Top 10 con sông ô nhiễm nhất thế giới

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề báo động trên toàn thế giới. Các chất thải chưa qua xử lý được xả trực tiếp ra các con sông cùng ý thức của người dân chưa được nâng cao là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Chính phủ các Quốc gia cần có những biện pháp can thiệp mạnh hơn để ngăn chặn tình trạng này nhằm bảo vệ môi trường nước trong sạch cũng như bảo đảm sức khỏe cho người dân ở khu vực lân cận. Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h điểm qua top 10 dòng sông ô nhiễm nhất trên thế giới sau đây có nguy cơ trở thành những con sông chết nếu chúng ta không chung tay đề ra những biện pháp ngăn chặn kịp thời.
 

Top 10 dòng sông ô nhiễm nhất trên thế giới
 

1. Sông Hằng (Ấn Độ) - Con sông ô nhiễm nhất thế giới

Sông Hằng là dòng sông biểu tượng của nước Ấn bắt nguồn từ dãy Himalaya. Con sông này có chiều dài 2.510km chảy theo hướng Đông Nam qua Bangladesh và chảy vào vịnh Bengal. Tổng diện tích lưu vực của sông Hằng lên đến 907.000km vuông. Tuy nhiên, hiện nay, sông Hằng ô nhiễm nhất thế giới vì rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả ra liên lục. Cùng với đó, hai bên bờ sông Hằng có khoảng 400 triệu người sinh sống và 2 triệu người đến bờ sông này làm các nghi thức tắm rửa mỗi ngày.

Ngoài ra, ở đất nước này, các phong tục hỏa táng một phần thi thể, sau đó thả trôi sông cùng rác thải trực tiếp từ các bệnh viện cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng sự ô nhiễm ở sông Hằng. Việc sông Hằng ô nhiễm nhất thế giới không còn là vấn đề mới lạ đối với người dân Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung.
 

Sông Hằng bẩn nhất thế giới

 

2. Sông Hoàng Hà (Trung Quốc)

Hoàng Hà được xếp hạng là một trong 10 con sông dài nhất thế giới. Bên cạnh đó, khi nhắc đến những con sông ô nhiễm nhất thế giới thì cũng không thể thiếu tên dòng sông này. Đây là nguồn cung cấp nước lớn nhất cho hàng triệu người dân ở phía Bắc Trung Quốc nhưng hiện giờ đã bị ô nhiễm nặng bởi sự cố tràn dầu và các chất thải công nghiệp.

Ngành công nghiệp hóa phát triển mạnh đồng nghĩa với việc nước sông Hoàng Hà không còn màu vàng đặc trưng mà đổi sang đỏ, tím,....Sông Hoàng Hà ngày càng bị ô nhiễm là do phần lớn nước chảy qua các khu công nghiệp than đá trọng điểm và các khu dân cư lớn. Hơn một nửa loài cá trên con sông này đã tuyệt chủng vì các đập nước, nạn ô nhiễm và đánh bắt tràn lan. Sử dụng nước ô nhiễm khiến người dân nơi đây bị rụng răng từ người già đến trẻ nhỏ cùng nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác.

 

Những con sông ô nhiễm nhất thế giới
 

3. Sông Doce (Brazil)

Sông Doce là một trong những dòng sông ô nhiễm nhất thế giới, nằm ở phía đông nam Brazil với tổng chiều dài khoảng 853km. Lưu vực của dòng sông này là nơi sản xuất thép lớn nhất ở Mỹ Latinh và nguồn chất thải ra cũng không hề nhỏ. Năm 2015, sự sụp đổ của một đập nước thải khiến nước sông này bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến thảm họa sinh thái. Hiện nay, dòng sông Doce bị ô nhiễm trên diện rộng khiến cuộc sống của các loài động, thực vật bị đe dọa, ảnh hưởng xấu đến nguồn nước uống của khoảng 250.000 người dân quanh lưu vực sông này.
 

Sông ô nhiễm nhất thế giới
 

4. Sông Citarum (Indonesia)

Dòng sông Citarum ở Indonesia từng là thiên đường du lịch nhiệt đới nhưng giờ đây lại là một trong những dòng sông bẩn nhất thế giới. Sông Citarum chứa các loại thải sinh hoạt và hóa học độc hại do các nhà máy dệt thải ra cùng với xác động vật chết khiến số lượng cá của dòng sông này giảm đến 60%. Khi lượng thuốc nhuộm thải ra quá cao, nước sông sẽ chuyển sang màu xanh lá, đen, đỏ,....

Sự ô nhiễm của dòng sông được cho là nguyên nhân gia tăng bệnh ung thư, bệnh ngoài da, bệnh thần kinh và chậm phát triển ở trẻ em trong vùng. Tuy nhiên, dù vậy, do thiếu nước nên người dân nơi đây vẫn dùng nước của dòng sông bẩn nhất thế giới này cho mục đích sinh hoạt hàng ngày cũng như ăn uống và tắm giặt.
 

Sông bẩn nhất thế giới
 

5. Sông Mississippi (Mỹ)

Mississippi là con sông dài thứ hai ở Mỹ với độ dài lên tới 3.766 km, bắt nguồn từ hồ Itasca, chảy qua hai bang chính là Minnesota và Louisiana. Mặc dù thuộc quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng Mississipi là một trong những dòng sông bẩn nhất hiện nay do chất thải màu nâu liên tục xả ra sông.

Dòng sông bị cạn kiệt hàm lượng phân đạm gây rối loạn chuỗi thức ăn và làm giảm nồng độ oxy trong nước, do đó gây ra cái chết cho các sinh vật thủy sinh. Ngoài ra, các vụ tràn dầu cũng đã làm suy giảm nhiều sinh vật trên sông. Hiện nay, con sông này đang dần phá hủy sự sống và đa dạng sinh học trên diện rộng, gây thiếu trầm trọng nguồn nước ngọt. Tình trạng lương thực cũng trở nên khan hiếm ở đất nước này.
 

Dòng sông bẩn nhất thế giới
 

6. Sông Sarno (Ý)

Sông Sarno là một trong những dòng sông bẩn nhất thế giới dài khoảng 24 km. Nguyên nhân khiến Sarno biến thành dòng sông hôi thối do thiếu hệ thống thoát nước và phải chịu việc xả thải từ các nhà máy. Rác thải sinh hoạt đổ trực tiếp ra sông cũng là nguyên nhân chính khiến chất lượng nước ngày một đi xuống.

Dòng sông Sarno không chỉ làm ô nhiễm những nơi chảy qua mà còn khiến vùng biển gần khu vực vịnh Naples cũng bị ô nhiễm theo. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước trên dòng sông này đã gây nên nhiều trường hợp ung thư gan trong vùng cũng những bệnh lý nguy hiểm khác liên quan.
 

Những dòng sông bẩn nhất thế giới
 

7. Sông Marilao (Philippines)

Sông Marilao ở Philippines đang bị ô nhiễm nặng với nhiều loại rác thải sinh hoạt hàng ngày. Đây được xem là một trong các sông ô nhiễm nhất thế giới. Sông Marilao còn là nơi lưu thông các loại hàng hóa cho khu vực, điều chế kim loại, đúc chì nên nguồn nước của sông Marilao có chứa rất nhiều loại hóa chất độc hại cho sức khỏe con người. Các chất ô nhiễm này gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cư dân trong vùng và làm ảnh hưởng đến ngành đánh bắt hải sản tại vịnh Manila.

Trước nguy cơ bị xóa sổ, chính quyền địa phương đã có những biện pháp can thiệp nhưng dòng sông Marilao vẫn hàng giờ hứng chịu rác thải của các hộ dân ven sông và từ khu chế xuất.
 

Sông ô nhiễm trên thế giới
 

8. Sông Buriganga (Bangladesh)

Sông Buriganga là dòng sông bẩn nhất thế giới hiện nay, chảy qua thủ đô Dhaka của Bangladesh. Dòng sông này có mức ô nhiễm rất cao do các hóa chất thải ra từ nhà máy xi măng, xà phòng, nhuộm, da,....Những hóa chất đa phần thuộc nhóm chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và rất độc hại đối với con người. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm, đồ uống hàng ngày và dần dần phá hủy các bộ phận của cơ thể.
 

Những con sông ô nhiễm trên thế giới
 

9. Sông Cuyahoga (Mỹ)

Sông Cuyahoga là một trong những dòng sông bẩn nhất thế giới, bị ô nhiễm nặng nhất ở Mỹ vì là nơi xả thải trực tiếp của các công ty lọc dầu. Dòng sông này có chiều dài khoảng 160km. Trên bề mặt sông luôn có một lớp dầu nhờn màu nâu bao phủ. Không chỉ vậy trên mặt nước còn có một lớp dầu đen dày nổi thành váng, trong các lớp váng đó là những mảnh vỡ và rác. Màu sắc của nước con sông này thay đổi từ xám đến nâu gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nồng độ oxy trong nước gần như bằng 0 nên không có bất cứ loài sinh vật nào tồn tại ở dòng sông này ngoài tảo Oscillatoria.
 

Các con sông ô nhiễm trên thế giới
 

10. Sông Matanza Riachuelo (Argentina)

Matanza Riachuelo là con sông nổi tiếng ở Argentina. Ở lưu vực con sông này có khoảng 3,5 triệu cư dân đang sinh sống. Ngày nay, rác thải đã xâm chiếm hết lòng sông và biến nước sông thành màu đen, có mùi hôi thối. Trong số các chất gây ô nhiễm, nguy hiểm nhất là kim loại nặng và nước thải từ các lớp bão hòa của lưu vực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân trong khu vực. Việc tiếp nhận lượng lớn chất thải công nghiệp từ nhiều nhà máy dọc theo sông khiến Matanza Riachuelo nằm trong top đầu những con sông ô nhiễm nhất thế giới.
 

Sông bẩn trên thế giới
 

Trên đây là danh sách những dòng sông ô nhiễm nhất thế giới hiện nay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bên cạnh việc mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thì mong rằng trong thời gian tới, Chính phủ các nước sẽ có những chính sách can thiệp thỏa đáng nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm nước ở các con sông hiện nay. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về vấn đề ô nhiễm nguồn nước và cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường và sự trong sạch của các dòng sông tự nhiên.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.