Các di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam

Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến là một đất nước xinh đẹp, có cảnh quan thiên nhiên phong phú, mỗi điểm đến lại mang đến một nét đặc trưng riêng. Có nơi là vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên, có nơi lại lưu giữ nét đẹp cổ xưa, mang dấu tích của ông cha ta trong thời kỳ dựng nước và giữ nước. Chính vì thế, Việt Nam vinh hạnh khi có những di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Bên cạnh đó, còn có các hạng mục khác cũng được nhiều người quan tâm đó là di sản phi vật thể và di sản tư liệu. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm danh các di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam để cùng nhìn ngắm lại vẻ đẹp của đất nước ta nhé.
 

Điểm danh các di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam
 

Top 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam

1. Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới

- Tỉnh / Thành phố: Tỉnh Quảng Ninh

- Loại hình ghi danh: Di sản thiên nhiên thế giới

Năm 1994, nhờ vào cảnh quan tự nhiên độc đáo và tính thẩm mỹ cao nên vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lần đầu tiên. Đến năm 2000, nơi đây lại tiếp tục vinh dự được công nhận lần thứ hai nhờ vào những giá trị địa chất địa mạo đặc trưng, hay cả quá trình Trái Đất kiến tạo nên vẻ đẹp trong hàng tỷ năm.

Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thuộc thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện Vân Đồn. Nếu như bạn đã từng đến đây, chắc hẳn cũng cảm nhận được cảnh quan non nước ngoạn mục với diện tích khoảng 1553 km2 cùng 1969 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, vùng di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận có diện tích khoảng 434 km2 và gồm 775 đảo.

Không chỉ mang vẻ đẹp mê hồn với những hòn đảo đá vôi lớn nhỏ trên làn nước xanh như ngọc, vịnh Hạ Long còn là nơi chứng kiến những thay đổi trong lịch sử phát triển của Trái Đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ. Bên cạnh đó, nơi đây cũng nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Trong đó, có hai dạng đảo ở vịnh Hạ Long là đảo đá vôi và đảo đá phiến thạch, thường tập trung nhiều ở phía Tây Nam vịnh Hạ Long và phía Đông Nam vịnh Bái Tử Long. Chính nhờ vào quá trình karst bào mòn đã giúp cho Hạ Long trở thành một địa điểm độc nhất vô nhị trên thế giới.

Không chỉ nổi tiếng là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, chứa đựng tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học với hàng nghìn loại động thực vật phong phú. Khi đến đây, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bình dị những với những giá trị văn hóa toát ra từ cuộc sống người dân làng chài, điều làm cho cả những du khách nước ngoài cảm thấy ấn tượng.
 

Di sản văn hóa Việt Nam
 

2. Quần thể di tích Cố đô Huế

Tỉnh / Thành phố: Tỉnh Thừa Thiên Huế

Loại hình ghi danh: Di sản văn hoá thế giới

Cố đô Huế từng là kinh thành một thời của nước ta. Từ năm 1802 đến năm 1945, nơi đây là trở thành kinh đô trị vì của 13 đời vua nhà Nguyễn. Cũng vì vậy nên Cố đô Huế nổi danh với một hệ thống tập hợp của những đền, chùa, thành quách, lăng tẩm nguy nga.

Cố đô Huế nằm dọc bên bờ sông Hương thơ mộng và có một số vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, là một điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Huế. Tổng thể công trình rộng lớn với diện tích lên đến 500 ha được xây dựng theo ba vòng ngoài lớn - nhỏ lần lượt gồm có: kinh thành, hoàng thành và tử cấm thành được được bố trí đăng đối xuyên suốt trên một trục Nam - Bắc.

Hệ thống thành quách, cung điện được xây dựng theo lối kiến trúc Đông Tây hài hòa và tinh tế, được đặt trong khung cảnh thiên nhiên kỳ thú của núi Ngự Bình, dòng Hương Giang, cồn Bộc Thanh, cồn Giã Viên,.... Xa xa về phía Tây của kinh thành, ở hai bên bờ sông Hương chính là lăng tẩm của các vị vua thời Nguyễn lại mang phong thái riêng biệt.

Có lẽ bạn không biết, quần thể di tích Cố đô Huế chính là tài sản đầu tiên của Việt Nam được ghi tên vào danh mục di sản văn hóa vật thể ở Việt Nam tại phiên họp lần thứ 17 của Uỷ ban Di sản thế giới diễn ra từ ngày 6 - 11/12/1993. Đây là một sự kiện trọng đại trong lịch sử Việt Nam đã góp phần khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của quần thể di tích Cố đô Huế.
 

Di sản văn hóa thế giới
 

3. Phố cổ Hội An - Di sản văn hoá thế giới

Tỉnh / Thành phố: Tỉnh Quảng Nam

Loại hình ghi danh: Di sản văn hoá thế giới

Tại hội nghị lần thứ 23 Ủy ban Di sản Thế giới được diễn ra vào ngày 01/12/1999, Phố cổ Hội An của Việt Nam tự hào khi được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa Việt Nam.

Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam và cách Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi nên trong suốt từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX, nơi đây đã từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, diễn ra các hoạt động trao đổi, buôn bán của những thuyền buôn đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Italia,....

Trong thời đó, thương cảng Hội An đã nổi tiếng bởi sự thịnh vượng và là trung tâm buôn bán lớn nhất của vùng Đông Nam Á. Nhưng đến giữa thế kỷ XIX, khi giao thông đường thủy không còn thuận lợi như trước, cảng Hội An cũng mất đi không khí sầm uất, nhường chỗ cho Đà Nẵng do người Pháp xây dựng.

Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai cùng với quá trình đô thị hóa, thật may mắn khi Hội An vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc độc đáo cổ xưa của phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, miếu, nhà thờ, mộ cổ,.... Các kiến trúc này vừa mang sắc thái truyền thống Việt Nam, nhưng bên cạnh đó cũng đã thể hiện được nét giao lưu văn hóa nghệ thuật với phương Đông và phương Tây.

Cho đến nay, các món ăn truyền thống, phong tục tập quán, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng,... vẫn luôn được người dân phố cổ gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Cũng chính vì thế, đối với những ai yêu thích thiên nhiên trong lành, êm ả, những ngôi làng nhỏ xinh xắn và muốn khám phá truyền thống Việt Nam thời xưa thì phố cổ Hội An luôn là điểm đến hàng đầu. Đây cũng là một trong những nơi lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm địa điểm du lịch một mình ở Việt Nam
 

Các di sản văn hóa Việt Nam
 

4. Thánh địa Mỹ Sơn - Di sản văn hoá Việt Nam

Tỉnh / Thành phố: Tỉnh Quảng Nam

Loại hình ghi danh: Di sản văn hoá thế giới

Cũng tại Hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban Di sản thế giới diễn ra vào ngày 01 / 12 / 1999, Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới khi đáp ứng đủ hai tiêu chí. Đầu tiên là nổi bật với sự giao lưu văn hóa, còn tiêu chí thứ hai đó là phản ánh quá trình phát triển của văn hóa Chămpa trong lịch sử Đông Nam Á.

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây nằm trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh là đồi núi và phía trong chính là tổ hợp nhiều đền đài Chămpa, là một trong những địa điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam vô cùng nổi tiếng.

Mỹ Sơn chính là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chămpa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ IV bởi vua Bhadravarman để thờ để thờ thần Siva. Sau đó, mỗi vị vua khi lên ngôi đều đến Mỹ Sơn để làm lễ thánh tẩy, dâng cúng lễ vật và cho tu sửa đền tháp cũ, xây dựng đền tháp mới để thờ các vị thần. Không những thế, thánh địa cũng là nơi tổ chức lễ cúng, tập hợp lăng mộ của các vị hoàng thân quốc thích của các vương triều.

Năm 1885, khu đền tháp Mỹ Sơn được tìm thấy, trong đó đã phát hiện ra 225 di tích Chăm tại Việt Nam. Riêng Mỹ Sơn có đến 70 đền tháp và 32 bia ký. Mặc dù, những đền tháp không còn tồn tại nguyên vẹn nhưng đây vẫn là tư liệu lịch sử thể hiện quá trình phát triển của loại hình nghệ thuật điêu khắc Chăm. Loại hình nghệ thuật này tiếp nhận ảnh hưởng của Ấn Độ, trong quá trình phát triển lại kết hợp cùng với tính bản địa và tính dân tộc, đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo và sức hấp dẫn kỳ lạ. Các tác phẩm đã thể hiện sức sống mãnh liệt của con người với nội tâm lúc bay bổng sảng khoái, lúc thì trầm tĩnh ưu tư, lúc lại trăn trở, day dứt,....
 

Di sản thiên nhiên thế giới
 

5. Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội

Tỉnh / Thành phố: Hà Nội

Loại hình ghi danh: Di sản văn hoá thế giới

Dù trải qua bao nhiêu biến thiên, thăng trầm của lịch sử thì Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội vẫn luôn mang trong mình di tích văn hóa lịch sử quý giá, là địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng được nhiều người ghé thăm. Khu hoàng thành có tổng diện tích 18.395 ha, bao gồm khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu cùng với các di tích như: cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn,... nằm trong Thành cổ Hà Nội.

Hoàng thành Thăng Long là một công trình kiến trúc đồ sộ, được xây dựng bởi các triều đại vua ở nhiều giai đoạn khác nhau nên đã trở thành một trong những di tích quan trọng bậc nhất của nước ta. Giá trị của Hoàng thành Thăng Long nằm ở chỗ nơi đây giống như một “bộ lịch sử sống” chảy theo chiều dài thời gian hơn 10 thế kỷ. Từ thành Đại La thời tiền Thăng Long cho đến thời đại ngày nay, nơi đây đã trải qua rất nhiều thay đổi. Mặc dù vậy, trung tâm của Hoàng thành, đặc biệt là Tử Cấm Thành vẫn luôn được lưu giữ vẻ đẹp cổ xưa.

Cũng tại đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật được số lượng lớn đồ gốm sứ, chính là vật dụng hàng ngày được sử dụng trong hoàng cung qua các thời kỳ. Hay bên cạnh đó, những đồng tiền, đồ gốm sứ của Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Á cũng đã được tìm thấy trong khu Hoàng thành Thăng Long. Điều này đã chứng minh nơi đây từng là trung tâm giao lưu văn hóa với các nước và tiếp thu những giá trị tinh hoa của nhân loại. Với những gì đã để lại, ngày 31 / 07 / 2010 khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã được UNESCO đưa vào danh sách các di sản văn hóa Việt Nam.
 

Di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam
 

6. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Tỉnh / Thành phố: Tỉnh Quảng Bình

Loại hình ghi danh: Di sản thiên nhiên thế giới

Một địa điểm khác cũng đã được ghi danh vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 đó chính là vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng theo tiêu chí địa chất địa mạo. Đến năm 2015, nơi đây lại được UNESCO ghi nhận lần hai là di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn, thuộc địa phận các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa tỉnh Quảng Bình. Nơi đây có khí hậu trong lành, nhiệt độ trung bình quanh năm thường ở mức từ 20 độ C đến 24 độ C và được biết đến là một trong hai vùng núi đá vôi rộng nhất thế giới.

Với diện tích khoảng 200.000 ha, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi, tạo thành hơn 300 hang động và hệ thống sông ngầm. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, nhiều loài còn nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Phong Nha - Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ ẩn chứa biết bao điều kỳ bí của tự nhiên, có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu. Cấu trúc địa lý nơi đây khá phức tạp, là tập hợp của nhiều loại đá khác nhau như: sa thạch, thạch anh, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ, phiến thạch, đá granite,....

Không những là một trong những phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới, Phong Nha - Kẻ Bàng còn ẩn chứa lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu đời từ 400 năm trước. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng đã hình thành nên các dãy núi trùng điệp, bồn trầm tích bị sụt lún, góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình và địa mạo. Khi đến với vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, chắc chắn du khách sẽ còn được khám phá ra thêm rất nhiều điều kỳ thú khác mà không nơi nào có được.
 

Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận
 

7. Thành Nhà Hồ - Di sản thế giới tại Việt Nam

Tỉnh / Thành phố: Tỉnh Thanh Hoá

Loại hình ghi danh: Di sản văn hoá thế giới

Tại kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban Di sản Thế giới được diễn ra vào ngày 27 / 06 / 2011, di tích Thành nhà Hồ của Thanh Hóa cũng đã được UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam.

Thành được xây dựng vào năm 1397 dưới triều Trần do quyền thần Hồ Quý Ly chỉ huy. Đây cũng chính là kinh thành của nước Việt Nam từ năm 1398 đến 1407. Thành nhà Hồ nằm giữa vùng đồng bằng lưu vực sông Mã và sông Bưởi, thuộc địa phận huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là một công trình kỳ vĩ được tạo nên từ kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn độc đáo. Thành nhà Hồ cũng là một trong số ít di tích vẫn giữ được vẻ đẹp của lịch sử, không chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa. Vậy nên, cảnh quan và quy mô kiến trúc gần như được bảo tồn nguyên vẹn cả ở trên mặt đất và trong lòng đất.
 

Những di sản văn hóa đươc UNESCO công nhận
 

8. Quần thể danh thắng Tràng An

Tỉnh / Thành phố: Tỉnh Ninh Bình

Loại hình ghi danh: Di sản văn hoá thế giới

Cuối cùng, một di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới khác tại Việt Nam cũng đã được UNESCO công nhận đó chính là quần thể danh thắng Tràng An. Đây chính là minh chứng cuối cho các giai đoạn của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm.

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích khoảng 6.172 ha, nằm ở khu vực ranh giới giữa huyện Hoa Lư với các huyện Nho Quan, Gia Viễn, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình. Danh thắng Tràng An là các khu vực liền kề nhau, bao gồm: quần thể hang động Tràng An, khu danh thắng Tam Cốc - Bích Động, rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư và di tích cố đô Hoa Lư.

Nằm trên bờ phía Nam của đồng bằng sông Hồng, quần thể danh thắng Tràng An mang trong mình khung cảnh thiên nhiên độc đáo, từ núi đá, hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ đầm,.... Ngoài ra, nơi đây cũng sở hữu những hang động đẹp như: động Thiên Hà, động Thiên Thanh, động Tiên cá, động Thủy Cung, hang Tam Cốc, hang Tràng An,.... những di tích khảo cổ học và những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với bốn triều Đinh, Lê, Lý, Trần.

Cũng tại đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những bằng chứng liên quan đến hoạt động của con người có niên đại khoảng 30.000 năm trước. Những dấu tích này là minh chứng cho sự chiếm đóng tập trung của người săn bắt, hái lượm cũng như khả năng thích ứng của họ đối với biến đổi khí hậu và môi trường.
 

Các di sản văn hóa của Việt Nam
 

Di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam

1. Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003. Đây là thể loại nhạc cung đình trong thời phong kiến, được phát triển từ thế kỷ XIII ở Việt Nam, thường được biểu diễn vào các dịp lễ hội như khi vua đăng quang, băng hà hoặc các lễ hội tôn nghiêm khác. Đến thời nhà Nguyễn, Nhã nhạc cung đình Huế đã đạt đến độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất.
 

Di sản thế giới
 

2. Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

Sau Nhã nhạc cung đình Huế, ngày 25 / 11 / 2005 Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên cũng đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Loại hình nghệ thuật này trải dài trên 5 tỉnh của Tây Nguyên đó là: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với chủ thể bao gồm nhiều dân tộc khác nhau như: Ê đê, Jrai, Ba Na, Mạ,....

Cồng chiêng Tây Nguyên sẽ bao gồm các yếu tố bộ phận đó là: cồng chiêng, các bản nhạc tấu bằng cồng chiêng, người chơi, lễ hội sử dụng cồng chiêng và địa điểm tổ chức. Hiện nay, các vùng có cồng chiêng đều tổ chức lễ hội hàng năm. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, vừa là để bảo tồn văn hóa dân tộc, vừa thu hút khách du lịch.
 

Di sản thế giới ở Việt Nam
 

3. Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Dân ca quan họ là làn điệu dân ca nổi tiếng ở vùng châu thổ sông Hồng thuộc miền Bắc Việt Nam. Dân ca quan họ được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc khi xưa, đặc biệt là khu vực ranh giới giữa hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Vào ngày 30 / 09 / 2009, dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, sau Nhã nhạc cung đình Huế và văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.
 

Di sản văn hóa phi vật thể
 

4. Ca trù

Cùng năm với Dân ca Quan họ Bắc Ninh, ca trù cũng đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp năm 2009. Hát ca trù hay còn được gọi là hát cô dầu hoặc hát nhà trò, đây là loại hình trình diễn sử dụng nhạc thính phòng rất thịnh hành ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Từ thế kỷ XV, hát ca trù đã rất thịnh hành, được những người trong cung đình, giới quý tộc và cả giới tri thức yêu thích nhờ vào sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca với âm nhạc.
 

Di sản văn hóa phi vật thể thế giới
 

5. Hát xoan Phú Thọ

Hát xoan hay còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), đây là loại hình dân ca lễ phi phong tục thờ thần, hoàng thánh thường được biểu diễn vào dịp đầu xuân với các hình thức nghệ thuật như: nhạc, hát, múa. Vào ngày 24 / 11 / 2011, tại Hội nghị lần thứ sáu của Ủy ban liên chính phủ về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể, hát xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 

Văn hóa phi vật thể ở Việt Nam
 

6. Hội Gióng

Hàng năm, tại nhiều nơi thuộc Hà Nội, hội Gióng được tổ chức nhằm tưởng niệm và ca ngợi chiến công của Thánh Gióng - vị anh hùng trong truyền thuyết và là một tín ngưỡng bất tử của dân gian Việt Nam. Trong đó, có hai hội Gióng tiêu biểu đó là tại đền Sóc của xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Hai hội gióng này đều đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 

Các di sản văn hóa phi vật thể
 

7. Đờn ca Tài tử Nam Bộ

Đờn ca tài tử Nam Bộ được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XIX, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Đây là loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng Nam Bộ, có đàn, ca và do những người bình dân, thanh niên nông thôn hát sau giờ lao động.

Đờn ca tài tử sử dụng bốn loại đàn chính đó là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu, về sau thì được cách tân thêm bằng cây guitar phím lõm. Những người tham gia hát đờn ca đa phần đều là bạn bè, chòm xóm, họ tập trung lại với nhau để chia sẻ thú vui tao nhã nên thường trang phục biểu diễn cũng không quá câu nệ tiểu tiết. Với những nét độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc này, vào ngày 05 / 12 / 2013 Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.
 

Những di sản văn hóa phi vật thể
 

8. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Thờ cúng Hùng Vương cũng là một loại hình tín ngưỡng dân gian lưu truyền lâu đời tại Việt Nam và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 06 / 12 / 2012. Việc thờ cúng chủ yếu được thực hiện tại các di tích thờ nhân vật liên quan đến thời Hùng Vương, ví dụ như: Vua Hùng, Thần Nông, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Sơn Tinh....

Tín ngưỡng này không phải là một tôn giáo mà chính là biểu tượng của lòng tôn kính, biết ơn và tri ân công đức của các đời Vua Hùng - Những người đã có công dựng nên nhà nước Văn Lang.
 

Những di sản văn hóa phi vật thể thế giới
 

Di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam

Bên cạnh di sản văn hóa thế giới, di sản văn hóa phi vật thể thì Việt Nam còn nhận được di sản tư liệu thế giới được lưu giữ qua hàng nghìn năm của nhiều thời đại như:

- Mộc bản triều Nguyễn: Bao gồm 34.618 văn bản chữ Hán - Nôm được khắc ngược trên gỗ để in ra vào thế kỷ XIX, XX. Mộc bản triều Nguyễn là công trình vô giá, độc nhất, mang tính bách khoa và cũng chính là di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào ngày 31 / 07 / 2009.

- Bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Tấm bia ghi lại giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt từ năm 1442 - 1779 với 82 tấm bia tiến sĩ của các khoa thi dưới triều Lê - Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới vào đầu tháng 03 / 2010.

- Mộc bản Kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm: Ngôi chùa này còn được mệnh danh là “Địa danh lam cổ tự”, là trung tập Phật giáo lớn nhất thời Trần. Năm 2012, Mộc bản Kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm còn được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

- Châu bản triều Nguyễn: Đây là những văn bản của các vương triều được nhà vua phê ngự bằng mục son đỏ. Có thể nói, Châu bản đều là những tài liệu quan trọng thể hiện quá trình quản lý nhà nước của triều Nguyễn từ năm 1802 - 1945 và cũng là triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Với giá trị to lớn này, năm 2014 Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.
 

Di sản tư liệu thế giới
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h về các di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể và di sản tư liệu thế giới của Việt Nam. Bằng việc luôn gìn giữ, bảo tồn những di tích cổ xưa được lưu truyền hàng nghìn năm nay, Việt Nam đã trở thành một điểm đến thú vị, thu hút không chỉ du khách trong nước mà còn có bạn bè thế giới đến tham qua. Hi vọng rằng qua bài viết, nếu như có cơ hội đi du lịch khám phá thì những điểm đến này sẽ nằm trong danh sách tham quan của bạn.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.