Giải mã cái chết bí ẩn của 6 người trong một gia đình ở Thái Bình

Sau cái chết bất đắc kỳ tử của 6 người trong đại gia đình ông Trần Văn Rạng, sự hoang mang, lo sợ bắt đầu lan truyền từ xóm nhỏ ở xã Vũ Tây (huyện Kiến Xương) và thậm chí là gây náo loạn cho cả tỉnh Thái Bình hồi đó. Người thì cho rằng do nhà ông Rạng mạo phạm đến thần linh nên bị “thánh vật”, người thì viện dẫn hiện tượng trùng tang. Chính quyền địa phương, lực lượng công an cũng như các nhà tâm linh, chuyên gia phân tích, nhà khoa học đã quyết tâm vào cuộc để giải mã vụ án bí ẩn này.
 

Giải mã bí ẩn ngôi nhà có 6 người chết ở Thái Bình

Ngôi nhà đang xây dở của anh Trần Văn Út giờ đành bỏ hoang

Những sự việc bí ẩn khiến các nhà khoa học bó tay

Trong khoảng thời gian tháng 3/2001 đến tháng 10/2002 đã xảy ra hàng loạt những câu chuyện bí ẩn liên quan đến gia đình ông Trần Văn Rạng, ngụ ở xóm 9 thuộc xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Thảm khốc hơn, khoảng thời gian trên đã có 6 người trong một gia đình bao gồm: ông Trần Văn Rạng, bà Nguyễn Thị Đào (vợ ông Rạng), anh Trần Văn Viết (con trai cả của ông Rạng), anh Trần Văn Út (con trai thứ 3 của ông Rạng), cháu Trần Quốc Khánh (con trai anh Út), bà Phạm Thị Tâm (mẹ ông Rạng) chết một cách bất đắc kỳ tử, không rõ lý do.
 

Di ảnh 6 người chết trong một gia đình ở Thái Bình

Bàn thờ ngập di ảnh của những người trong gia đình ông Rạng

Trước những sự việc kỳ lạ này, người dân ở xung quanh nhà ông Rạng và cả khu vực xã Vũ Tây đều trở nên hoang mang, lo sợ. Đặc biệt hơn là sự việc lại xảy ra ngay sau khi anh Trần Văn Út quyết định di dời một ngôi miếu thờ thần để xây nhà. Việc này đã khiến cho nhiều người dân ở đây lo ngại rằng nhà ông Rạng xúc phạm đến thần linh nên bị “ma hành, thánh vật”. Thậm chí sau những sự kiện trên, 5 hộ dân ở xung quanh nhà ông Rạng cũng khóa cửa, chuyển qua nơi khác sinh sống, mười mấy năm sau mới dám trở về.

Trước những cái chết bí ẩn xảy ra liên tiếp, để tạo sự yên tâm cho người dân, tránh gây hoang mang dư luận, đích thân bà Hà Thị Lãm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình lúc bấy giờ - đã trực tiếp đốc thúc, quan tâm sát sao sự việc này.

Sau sự việc hàng chục người ngất xỉu trong bữa cơm ở nhà ông Rạng, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, bác sĩ đầu ngành về chống độc, thần kinh cũng như nhiều chuyên gia về bệnh lây truyền, virus đã được điều đến hiện trường. Các mẫu thức ăn, nước uống, mẫu đất, thóc, gạo, rau cỏ trong vườn đều được lấy để xét nghiệm, phân tích. Thậm chí một nhóm các nhà khoa học còn chuyển các mẫu vật ra nước ngoài để làm kiểm tra, tìm nguyên nhân.

Nhưng tất cả những nỗ lực trên đều chỉ là vô ích. Các chuyên gia hoàn toàn không tìm thấy một loại chất độc, chất hóa học, virus hay vi khuẩn lây bệnh nào có khả năng tạo ra những cái chết bất đắc kỳ tử ở nhà ông Rạng.

Lời đồn đại về “thánh vật” hay “trùng tang liên táng”

Về sự việc liên quan đến giả thuyết “thánh vật” được hầu hết người dân ở xã Vũ Tây tin tưởng, mời bạn đọc tìm hiểu những câu chuyện liên quan trong bài viết "Bí ẩn ngôi nhà có 6 người chết thảm ở Thái Bình". Còn sau đây, chúng tôi chỉ xin đưa ra một số thông tin về giả thuyết “trùng tang liên táng”.

“Trùng tang liên táng” hay gọi tắt là “trùng tang” theo cách hiểu của người dân Việt Nam là hiện tượng xảy ra khi người chết đúng vào giờ, năm, tháng xấu hoặc chết vào “giờ trùng kiếp sát”. Lúc này, linh hồn của người chết sẽ không được siêu thoát mà cứ quanh quẩn trong nhà rồi trở thành vong hồn (hoặc là “trùng” theo cách gọi của hiện tượng này) và “bắt” những người thân trong dòng tộc theo mình.

Đây là một hiện tượng được rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là những người ở khu vực Bắc Bộ tin tưởng và lo sợ. Do đó sau khi những sự kiện kỳ quái xảy ra, nhiều người dân ở xã Vũ Tây bắt đầu có suy nghĩ rằng: anh Trần Văn Viết - người đầu tiên trong nhà ông Rạng qua đời - Đã chết vào “giờ trùng kiếp sát”, từ đó trở thành “trùng” và “bắt” những người còn lại trong gia đình theo mình.
 

Giải mã cái chết bí ẩn 6 người ở Thái Bình

Nhiều người cho rằng 5 cái chết sau đó là do bị trùng tang

Các chuyên gia đưa ra lời giải thích

Sau khi những giả thuyết như: chất độc, virus, vi khuẩn, bệnh tật,…bị loại bỏ, các nhà khoa học lại đưa ra những giả thuyết mới theo hướng thần kinh học. Cụ thể theo chuyên gia thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân thì cái chết của gia đình ông Trần Văn Rạng có thể là kết quả của hiệu ứng NOCEBO - Một hiệu ứng thường gặp trong tâm lý học.

NOCEBO (theo tiếng Latinh có nghĩa là “Tôi sẽ gây hại”) được hiểu là một hiệu ứng tâm lý ám thị vô hại tạo ra ảnh hưởng có hại cho nạn nhân bị nó tác động. Khi bị ảnh hưởng bởi NOCEBO, nạn nhân sẽ có những biến đổi về tâm lý hoặc sinh lý theo đúng kết quả mà họ mong đợi.
 

Chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân

Chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân

Chúng tôi xin đưa ra ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng này: Một người đàn ông bị “nguyền rủa” sẽ chết trong vòng 100 ngày và ông ta thực sự tin tưởng nhất mực vào điều đó. Đến ngày thứ 90, ông ta sẽ không thể ăn uống hay làm việc được nữa dù cơ thể không bị một căn bệnh hay tình trạng bất thường nào. Và đến ngày thứ 99 thì cơ thể ông ta sẽ tự động đào thải, chối bỏ bất cứ một phương thức duy trì sự sống nào. Lúc này nếu có người có thể khiến cho người đàn ông mất niềm tin vào “lời nguyền rủa” thì cơ thể ông ta sẽ lại có thể thu nạp các chất dinh dưỡng như bình thường và ông ta vẫn sẽ tiếp tục sống một cách khỏe mạnh. Đây chính là một biểu hiện quá đà của hiệu ứng NOCEBO.

Trái ngược với hiệu ứng NOCEBO là hiệu ứng PLACEBO (theo tiếng Latinh có nghĩa là “Tôi sẽ hài lòng”). Đây là hiệu ứng khi một hiệu ứng tâm lý vô ích tạo ra tác động hữu ích cho người bị nó tác động. Trong cuộc sống, hẳn các bạn đã từng gặp hay nghe thấy những câu chuyện như: một người bị “ma ám” khỏe mạnh trở lại sau khi được pháp sư giúp đỡ  “trừ tà”; người bị ung thư giai đoạn cuối có thể hết bệnh nhờ tâm lý lạc quan, vui vẻ. Đó chính là những biểu hiện của hiệu ứng PLACEBO.

Từ những khái niệm trên, nhiều nhà khoa học cũng như những người theo chủ nghĩa duy vật đã sử dụng hiệu ứng NOCEBO để giải thích cho hiện tượng “trùng tang” nói chung cũng như cái chết của 6 người trong nhà ông Rạng nói riêng. Theo họ, chính nỗi lo sợ cũng như niềm tin vào sự tồn tại của thần linh, quả báo đã khiến cho những người này nghĩ rằng mình sẽ bị “thánh vật”, từ đó mắc bệnh và chết thật.

Mặc dù có khá nhiều nhà khoa học ủng hộ nhưng rõ ràng hiệu ứng NOCEBO vẫn chỉ là một trong số rất nhiều các giả thuyết được đưa ra để lý giải cho cái chết bí ẩn của 6 người nhà ông Rạng nói riêng và các câu chuyện bí ẩn nói chung. Và chừng nào chưa có được chứng cứ thực sự xác đáng, rõ ràng, đầy đủ thì khi đó cuộc tranh luận giữa hai trường phái trong câu chuyện nhà ông Rạng, giữa những người theo chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa duy tâm, những người tin và không tin vào sự tồn tại của thế giới tâm linh vẫn còn chưa ngã ngũ.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.