Cách khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉ

Nước là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể cũng như đời sống của con người. Chính vì vậy mà bất kỳ công trình nào sau khi xây dựng xong cũng đều sẽ được lắp đặt hệ thống đường ống nước để đáp ứng và phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày của người dùng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, hệ thống ống nước có thể gặp phải những sự cố, hư hỏng. Ống nước, vòi nước bị rò rỉ là một trong những sự cố, hư hỏng mà nhiều người dùng thường gặp phải nhất. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự cố này là gì? Và cách khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉ như thế nào?
 

Cách khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉ
 

Nguyên nhân làm đường ống nước bị rò rỉ

Để có thể khắc phục được tình trạng ống nước bị rò rỉ nhanh chóng, hiệu quả thì trước hết, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố, hư hỏng này là gì? Đường ống nước bị rò rỉ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Sau đây là một số nguyên nhân chính và thường gặp nhất:

Do bị tắc nghẽn lâu ngày: Đường ống nước thường bị tắc nghẽn sau một thời gian sử dụng do rác thải, tóc, dầu mỡ,...tích tụ lại. Ở những vị trí rác thải tích tụ, hiện tượng bị oxy hóa, bào mòn sẽ xảy ra. Dần dần, ống nước sẽ bị nứt hoặc thủng và dẫn đến rò rỉ nước.
 

Cách khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉ
 

► Do bị va chạm mạnh: Nếu vô tình đường ống nước bị tác động bởi một lực mạnh sẽ có thể làm xuất hiện những vết xước, nứt hoặc vỡ, thủng. Và nước sẽ theo những vị trí này rò rỉ ra ngoài.

► Do bị xuống cấp: Ống nước thường được làm từ nhựa cứng hoặc inox và chúng đều có tuổi thọ nhất định. Sau một thời gian dài, đường ống nước sẽ bị oxy hóa hoặc mục nát dẫn đến xuất hiện các lỗ thủng và cuối cùng làm nước bị rò rỉ.

► Vòng nệm cao su trong ống nước bị hư hỏng: Nếu như vòng nệm cao su nằm ở các mối nối đường ống nước bị giãn, rách hoặc hư hỏng sẽ làm cho các vị trí nối không khít, bị hở và làm nước rò rỉ ra ngoài.

Cách khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉ

Để khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉ thì trước tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: Cờ lê có thể điều chỉnh kích cỡ; Một con dao lưỡi mỏng; Tuốt nơ vít đầu chữ thập; Keo dán ống chuyên dụng; Ống nước mới. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bạn sẽ tiến hành khắc phục và sửa chữa theo các bước như sau:

► Bước 1: Khóa van nước lại để cắt nguồn nước chảy trong đường ống dẫn. Ở những đoạn ống bị rò rỉ không có khóa van, bạn có thể dùng khăn hoặc các vật có kích cỡ vừa với miệng ống nước để chắn, ngăn cho nước không chảy ra ngoài.

► Bước 2: Dùng dao nhỏ hoặc tua vít để tháo vòi nước hay đoạn ống bị rò rỉ ra. Khi tháo, bạn nên chú ý đến các vòng nệm xung quanh ống, tránh để chúng rơi ra ngoài.
 

Cách khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉ
 

► Bước 3: Kiểm tra nguyên nhân làm ống nước bị rò rỉ là gì. Tùy từng nguyên nhân mà bạn sẽ áp dụng những cách khắc phục khác nhau. Cụ thể:

- Nếu vòng nệm cao su giữa các mối nối ống bị hư hỏng, bạn chỉ cần thay mới chúng.

- Nếu ống nước bị nứt hoặc thủng lỗ nhỏ, bạn có thể dùng keo chuyên dụng để dán lại; dùng xăm xe đạp rách cắt thành một sợi dây dài tầm 33 - 66mm, ép vào chỗ rỉ của ống nước rồi quấn lại cho thật chặt; dùng xi măng và thạch cao trộn với nhau theo tỉ lệ 100 : 5, cho nước vào và quấy thật đều. Sau đó dùng hỗn hợp trát vào nơi bị rò trên ống dẫn nước để trong thời gian khoảng 3 giờ, vết trát sẽ khô và đông chặt lại.

- Nếu ống nước bị vỡ hoặc thủng lỗ to mà không thể áp dụng những biện pháp như trên để khắc phục, sửa chữa, bạn nên thay ống mới có kích thước tương tự.

► Bước 4: Sau khi xử lý các nguyên nhân làm ống nước bị rò rỉ, bạn sẽ lắp lại ống nước vào vị trí như cũ, mở van để kiểm tra xem tình trạng rò rỉ đã hết hay chưa.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục và sửa chữa ống nước bị rò rỉPhương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết cách để khắc phục và xử lý sự cố ống nước bị rò rỉ tại nhà. Nếu không thể tìm ra nguyên nhân hoặc gặp khó khăn trong quá trình khắc phục, xử lý ống nước bị rò rỉ, bạn có thể liên hệ với đội ngũ thợ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp để được hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Việc sử dụng các hashtag TikTok phù hợp sẽ giúp kênh của bạn dễ dàng thu hút người xem, gia tăng tương tác và xây dựng được cộng đồng followers chất lượn
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ