Những dấu hiệu biến đổi khí hậu đang diễn ra mỗi ngày

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, kể cả Việt Nam. Những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người và cả sinh vật. Vậy những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
 

Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
 

1. Các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng nhiều

Các hiện tượng thời tiết cực đoan, khắc nghiệt và khó dự báo là dấu hiệu rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu. Lũ lụt, bão, hạn hán,…đang xảy ra ngày một thất thường với tần suất dày đặc hơn. Các hiện tượng này có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người và cả hệ sinh thái.
 

5 dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu
 

2. Nhiệt độ toàn cầu tăng cao

Từ thập niên 90 cho đến nay, nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới qua từng năm đều có sự gia tăng đột biến. Đỉnh điểm là mùa hè năm 2019, một số nước châu Âu đã phải gánh chịu đợt nắng nóng nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Cụ thể là có ít nhất 7 quốc gia châu Âu ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 45 độ C, gồm Pháp, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bắc Macedonia.
 

 Những dấu hiệu của biến đổi khí hậu
 

3. Băng tan và mực nước biển dâng cao

Băng tan là hệ lụy tất yếu của biến đổi khí hậu. Hiện tượng này làm cho nền nhiệt độ liên tục thay đổi theo xu hướng tăng cao. Khi nhiệt độ tăng cao, băng ở hai đầu cực trái đất bắt đầu tan chảy. Điều này khiến các vùng đất ven biển ngày càng dễ bị ngập lụt và có nguy cơ bị nhấn chìm. Bên cạnh đó, băng tan có thể khiến các loài virus thời tiền sử xuất hiện trở lại và gây nguy hiểm tới con người. 
 

Dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu
 

4. Nước biển dâng - Dấu hiệu của biến đổi khí hậu toàn cầu

Khi băng ở hai đầu cực trái đất bắt đầu tan chảy thì mực nước biển cũng dâng lên. Hiện tượng này gây ra tình trạng ngập úng ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng đồng bằng thấp. Bên cạnh đó, nước biển dâng cao còn có thể làm mất đi một phần lục địa và gây ra nhiều dịch bệnh, bất tiện trong sinh hoạt của con người. Đặc biệt, thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam là một trong những thành phố nằm trong danh sách đáng báo động về nguy cơ biến mất do nước biển dâng.
 

Dấu hiệu của biến đổi khí hậu
 

5. Nồng độ CO2 trong không khí tăng

Các nhà khoa học đã công bố nồng độ CO2 trong không khí ở thời điểm hiện tại đạt ngưỡng gần 400 ppm (đơn vị đo lường nồng độ theo khối lượng). Trong khi đó, ở thời kỳ tiền công nghiệp (giữa thế kỷ XVIII), nồng độ này chỉ đạt mức gần 280 ppm. CO2 là loại khí làm tăng mức độ hiệu ứng nhà kính, gây nóng lên toàn cầu. Loại khí này sinh ra ngày một nhiều là do các hoạt động đốt nhiên liệu, đốt rừng của con người gây nên.
 

Dấu hiệu biến đổi khí hậu
 

6. Các dấu hiệu biến đổi khí hậu nguy hiểm khác

Bên cạnh các dấu hiệu dễ nhận thấy của biến đổi khí hậu đã nêu trên, chúng ta cũng không nên bỏ qua những dấu hiệu đang diễn ra âm thầm, gây nên những hậu quả biến đổi khí hậu khôn lường, như:

- Hệ sinh thái bị phá hủy.

- Sự biến mất của nhiều loài sinh vật, mất đa dạng sinh học.

- Dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều.

- Hạn hán, bão lụt.

- Các thiệt hại về kinh tế.

Trên đây là những dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Sau khi tham khảo bài viết, chắc hẳn các bạn đã có thể dễ dàng theo dõi thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra như thế nào, từ đó có những hành động nhỏ để chung tay góp sức, ngăn chặn hiện tượng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.