Những hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu là hiện tượng thường xuyên được đề cập ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, các hoạt động phá rừng, xả khí thải độc hại ra môi trường của con người cũng làm hiện tượng biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra những vấn đề, ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của con người và hệ sinh thái. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?


Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

Hiện nay, hầu hết các quốc gia chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đều nghiên cứu và đưa ra những sách lược để ngăn chặn các hậu quả của hiện tượng này. Dưới đây là những hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta cần phải biết.

1. Mất đa dạng sinh học

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến các loài động thực vật bị tuyệt chủng do mất đi môi trường sống. Hiện tại đã có nhiều loài động vật phải di cư để tìm nơi sống phù hợp hơn. Chẳng hạn như loài cáo đỏ ở Bắc Mỹ đã di chuyển lên vùng Bắc Cực. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1.1 đến 6.4 độ C nữa thì sẽ có khoảng 1/2 sinh vật trên trái đất đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

2. Phá hủy hệ sinh thái

Trái đất nóng dần lên, gia tăng lượng khí thải CO2 khiến thiếu hụt nguồn nước ngọt, không khí bị ô nhiễm, nhiên liệu khan hiếm,….Ảnh hưởng dễ thấy nhất của vấn đề hệ sinh thái bị phá hủy là hiện tượng chết hàng loạt của san hô (san hô bị tẩy trắng). Trong đó, rạn san hô Great Barrier Reef dài hơn 2.400 km, mang lại cho ngành du lịch nước Úc hơn 2,5 tỷ USD mỗi năm đã bị phá hủy nặng nề bởi sự gia tăng nhiệt độ của nước biển.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

3. Biến đổi khí hậu gây nắng nóng kéo dài

Hậu quả dễ nhận thấy nhất của biến đổi khí hậu chính là tình trạng nắng nóng kéo dài và nhiệt độ tăng cao. Tính từ đầu thế kỷ XX cho đến nay, nhiệt độ trung bình của trái đất đã tăng lên 0.6 độ C. Nếu không có biện pháp khắc phục và ngăn chặn, con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán. Từ đó, gây ra nhiều khó khăn cho đời sống, sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sự phát triển kinh tế. Cụ thể: Làm thiếu nước tưới nông nghiệp; Thiếu nước sinh hoạt; Gây cháy rừng; Ung thư da;....
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

4. Biến đổi khí hậu khiến các cơn bão dữ dội hơn

Bên cạnh hiện tượng nắng nóng kéo dài, biến đổi khí hậu còn gây ra bão lụt. Có thể dễ dàng nhận thấy, trong vòng 30 năm trở lại đây, các cơn bão đã liên tục gia tăng kể cả về số lượng và cấp độ. Nếu như những khu vực thuộc châu Phi, Ấn Độ, Pakistan,…đang phải gánh chịu những đợt nắng nóng kèm hạn hán kéo dài thì những khu vực khác lại phải gánh chịu bão và lũ lụt thường xuyên.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

5. Băng tan - Hậu quả của biến đổi khí hậu

Khi trái đất nóng lên, băng ở hai cực bắt đầu tan ra và đổ về các đại dương. Điều này khiến cho mực nước biển dâng cao, che lấp đi một số phần của lục địa. Khi lục địa đắm chìm trong nước, hệ sinh thái trên đó sẽ bị ảnh hưởng.

Các vệ tinh của NASA đã ghi nhận được trong giai đoạn từ năm 2012 - 2017, tổng cộng cả hai cực có 666 tỷ tấn băng tan ra mỗi năm. Nhiều nhà chức trách dự báo nếu nhiệt độ trái đất vẫn tiếp tục nóng lên thì đến năm 2100, mực nước biển sẽ tăng thêm 50 cm (tính riêng ở Mỹ), làm mất đi 233.099 km2 đất.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

6. Gây ra những thiệt hại về kinh tế

Bão, lụt, hạn hán khiến mùa màng bị thất thu, gây ra thiệt hại không nhỏ cho chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ phải tiêu tốn nhiều chi phí cho việc khắc phục hậu quả của thiên tai gây ra (khắc phục cơ sở hạ tầng, cứu trợ,...). Từ đó có thể thấy, những hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ đều dẫn đến thiệt hại về kinh tế.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

7. Các hậu quả khủng khiếp khác của biến đổi khí hậu

Bên cạnh những tác động tiêu cực tới môi trường sống, biến đổi khí hậu còn gây ra các hậu quả nặng nền khác như:

- Gây hạn hán nặng nề tại nhiều nơi trên thế giới.

- Sự biến mất của nhiều loài sinh vật.

- Khan hiếm lương thực tại các quốc gia đói nghèo.

- Tăng rủi ro sức khỏe, các loại dịch bệnh ngày càng nhiều hơn.

- Nghèo đói và di cư.

Vậy nên, để ngăn chặn những hậu quả mà biến đổi khí hậu đang gây ra trên toàn cầu, chúng ta cần thực hiện các giải pháp biến đổi khí hậu ngay bây giờ. Đồng thời, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới mọi người.

Trên đây là những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về những tác hại của hiện tượng trái đất nóng dần lên đối với đời sống của con người và thiên nhiên, từ đó có những hành động tích cực, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.