Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người

Chúng ta biết rằng nguồn nước sạch trên thế giới đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và dần trở nên cạn kiệt. Do đó, bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ nguồn nước sạch nói riêng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở những quốc gia đã và đang phát triển. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng, vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người là gì?
 

Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người
 

Nước sạch không chỉ được dùng để uống, nấu ăn, phục vụ cho các nhu cầu cơ bản của con người mà còn có vai trò vô cùng cần thiết cho các ngành nghề khác. Thực tế, nếu không có nước sạch, tất cả các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, du lịch đều bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

1. Vai trò của nước sạch đối với sức khỏe con người

Nước chiếm khoảng 70% trong cơ thể con người. Nó tồn tại trong các tế bào, máu, cơ bắp và tất cả mọi thành phần khác của cơ thể, kể cả tóc. Mỗi người cần nạp vào trung bình khoảng 2 lít nước một ngày để duy trì các hoạt động sống vì nước có những nhiệm vụ như:

- Thải độc tế bào, điều hòa thân nhiệt.                                                  

- Vận chuyển oxy và dinh dưỡng đến các tế bào, duy trì hoạt động sống và trao đổi chất của cơ thể.

- Bôi trơn các khớp xương, giúp hoạt động được trơn tru, dễ dàng hơn.

- Làm sạch phổi, góp phần cầu tạo nên bộ não.

Và còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng khác. Để hiểu rõ và chi tiết hơn tầm quan trọng của nước sạch trong cơ thể chúng ta, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Nước có vai trò như thế nào đối với cơ thể con người?

Tuy nhiên, nước dùng để uống phải là nước tinh khiết, không chứa bất kỳ thành phần nào hoặc nếu có, chỉ được chứa những khoáng chất như: Mg, Ca, K,….Từ đó có thể thấy rằng, nếu chúng ta uống phải nguồn nước bị ô nhiễm, hoạt động của các cơ quan bên trong sẽ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, các tế bào ung thư sẽ hình thành, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe. Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, nước ô nhiễm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh chết người này.
 

Tầm quan trọng của nước sạch
 

2. Vai trò của nước sạch đối với đời sống con người

Các hoạt động: tắm rửa, vệ sinh, giặt giũ, nấu ăn,…hàng ngày của chúng ta đều cần đến nước. Tuy nhiên, không chỉ nước nạp vào cơ thể mới cần đảm bảo về độ sạch mà ngay cả nước sinh hoạt cũng không ngoại lệ. Nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn để tắm giặt, da sẽ bị kích ứng, ngứa và có thể gây ra nhiều loại bệnh ngoài da như: viêm da, hắc lào, lang ben, ghẻ, chàm,….Dùng nước bẩn để nấu ăn, rửa chén sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, ký sinh xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây ra những vấn đề về đường tiêu hóa hoặc ung thư.
 

Vai trò của nước sạch
 

3. Vai trò của nước sạch đối với các hoạt động khác

Trong nông nghiệp, nếu thiếu đi nguồn nước sạch, chúng ta sẽ không thể trồng trọt, tưới tiêu, chăn nuôi và từ đó, gây thiếu hụt nguồn lương thực cũng như nguồn cung cho các ngành sản xuất khác. Không những thế, nước cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Chẳng hạn như:

- Dùng để rửa sản phẩm trong chế biến lương thực.

- Dùng để giặt giũ trong ngành may mặc.

- Dùng làm mát các hệ thống máy móc,….

Không chỉ cần thiết cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp mà nước sạch cũng là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. Du lịch là nhu cầu cơ bản của con người trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng xem liệu rằng bạn có muốn đi du lịch ở một vùng biển hay địa phương có nguồn nước ô nhiễm, bốc mùi khó chịu và không đảm bảo cho sức khỏe của mình?
 

Vai trò của nước sạch đối với con người
 

Có thể thấy rằng vai trò của nguồn nước sạch đối với tất cả các hoạt động kinh tế là vô cùng to lớn. Nếu nước sạch bị cạn kiệt, chúng ta sẽ không thể duy trì các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp và cả du lịch. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và chất lượng cuộc sống.

Trên đây là vai trò của nước sạch trong đời sống con người mà đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nước sạch và từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ nguồn nước xung quanh thông qua những hành động đơn giản như: tiết kiệm nước, không vứt rác bừa bãi,….

Tham khảo thêm: Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.