Dùi cui điện

Dùi cui điện là sản phẩm được lực lượng vũ trang, an ninh, cơ động dùng khi vây bắt tội phạm. Nhờ vào tác dụng đặc biệt của nó mà ngày nay cũng có rất nhiều người sử dụng dùi cui điện để làm dụng cụ tự vệ, phòng thân. Nếu bạn vẫn chưa biết dùi cui điện là gì và cách hoạt động như thế nào, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này.
 

Dùi cui điện
 

Dùi cui điện là gì?

Dùi cui điện là một sản phẩm được cải tiến dựa trên dùi cui thông thường. Theo đó, sản phẩm này được cấu tạo bằng kim loại, có thể thu gọn lại và tích hợp khả năng phóng ra điện. Các sản loại dùi cui điện được lực lượng chức năng sử dụng còn thường được gọi là chích điện. Cùng với roi điện, đèn pin điện, dùi cui điện cũng là một sản phẩm thuộc phân nhóm vũ khí sốc điện. Điện áp của dùi cui có khả năng khiến cho đối tượng bị bất tỉnh trong một khoảng thời gian ngắn.
 

Dùi cui điện là gì?

Cấu tạo của dùi cui điện

Dùi cui điện có kiểu dáng hình ống trụ, có thể thu ngắn để cất giữ hoặc vung dài khi sử dụng. Cấu tạo gồm có 03 bộ phận chính:

- Tay cầm: Được thiết kế nhỏ gọn để người dùng dễ cầm trong lòng bàn tay.

- Thân: Bên trong thân dùi cui là các mạch điện. Vỏ ngoài được làm bằng vật liệu cách điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trên thân được trang bị công tắc kích hoạt, khi ấn vào thì đầu dùi cui sẽ phát ra nguồn điện.

- Bộ phận phóng điện: Bộ phận phóng điện ở phần đầu dùi cui gồm một hoặc hai thanh kim loại nhỏ, có nhiệm vụ phóng điện.

Sản phẩm này có chiều dài từ 21 - 35 cm và cũng có loại dài đến 60 cm khi vung ra, trọng lượng 259 - 500 gram.  Ngoài ra, còn có loại dùi cui mini nhỏ gọn, chiều dài dưới 21 cm và trọng lượng không vượt quá 250 gram, được dùng phổ biến cho việc phòng thân. Dùi cui có chốt khóa an toàn để hạn chế tình trạng bị vung ra khi không cần thiết, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Một số sản phẩm cao cấp hơn còn được trang bị còi báo động, đèn lazer.
 

Chích điện

Nguyên tắc hoạt động và sự ảnh hưởng lên cơ thể người

Phần thân dùi cui được cấu tạo bởi các biến tần, biến áp và tụ điện. Sản phẩm có tầm bắn xa nhất lên đến 12 mét. Dùi cui chích điện hoạt động bằng pin 9 V hoặc pin sạc nên chỉ phóng điện áp khoảng 800 - 2.500 vôn, đủ để gây bất tỉnh cho đối tượng trong vòng 10 phút với thời gian tiếp xúc là một vài giây mà không hề nguy hiểm. Tuy nhiên, trên thị trường cũng tồn tại rất nhiều sản phẩm dùi cui không được kiểm định chất lượng an toàn, có thể gây ra trường hợp tử vong do nguồn điện vượt quá ngưỡng cho phép.

Dùi cui điện

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm dùi cui điện mà đội ngũ chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết dùi cui điện là gì, có cấu tạo, nguyên tắc hoạt động ra sao và ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể con người.

Tham khảo thêm: Roi điện bắn xa

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage Facebook và website

Chatbot không chỉ là công cụ nhắn tin tự động mà còn đóng vai trò như một trợ lý ảo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp

Name card là gì? Các tiêu chí thiết kế name card chuyên nghiệp

Name card không chỉ chứa đựng thông tin liên lạc mà còn là cách tuyệt vời để xây dựng ấn tượng tích cực trong tâm trí khách hàng.
Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là gì? Cách truy cập deep web an toàn, nhanh chóng

Deep web là phần chìm của Internet chứa đựng dữ liệu không được công bố và không thể truy cập bằng các công cụ tìm kiếm thông thường.  
Chatbot là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Chatbot AI

Chatbot là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Chatbot AI

Chatbot là một công cụ được tạo ra để tự động hoá quá trình tương tác với người dùng thông qua hình thức trò chuyện hoặc tin nhắn.   
Bard là gì? Cách dùng Google Bard chi tiết từ A - Z

Bard là gì? Cách dùng Google Bard chi tiết từ A - Z

Mặc dù mới ra mắt gần đây nhưng công cụ Bard AI của “gã khổng lồ” công nghệ Google đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên toàn cầu.
Máy tìm kiếm là gì? Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Máy tìm kiếm là gì? Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Máy tìm kiếm là hệ thống phần mềm hoặc dịch vụ hoạt động dựa trên Internet để trả lời các truy vấn của người dùng chỉ trong tích tắc.