Cách kiểm tra thông tin dung lượng và hạn sử dụng hosting

Nếu như website được ví như một ngôi nhà thì hosting chính là không gian bên trong của ngôi nhà đó. Đối với trang web, đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, ảnh hưởng đến tốc độ load, truy cập trang,..... Muốn trang web tiếp cận với người dùng thì bắt buộc bạn phải bỏ tiền để mua hosting, tất nhiên nó cũng có hạn sử dụng và dung lượng nhất định. Vậy nên, bạn cần biết cách kiểm tra thông tin dung lượng và hạn sử dụng hosting để sớm có phương án cải thiện khả năng hoạt động của webite.
 

Cách kiểm tra thông tin dung lượng và hạn sử dụng Hosting
 

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng hosting

Dung lượng hosting là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng về tốc độ tải và truy cập trang. Có thể nói, nó rất quan trọng trong việc tối ưu website. Muốn kiểm tra dung lượng hosting, bạn có thể thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Đăng nhập quản trị hosting

Thông thường, khi bạn mua hosting cho website của mình thì mỗi gói đều cung cấp một dung lượng nhất định để sử dụng. Phần này được phân bổ cho các dịch vụ khác nhau như: thư mục chứa code, email, database, backup,.... Để có thể kiểm tra dung lượng, trước tiên bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting Directadmin.

Bước 2: Xem dung lượng hosting

Nhấp con trỏ chuột vào góc bên phải của màn hình và chọn mục Your Account. Lúc này, các thông tin khi kiểm tra dung lượng hosting website của bạn sẽ được hiện lên bao gồm:

- Disk space (dung lượng): Tổng dung lượng lưu trữ có trên hosting. Dung lượng càng lớn thì hosting sẽ có khả năng lưu trữ càng nhiều và ngược lại.

- Bandwidth (băng thông): Đây là thước đo để xác định tổng dữ liệu website được truyền tải qua hosting tối đa trong một tháng.

- Email: Số lượng địa chỉ email tối đa mà người dùng được phép sử dụng. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ email hosting để không bị giới hạn về số lượng email.

- FPT account: Số lượng tài khoản FPT tối đa được sử dụng.

- Database: Dung lượng dữ liệu có thể dùng.

- Inodes: Tổng số lượng folder và file.

- Used: Dung lượng hosting đã sử dụng.

- Max: Dung lượng tối đa của hosting.
 

Kiểm tra dung lượng hosting
 

Cách kiểm tra thời hạn sử dụng hosting

Kiểm tra hạn sử dụng của hosting sẽ giúp bạn biết được thời gian hosting sẽ hết hạn để sớm mua mới, giúp website không bị gián đoạn cũng như hoạt động hiệu quả hơn. Để kiểm tra hosting hết hạn hay chưa, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản quản trị dịch vụ hosting.

Bước 2: Chọn ô Services trong hộp thoại.

Bước 3: Chọn My Services. Lúc này, thông tin về ngày tháng năm hết hạn và thời gian cần gia hạn hosting sẽ xuất hiện. Thông thường, thời gian gia hạn là trong khoảng từ 15 - 30 ngày trước khi hosting hết hạn. Đồng thời, nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn một email đề cập đến việc tiếp tục gia hạn. 

Ngoài việc thực hiện theo cách này, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để nhờ họ kiểm tra thời hạn sử dụng của hosting.

Kiểm tra hosting hết hạn

Một số công cụ kiểm tra thông tin hosting

Một website được đánh giá là tốt khi các yếu tố đều đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Chính vì vậy, bạn cần phải kiểm tra tổng quát xem trang web của mình đã được hiển thị hiệu quả chưa để sớm tìm ra nhược điểm và nhanh chóng khắc phục kịp thời. Một số công cụ được sử dụng phổ biến hiện nay để kiểm tra thông tin hosting đó là:

- Google Pagespeed Insights: Xu hướng sử dụng điện thoại di động để truy cập vào website ngày càng tăng, vậy nên trang web cũng cần được thiết kế để tối ưu với smartphone nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Để kiểm tra yếu tố này, bạn có thể sử dụng công cụ Google Pagespeed Insights.

- Check-host: Bạn có thể sử dụng công cụ check-host.net để kiểm tra hosting đang được đặt ở đâu, IP hosting hoặc thuộc nhà cung cấp nào. Đây là công cụ đơn giản và dễ sử dụng sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết.

- Pingdom Website Speed Test: Đây là công cụ hiệu quả giúp bạn kiểm tra hiệu suất và tốc độ của website. Sau khi nhập URL, trang web sẽ được phân tích và có những nhận xét tổng quan. Bên cạnh đó, bạn còn được cung cấp các thông tin như: kích thước từng tập tin và thời gian tải, các yếu tố gây ảnh hưởng đến website, lỗi máy chủ, chuyển hướng hoặc lỗi kết nối dữ liệu.

- Dotcom Tool: Đây là công cụ kiểm tra thời gian tải trang ở nhiều quốc gia khác nhau. Nhờ đó, bạn sẽ có được con số chính xác hơn.

- Dareboost: Công cụ này cung cấp đến người dùng hơn 100 trạm kiểm soát đa dạng khác nhau để tiến hành phân tích website. Với Dareboost, bạn có thể dễ dàng xuất báo cáo sang PDF, so sánh trang web của mình với đối thủ hoặc các thông tin về tốc độ hosting. Ngoài ra, trong báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị liên quan đến khả năng tiếp cận, SEO,.....
 

Kiểm tra thông tin hosting
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h để bạn biết được cách kiểm tra hosting của website. Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng có tác dụng lưu trữ nội dung trên website, dịch vụ mail, FPT,... để chia sẻ với người dùng Internet. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra các thông tin hosting để đảm bảo trang web được vận hành một cách hiệu quả và tốt nhất nhé.

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.