Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một trong năm loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam. So với những loại hình khác thì công ty hợp danh ít được lựa chọn hơn và chủ yếu chỉ thành lập với một số ngành nghề yêu cầu bắt buộc. Vậy nên, khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp, nhiều người có thể sẽ gặp phải những khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ. Vì vậy, để quá trình xét duyệt được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn nên tìm hiểu trước về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty hợp danh.
 

Hồ sơ thủ tục thành lập công ty hợp danh
 

Điều kiện thành lập công ty hợp doanh

Theo Luật doanh nghiệp được công bố năm 2020, điều kiện thành lập công ty hợp danh là phải có ít nhất hai thành viên cùng sở hữu và kinh doanh dưới một tên chung. Bên cạnh đó, công ty hợp danh cũng phải có thêm các thành viên góp vốn khác. Toàn bộ tài sản của các thành viên hợp danh được dùng để chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty. Còn đối với các thành viên góp vốn, chỉ cần phải chịu về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp.
 

Điều kiện thành lập công ty hợp danh
 

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh

Trước khi đăng ký thành lập công ty hợp danh, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp dựa theo mẫu của cơ quan đăng ký doanh nghiệp có thẩm quyền quy định.

Bản sao công chứng (không quá 3 tháng) CMND / CCCD / hộ chiếu của các thành viên hợp danh, thành viên góp vốn.

Danh sách thành viên.

Điều lệ công ty.

Chứng chỉ hành nghề của các thành viên hợp danh và cá nhân khác đối với những ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ theo quy định của Pháp luật.

Văn bản xác nhận vốn thành lập công ty của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với ngành nghề mà công ty hiện đang kinh doanh.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký theo quy định của Luật đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư là người nước ngoài.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty hợp danh, bạn có thể đến phòng Đăng ký kinh doanh gần trụ sở chính của doanh nghiệp để thực hiện đăng ký.

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Trình tự đăng ký thành lập công ty hợp danh

Hiện nay, việc đăng ký thành lập công ty hợp danh có thể diễn ra bằng nhiều cách khác nhau như: đăng ký trực tiếp, gửi hồ sơ qua bưu điện và đăng ký qua mạng thông tin điện tử bằng cách sử dụng chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh. Tất nhiên, với mỗi cách đăng ký sẽ có quy trình khác nhau. Thời gian để phòng Đăng ký kinh doanh giải quyết thủ tục, hồ sơ thông thường là ba ngày được tính từ khi nộp.

1. Đăng ký trực tiếp hoặc qua bưu điện

Người nộp hồ sơ cần đến phòng Đăng ký kinh doanh gần trụ sở chính của doanh nghiệp để nộp hồ sơ thành lập công ty hợp danh theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Sau khi nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy biên nhận về việc đã nhận hồ sơ. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, bạn sẽ được phòng Đăng ký doanh nghiệp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc cần bổ sung thêm giấy tờ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo đến bạn bằng văn bản những nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong thời gian ba ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
 

Thủ tục thành lập công ty hợp danh
 

2. Đăng ký qua mạng thông tin điện tử sử dụng chữ ký số

Trong trường hợp làm thủ tục thành lập công ty hợp danh qua mạng thông tin điện tử sử dụng chữ ký số tại website https://dangkykinhdoanh.gov.vn, người nộp hồ sơ cần kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cũng phải thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục, người thực hiện đăng ký sẽ nhận được giấy biên nhận đã đăng ký hồ sơ doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Khi hồ sơ đã đủ điều kiện, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy đăng ký doanh nghiệp và thông báo đến bạn. Còn trong trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, cần phải sửa đổi hoặc bổ sung, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo đến bạn qua mạng thông tin điện tử.
 

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh gồm những gì?
 

3. Đăng ký qua mạng thông tin điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bên cạnh đăng ký qua mạng thông tin điện tử sử dụng chữ ký số, bạn cũng có thể dùng tài khoản đăng ký kinh doanh của mình. Trong trường hợp này, người đăng ký kinh doanh cần kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên trang web dangkykinhdoanh.gov.vn. Đồng thời, bạn cũng cần phải thanh toán lệ phí theo quy định. Trong trường hợp ủy quyền thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty hợp danh bằng tài khoản đăng ký kinh doanh, phải có văn bản ủy quyền chứa thông tin liên hệ của người ủy quyền để có thể xác thực việc nộp hồ sơ. 

Khi đã hoàn thành xong việc đăng ký, người hộp hồ sơ sẽ nhận được biên nhận đã nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử. Nếu đã đầy đủ hồ sơ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho bạn và cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Còn trong trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo đến bạn để thực hiện các chỉnh sửa và bổ sung.

Trong thời gian doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh cần đề nghị công bố nội dung đăng ký. Nội dung này bao gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin liên quan đến ngành, nghề kinh doanh.

Lệ phí đăng ký thành lập công ty hợp danh

Lệ phí nộp hồ sơ thành lập công ty hợp danh là 50.000 đồng / lần đăng ký, lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng / lần đăng ký. Còn đối với trường hợp đăng ký qua mạng điện tử hoặc trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, người đăng ký sẽ không phải mất phí.

Người đăng ký cần nộp những lệ phí này vào thời điểm nộp hồ sơ đăng ký tại phòng Đăng ký kinh doanh, chuyển khoản vào tài khoản hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử. Trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp giấy đăng ký thành lập công ty hợp doanh, lệ phí đăng ký sẽ không được hoàn lại mà chỉ được trả lại phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty hợp danh gồm những gì?
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về hồ sơ thủ tục thành lập công ty hợp danh cần thiết. Có thể thấy, để đăng ký thành lập công ty hợp danh thì thủ tục và quy trình thực hiện cũng không quá phức tạp nếu như bạn đã nắm rõ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có thể chuẩn bị đúng và đầy đủ hồ sơ để việc đăng ký được diễn ra thuận lợi, đưa công ty sớm đi vào hoạt động trên thị trường. Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Kinh doanh gì ở nông thôn? 19 ý tưởng vốn ít mà lời nhiều

Kinh doanh gì ở nông thôn? 19 ý tưởng vốn ít mà lời nhiều

Kinh doanh gì ở nông thôn? Tìm hiểu 19 ý tưởng vốn ít mà lời nhiều giúp bạn có thêm thông tin và định hướng để lựa chọn một lĩnh vực phát triển tại quê ...
Chiến lược thâm nhập thị trường: 6 phương pháp và 5 ví dụ hay

Chiến lược thâm nhập thị trường: 6 phương pháp và 5 ví dụ hay

Tìm hiểu 6 chiến lược thâm nhập thị trường và ví dụ minh họa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện và áp dụng những phương pháp này trong kinh ...
Mô hình kinh doanh là gì? Top 19 mô hình kinh doanh dễ sinh lời

Mô hình kinh doanh là gì? Top 19 mô hình kinh doanh dễ sinh lời

Mô hình kinh doanh là gì? Tìm hiểu top 19 mô hình kinh doanh dễ sinh lời giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình hoạt động và đạt được mục tiêu về lợi nhuận.
17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số

17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số

Khám phá ngay 17 tuyệt chiêu giữ chân khách hàng giúp cải thiện doanh số của doanh nghiệp hiệu quả, từ đó giúp thu hút thêm những khách hàng mới tiềm năng.
Định giá sản phẩm là gì? 6 bước định giá sản phẩm thông minh

Định giá sản phẩm là gì? 6 bước định giá sản phẩm thông minh

Định giá sản phẩm là gì? Tìm hiểu chiến lược định giá sản phẩm thông minh giúp doanh nghiệp xác định giá sản phẩm phù hợp để cạnh tranh tốt trên thị
Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người

Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người

Tagline là gì? Cách xây dựng tagline độc đáo, đi vào lòng người giúp người tiêu dùng dễ dàng nhớ đến thương hiệu và tạo nên sự khác biệt so với các đối ...