Biến đổi khí hậu là gì? Ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu

Hiện nay, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hệ sinh thái cũng như đời sống của con người ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Những hậu quả của biến đổi khí hậu có thể kể đến như: thời tiết ngày càng nóng lên, băng tan, mưa bão thất thường,.... Tuy gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nhưng hiện tượng này cũng có ý nghĩa riêng đối với một số quốc gia. Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu xem biến đổi khí hậu toàn cầu là gì và ý nghĩa của hiện tượng này như thế nào?


Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
 

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của nhiệt độ cùng các hiện tượng thời tiết và những thành phần liên quan như đất đai, đại dương, băng quyển, bề mặt Trái Đất,... trong các khoảng thời gian dài hạn có thể xác định và so sánh được.

Trước đây, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở vài khu vực và trong một giai đoạn nhất định do sự biến đổi của tự nhiên gây ra (các yếu tố như: sự thay đổi quỹ đạo trái đất, sự biến đổi của các dạng hải lưu, sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển,...). Tuy nhiên sau này, dưới sự tác động của con người, hàm lượng phát thải khí CO2 tăng cao nên hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn, đây chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu hàng đầu trên phạm vi toàn cầu.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
 

Các dấu hiệu biểu hiện của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu không được phân loại cụ thể mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Khi biến đổi khí hậu xảy ra sẽ tác động đến nhiều yếu tố như: khí quyển (lớp khí xung quanh trái đất); thủy quyển (nước trong bề mặt và trên trái đất); sinh quyển (hệ thống động thực vật); thạch quyển (vỏ trái đất và vỏ đại dương); băng quyển (lớp băng trên trái đất) trong hiện tại, tương lai và gây ra nhiều hậu quả.

Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu đã, đang và ngày càng diễn ra một cách mạnh mẽ, khiến nhiều người trên thế giới cảm thấy lo sợ hơn. Cụ thể như:

- Dao động khí hậu: Là sự biến động của khí hậu dưới bất kỳ dạng thay đổi nào có tính hệ thống, thường xuyên và không thường xuyên trong một giai đoạn.

- Hiệu ứng nhà kính: Là biện pháp giữ nhiệt ở tầng thấp của khí quyển nhờ sự hấp thụ và phát xạ sóng dài từ mặt đất bởi mây các chất khí. Cùng với đó, nhiệt lượng thoát ra từ trái đất đến không trung sẽ được giữ lại một cách tự nhiên.

- Nước biển dâng: Nước biển dâng là sự dâng lên của mực nước đại dương trên toàn cầu nhưng không do thủy triều hoặc bão,....Nước biển dâng ở một vị trí nào đó có thể cao hoặc thấp hơn mực nước biển toàn cầu.

- Nóng lên toàn cầu: Nóng lên toàn cầu là thuật ngữ dùng để chỉ sự tăng dần của nhiệt độ trên trái đất trong từng giai đoạn lịch sử do các chất khí nhà kính (các chất làm giảm lượng bức xạ của trái đất thoát ra vũ trụ) tích tụ trong khí quyển gây ra.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
 

Ý nghĩa của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu

Trong những năm gần đây, khái niệm biến đổi khí hậu đã không còn là cụm từ quá xa lạ. Những hệ lụy, hậu quả của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người và sự phát triển của các quốc gia một cách rõ ràng. Không chỉ vậy, biến đổi khí hậu còn có thể đe dọa đến môi trường sống con người, sinh vật trên Trái Đất trong tương lai.
 

Ý nghĩa của hiện tượng biến đổi khí hậu
 

Tuy nhiên, hiện nay một số quốc gia trên thế giới đã biến những khó khăn, thách thức của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu trở thành cơ hội để phát triển các mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội. Chẳng hạn như: Hà Lan đã biến các giải pháp chống biến đổi khí hậu trở thành một ngành kinh doanh sinh lời của đất nước mình; Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu vào năm 2011, mở ra cơ hội và thúc đẩy hợp tác toàn cầu, từ đó hình thành các cơ chế mới để tiếp nhận hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển.

Trên đây là một số thông tin về biến đổi khí hậu toàn cầu mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết khái niệm và ý nghĩa của việc biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra hiện nay.

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.