Vẻ đẹp top 10 con sông dài nhất thế giới hiện nay

Những con sông chính là nguồn sống, là cái nôi sinh ra và nuôi dưỡng con người ở các quốc gia, các khu vực mà chúng chảy qua. Sông càng dài thì khu vực ảnh hưởng của nó lại càng lớn. Và sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc danh sách 10 con sông dài nhất trên thế giới hiện nay.
 

Danh sách 10 con sông dài nhất thế giới hiện nay
 

Một con sông thường là một hệ thống gồm có sông chính cùng nhiều nhánh sông phụ, chi lưu và đầu nguồn. Do đó, chiều dài của nó có thể có sự khác biệt rất lớn tùy thuộc vào việc lựa chọn nhánh sông phụ, chi lưu,....Chiều dài các con sông trong bài sẽ được tính theo hệ thống dòng chảy liền mạch dài nhất của chúng.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều tiêu chí, phương pháp để xác định chiều dài của một con sông. Và vì sự khác biệt của mỗi tiêu chí, ảnh hưởng từ các điều kiện tự nhiên trong thời gian đo hay sai số mỗi lần đo, chiều dài của các con sông được đưa ra chỉ là xấp xỉ. Ngoài ra, theo một số định nghĩa, tiêu chí mới, bảng xếp hạng sẽ có thể thay đổi ở một vài vị trí.

10. Sông Hắc Long Giang - 4.444 km

Hắc Long Giang hay còn gọi là Amur - Argun là một con sông do nhiều sông nhánh hợp lại, trong đó Amur là sông chính và cũng được gọi là Hắc Long giang còn Argun là nhánh chính và dài nhất của nó. Dài tới 4.444 km, con sông chảy qua một lưu vực bao gồm địa phận của các quốc gia Nga, Trung Quốc và Mông Cổ.

Hắc Long Giang bắt đầu từ các dãy núi ở đông bắc Mông Cổ, chảy dọc theo miền đông bắc Châu Á và cuối cùng đổ ra biển Thái Bình Dương. Nằm giữa Nga và Trung Quốc, con sông tạo thành biên giới thiên nhiên dài 900 km phân chi hai quốc gia này, ngăn cách tỉnh Amur (của Nga) và tỉnh Hắc Long Giang (của Trung Quốc).
 

Hắc Long Giang - Con sông dài thứ 10 thế giới
 

9. Sông Congo - 4.700 km

Sông Congo hay Congo - Chambeshi là tên gọi một dòng sông hợp lưu, trong đó Congo là sông chính còn Chambeshi là sông đầu nguồn dài nhất. Dài khoảng 4.700 km, đây là con sông đứng thứ hai ở Phi và đứng thứ 9 trên thế giới.

Bên cạnh đó, với lưu vực bao phủ một khu vực rộng lớn lên tới 3.680.000 km2 gồm địa phận các quốc gia: Cộng hòa Dân chủ Congo, Angola, Cộng hòa trung Phi, Tanzania, Cameroon, Cộng hòa Congo, Zambia, Burundi, Rwanda, Congo cũng là con sông có lưu vực lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau sông Amazon. Ngoài ra, sông Congo cũng là con sông sâu nhất trên thế giới hiện nay với độ sâu 229 m.
 

Congo - Con sông dài thứ 9 thế giới
 

8. Sông Parana - 4.880 km

Sông Parana hay Rio de la Plata là con sông dài thứ 8 trên thế giới và dài thứ 2 Nam Mỹ. Dài 4.880 km, con sông chảy qua các quốc gia Brasil, Argentina, Paraguay, Bolivia và Uruguay và đổ ra Đại Tây Dương. Con sông cùng với các sông nhánh tạo nên một lưu vực rộng lớn, bao phủ gần như toàn bộ Paraguay, nhiều khu vực của miền nam Brasil, bắc Argentina và một phần lãnh thổ Bolivia. Với diện tích 2.582.672 km2, lưu vực sông Parana hiện cũng đứng thứ 8 trên thế giới về độ lớn.
 

Parana - Con sông dài thứ 8 thế giới
 

7. Sông Obi - 5.410 km

Obi hay Obi- Irtysh là một hệ thống sông hợp lưu từ hai con sông là Obi và Irtysh. Trong đó, Obi là dòng chính còn Irtysh là nhánh phụ. Sông Obi là một con sông chính ở miền tây Siberi thuộc Nga. Con sông này chia thành nhiều nhánh trong đó có một nhánh nối với Irtysh và tạo thành hệ thống sông Obi - Irtysh dài nhất với chiều dài 5.410 km.

Lưu vực được tạo ra bởi hệ thống sông có diện tích lên tới 2.990.000 km2, bao phủ phần lớn miền tây Siberi và dãy núi Altay với các quốc gia Nga, Kazakhstan, Mông Cổ và Trung Quốc.
 

Obi - Con sông dài thứ 7 thế giới
 

6. Sông Hoàng Hà - 5.464 km

Được mệnh danh là “cái nôi của nền văn minh Trung Hoa”, sông Hoàng Hà là con sông dài thứ 2 Trung Quốc, thứ 3 châu Á và thứ 6 trong danh sách 10 dòng sông dài nhất thế giới. Với chiều dài 5.464 km, sông Hoàng Hà bắt nguồn từ núi Bayan Har thuộc dãy Côn Lôn nằm trên cao nguyên Tây Tạng, chảy qua 9 tỉnh thuộc Trung Quốc rồi đổ ra biển Bột Hải.

Đây là một trong hai con sông có ý nghĩa rất quan trọng về mặt kinh tế, lịch sử, văn hóa của Trung Quốc - Quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay. Theo nhiều tài liệu lịch sử, sông Hoàng Hà cũng là nơi bắt nguồn của nền văn minh Trung Hoa và là nhân chứng cho những thăng trầm của lịch sử Trung Quốc.
 

Hoàng Hà - Con sông dài thứ 6 thế giới
 

5. Sông Yenisei - 5.539 km

Dài thứ 5 trên thé giới và dài thứ 2 ở châu Á, Sông Yenisei là một hệ thống sông rộng lớn và phức tạp với nhiều chi nhánh, phụ lưu và thượng nguồn. Trong đó, dòng chảy dài nhất là Yenisei - Angara - Selenga - Ider với chiều dài 5.539 km.

Khởi đầu của nhánh sông này là Ider, con sông bắt nguồn từ trong dãy Khangai của Mông Cổ. Sông Ider hợp lưu với sông Delgemoron để tạo thành sông Selenga rồi chảy vào hồ Baikal. Từ hồ Baikal, sông Angara chảy ra rồi hợp lưu với sông Yenisei ở khu dân cư Strelka thuộc Vùng Krasnoyarsk , Nga sau đó đổ về Bắc Băng Dương. Hệ thống này nằm hầu hết trong lãnh thổ nước Nga, tạo ra một lưu vực rộng tới 2.580.000 km2.
 

Yenisei - con sông dài thứ 5 thế giới
 

4. Sông Mississippi - 6.275 km

Với chiều dài 6.275km, sông Mississippi hay hệ thống sông Mississippi - Missouri - Jefferson là con sông dài nhất ở Bắc Mỹ và dài thứ 4 trên thế giới. Hệ thống này bao gồm thượng nguồn là con sông Jefferson bắt nguồn từ dãy núi Rocky thuộc tiểu bang Montana nằm ở tây bắc Hoa Kỳ.

Jefferson hợp lưu với con sông Madison và tạo thành đầu nguồn chính thức của Missouri. Sông Missouri chảy theo hướng đông nam rồi đổ vào sông Mississippi tại bang Missouri. Lưu vực của hệ thống sông này rộng khoảng 2.980.000 km2, bao phủ gần 40% diện tích đất liền của Hoa Kỳ ở lục địa, trải dài trên 32 bang và thêm 2 tỉnh của Canada. Tuy nhiên, đáng buồn là hiện nay Mississippi là một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới.
 

Mississippi - Con sông dài thứ 4 thế giới
 

3. Sông Trường Giang - 6.300 km

Sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) đứng thứ 3 trong danh sách 10 con sông dài nhất trên thế giới và dài nhất ở Châu Á. Con sông nằm hoàn toàn trong địa phận Trung Quốc, bắt đầu từ phía tây và chảy về hướng Đông, gần như cắt ngang Trung Quốc lục địa, rồi đổ ra Thái Bình Dương.

Cùng với Hoàng Hà, sông Trường Giang là con sông thứ hai có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong lịch sử, văn hóa, kinh tế của người Trung Quốc. Hiện nay, đập Tam Hiệp nằm trên con sông đang là đập thủy điện lớn nhất thế giới.
 

Trường Giang - Con sông dài thứ 3 thế giới
 

2. Sông Amazon - 6.400 km

Sông Amazon hay hệ thống sông Amazon - Ucayali - Tambo - Ene - Apurímac là con sông dài nhất Nam Mỹ và dài thứ hai trên thế giới với chiều dài 6.400 km. Tuy nhiên nếu xét theo một số tiêu chí khác thì đây là con sông lớn nhất thế giới về lưu vực (7.050.000 km2), lưu lượng nước trung bình (209.000 m3/s).

Hệ thống này có thượng nguồn là sông Apurímac khởi đầu từ sông băng tan chảy trên đỉnh Nevado Mismi ở miền nam Peru. Con sông chảy theo hướng Tây Bắc, hợp lưu với Mantaro và trở thành sông Ene, sau đó hợp lưu với sông Perené và trở thành sông Tambo rồi cuối cùng hợp lưu với Urubamba để trở thành Ucayali, thượng nguồn chính của Amazon.

Với diện tích khổng lồ, lưu vực sông bao phủ phần lớn khu rừng nhiệt đới lớn nhất trên thế giới Amazon, chiếm khoảng 40% tổng diện tích đại lục Nam Mỹ đồng thời bao phủ một phần hay toàn bộ các quốc gia Brasil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela và Guyana.
 

Amazon - Con sông dài thứ 2 thế giới
 

1. Sông Nile dài nhất thế giới - 6.853 km

Sông nào dài nhất thế giới? Không cần vòng vo, sông có chiều dài lớn nhất thế giới là sông Nile hay hệ thống dòng chảy sông Nile - Kagera với chiều dài lên tới 6.853 km. Hệ thống này có thượng nguồn là con sông Kagera bắt đầu từ hồ Rweru thuộc quốc gia Burundi. Kagera đổ vào hồ Victoria, hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và lớn thứ nhì trên thế giới.

Từ đây, dòng Nile trắng chảy ra, hợp với sông Nile xanh ở Sudan tạo thành sông Nin. Hệ thống sông Nile là dòng sông có ảnh hưởng lớn nhất ở Châu Phi với việc cung cấp nước và phù sa tạo nên thung lũng trù phú nhất tại đây. Sông Nile còn là nơi khởi nguồn của nền Văn minh sông Nile và góp phần rất lớn cho sự hình thành nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh đó, sông Nile cũng được gọi là sông “quốc tế” bởi lưu vực rộng lớn có diện tích lên đến 3.349.000 km2, bao phủ tới 11 quốc gia ở châu Phi gồm: Ethiopia, Eritrea, Sudan, Uganda, Tanzania, Kenya, Rwanda, Burundi, Ai Cập, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan.
 

Nin - Con sông dài nhất thế giới
 

Trên đây là danh sách 10 con sông dài nhất thế giới hiện nay mà chúng tôi muốn chia đến bạn đọc. Hy vọng nếu có điều kiện, các bạn hãy thử 1 lần đến tham quan, nhìn ngắm những con sông này. Chắc chắn vẻ đẹp và sự hùng vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng và để lại những ấn tượng khó quên.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Việc sử dụng các hashtag TikTok phù hợp sẽ giúp kênh của bạn dễ dàng thu hút người xem, gia tăng tương tác và xây dựng được cộng đồng followers chất lượn
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ