngộ độc, nôn mửa,...và ảnh hưởng đến hệ sinh sản. Đặc biệt những nguồn nước bị ô nhiễm rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
 

Nước bị ô nhiễm ngoài chứa những thành phần lạ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người thì còn xuất hiện rác thải, biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối gây ra nhiều bất tiện trong đời sống.

2. Ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế

Nước là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp lẫn nông nghiệp. Đặc biệt đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi thủy hải sản thì nước sạch đóng vai trò rất quan trọng. Các loài thủy hải sản có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong môi trường quen thuộc. Tuy nhiên khi nguồn nước bị ô nhiễm, sự xuất hiện của các thành phần lạ sẽ làm biến đổi cấu trúc tự nhiên. Các sinh vật vì không thể thích nghi kịp nên sẽ chết. Tương tự, các loài cây trồng cũng vậy. Chúng sẽ không thể sinh trưởng, phát triển tốt nếu thiếu nguồn nước sạch tưới tiêu hoặc  được tưới bằng nước có chứa những thành phần xấu. Khi các loại cây trồng và thủy hải sản không thể sinh trưởng, phát triển tốt thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất, thu hoạch và từ đó gây thiệt hại đến kinh tế của bà con nông dân nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung. Bên cạnh nông nghiệp thì du lịch cũng là một trong những nghành bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nước. Các bãi biển có chứa nhiều rác thải hoặc bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu sẽ không thu hút được nhiều du khách, thậm chí là phải đóng cửa để cải tạo.
 

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước
 

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường nước cũng gây ra rất nhiều thiệt hại cho kinh tế khi Chính phủ nhiều nước trên thế giới mỗi năm đều phải chi ra một khoản ngân sách lớn để thực hiện các giải pháp phòng ngừa, bảo vệ cũng như khắc phục tình trạng này, chẳng hạn như: đầu tư bộ lọc sinh học, hóa chất, bộ lọc cát để ngăn chặn ô nhiễm từ các nguồn nước bề mặt đến nước ngầm.

3. Làm suy giảm đa dạng sinh học

Nước vốn là môi trường sống của rất nhiều loài sinh vật. Mỗi vùng nước ngọt, nước mặn, nước ngầm,...đều tồn tại một hệ sinh thái rất đa dạng. Tuy nhiên khi môi trường nước bị ô nhiễm, các loài sinh vật có thể sẽ không thích nghi và tiếp ứng được với những thành phần độc hại từ đó chết, gây suy giảm về số lượng.
 

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước
 

Trong tất cả hệ sinh thái (kể cả trên cạn và dưới nước), mỗi loài sinh vật đều đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Khi một loài bị suy giảm về số lượng sẽ làm loài khác bị thiếu thức ăn và suy giảm theo. Từ đó, sự đa dạng sinh học trong tự nhiên sẽ dần dần biến mất.

 4. Làm ô nhiễm các môi trường khác

Môi trường nước bị ô nhiễm có khả năng lan rộng và khó kiểm soát do những tác động của tự nhiên, chẳng hạn như: triều cường, bão lũ, mưa lớn,....Những lúc này, nguồn nước bẩn sẽ dâng lên và tràn đến các vùng nước sạch khác và làm ô nhiễm trên diện rộng. Bên cạnh đó, những vùng đất mà nước bị ô nhiễm đi qua cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng và biến đổi cấu trúc.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước
 

Trên đây là những hậu quả của ô nhiễm nguồn nước mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết ô nhiễm môi trường nước gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như thế nào từ đó nâng cao ý thức, tích cực đề xuất và thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường này.

Tham khảo thêm: Các biện pháp bảo vệ môi trường nước hiện nay

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.