Insight là gì? Cách tìm kiếm và phân tích insight khách hàng

Hiện nay, kinh doanh không chỉ đơn thuần là việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, mà còn đặt ra nhiều vấn đề phức tạp khác. Để vượt qua các đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp phải tìm hiểu sâu sắc insight khách hàng để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dùng một cách tốt nhất.

Sự phát triển vượt bậc của dữ liệu đã tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận thông tin cho chúng ta. Tuy nhiên, chuyển đổi thông tin thành chiến dịch marketing để thu hút khách hàng không phải là điều đơn giản. Để thành công trong việc này, marketer cần có sự thấu hiểu về insight của khách hàng tiềm năng. Vậy insight là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm, cách tìm kiếm và phân tích insight khách hàng trong bài viết này nhé.
 

Insight là gì? Cách tìm kiếm và phân tích insight khách hàng
 

Insight là gì?

Insight có thể được mô tả là sự hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân dẫn đến hành động trong một tình huống cụ thể. Hay có thể được giải thích là kết quả của việc xem xét tâm trí bên trong con người thông qua việc nghiên cứu hoặc trực giác.

Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ "customer insight" là rất phổ biến. Đó là sự hiểu biết về một "bí mật" tiềm ẩn trong tâm trí của khách hàng, có thể ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ.

Mặc dù insight luôn tồn tại trong tiềm thức của mỗi khách hàng, tuy nhiên, doanh nghiệp khó có thể tìm ra chính xác đó là gì. Nguyên nhân là do khách hàng thường giấu đi suy nghĩ thật sự của mình, cố ý hoặc vô tình. Hoặc đôi khi, họ chưa nhận ra insight của chính mình và cần được gợi ý để khám phá nó.
 

Insight là gì?
 

Các đặc trưng của customer insight

Customer insight hay insight có ba đặc trưng cơ bản sau:

- Insight không phải là sự thật hiển nhiên: Khái niệm insight không đơn giản chỉ là những điều mà bất kỳ ai cũng có thể nhận thấy dễ dàng như “mặt trời mọc ở phía đông”. Hoặc ví dụ, một kết quả khảo sát cho thấy “85% khách hàng mua sắm đồ điện tử, điện thoại online trong mùa dịch”, có thể suy ra trong mùa dịch khách hàng có nhu cầu cao với đồ điện tử. Tuy nhiên, đây chỉ là sự thật chung chung mà ai cũng nghĩ ra được nên nó cũng không phải là một insight.

- Cân kết hợp nhiều loại dữ liệu: Để tìm ra một insight đáng tin cậy, không thể chỉ dựa trên một loại dữ liệu duy nhất. Do đó, cần phải kết hợp nhiều loại thông tin, dữ liệu khác nhau để hiểu rõ hơn về khách hàng và thị trường.

- Từ insight đến hành động thực tế: Một insight thực sự cần phải dẫn đến hành động thực tế và cụ thể. Không đơn thuần là một câu chữ hay lý thuyết, insight phải kích thích tâm trí khách hàng và dẫn đến hành động tương tác với thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.

Vai trò của insight trong marketing

Insight là một yếu tố vô cùng quan trọng trong lĩnh vực marketing, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, sở thích, động cơ và suy nghĩ của khách hàng. Các thông tin thu thập được từ insight có thể giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chiến lược, phát triển sản phẩm, xây dựng chiến dịch marketing phù hợp và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Mục đích chính của marketing không phải chỉ là tăng doanh số bán hàng, mà còn là hiểu biết và truyền tải chính xác những thông điệp và nhu cầu của khách hàng đến sản phẩm. Để làm được điều này, đội ngũ nhân viên marketing cần thấu hiểu động cơ, suy nghĩ của khách hàng - điều này cũng được gọi là insight. Việc hiểu insight khách hàng giúp các chiến dịch marketing có thể tác động sâu sắc vào hành động muốn mua hàng của họ.

Khi khách hàng cảm thấy đồng cảm, hiểu được thông điệp, họ sẽ bị thu hút và có cảm giác yêu mến, mong muốn ủng hộ sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Vì thế, một insight tốt là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong một chiến dịch marketing thành công của doanh nghiệp.
 

Insight khách hàng
 

Các bước thu thập insight khách hàng

Để thu thập được insight chính xác và hữu ích, cần có một chiến lược và phương pháp nghiên cứu phù hợp. Ngoài ra, việc thu thập Insight cũng phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đảm bảo tính chính xác và bảo mật của thông tin. Để thu thập insight khách hàng, có thể áp dụng các bước sau:

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Bằng cách sử dụng các nguồn thu thập dữ liệu dưới đây, bạn có thể thu thập thông tin để xây dựng chiến lược hiểu biết về insight khách hàng của mình, theo dõi sự thay đổi về hành vi và nhu cầu của họ cũng như tìm hiểu những vấn đề cần cải thiện. Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin thu thập đều liên quan đến sản phẩm của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn và tập trung vào những thông tin có liên quan đến khách hàng mục tiêu.

Thu thập dữ liệu từ đánh giá trực tuyến

Đánh giá trực tuyến là một công cụ rất hữu ích cho việc thu thập phản hồi của khách hàng. Điều này giúp bạn có thể truy cập trực tiếp vào những ý kiến, đánh giá của khách hàng về sản phẩm của bạn để có được thông tin chi tiết và chính xác. Đánh giá trực tuyến cũng giúp bạn có thể xác định được những điều mà sản phẩm của bạn đang làm tốt, những điều cần cải thiện và làm thế nào để giải quyết các vấn đề đó. 

Để thu thập và sử dụng thông tin từ đánh giá trực tuyến, bạn có thể thực hiện như sau:

- Đối với các sàn thương mại điện tử hoặc công ty khởi nghiệp: Xem các đánh giá trên trang sản phẩm trên trang web của bạn, cũng như trên các trang web như Google và Facebook để thu thập ý kiến và đánh giá của khách hàng. Bạn có thể sử dụng các đánh giá và nhận xét của khách hàng để cải thiện sản phẩm và đưa ra thông tin chi tiết về sản phẩm trên các trang chuyển đổi chính.

- Đối với các nhóm sản phẩm: Xem các trang web đánh giá như G2, Trustpilot và Capterra để thu thập phản hồi và khiếu nại về sản phẩm của mình. Sau đó, sử dụng những phát hiện để cung cấp hướng dẫn và giới thiệu sản phẩm hoặc tính năng mới cho khách hàng trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho các đại diện dịch vụ khách hàng để đưa ra hướng dẫn và hỗ trợ họ về sản phẩm.

Đánh giá đối thủ cạnh tranh

Việc xem xét đánh giá của đối thủ cạnh tranh là phương pháp quan trọng để tìm hiểu nhu cầu và quyết định mua hàng của khách hàng. Bằng cách sử dụng các đánh giá này, bạn có thể biết được mức độ tăng trưởng của sản phẩm của mình so với thị trường hiện tại và xác định những điểm còn trống để lấp đầy.

Có nhiều cách để thu thập và tận dụng các đánh giá của đối thủ cạnh tranh, cụ thể:

- Kiểm tra các trang web đánh giá: để tìm các điểm yếu của đối thủ và định vị bản thân tốt hơn. Ví dụ, nếu nhiều người dùng phàn nàn về tính năng thiếu sót của đối thủ, bạn có thể ưu tiên tính năng đó trong sản phẩm của mình để cải thiện chất lượng.

- Sử dụng các công cụ theo dõi: dùng Google Alerts để theo dõi đề cập trực tuyến về đối thủ cạnh tranh và sản phẩm của họ. Công cụ này giúp bạn theo dõi xu hướng cảm tính của khách hàng và xác định những điểm mạnh của đối thủ mà bạn có thể học hỏi và phát triển.

- Nghiên cứu từ khóa: sử dụng các công cụ như SEMrush hoặc Google Adwords cũng là một phương pháp quan trọng để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và xem liệu đối thủ của bạn đáp ứng được nhu cầu đó hay không. Bằng cách sử dụng nghiên cứu này, có thể lấy ý tưởng cho các tính năng hoặc sản phẩm mới phù hợp với mong muốn của đối tượng mục tiêu của mình. Sau đó, nhắm mục tiêu các từ khóa tương tự và tìm kiếm các miền tiềm năng để xây dựng liên kết ngược và tăng uy tín thương hiệu của mình.

Dữ liệu hoạt động mua hàng

Theo dõi hoạt động mua sắm của khách hàng cho phép bạn biết được những sản phẩm mà họ thường mua và ưa chuộng. Thông tin này cung cấp cho bạn khả năng hiển thị các mẫu như mua hàng thông thường, mua hàng bốc đồng và mua hàng khi ra quyết định mở rộng, giúp bạn dự đoán tốt hơn những sản phẩm nào sẽ được quảng cáo và khi nào.

Để thu thập dữ liệu hoạt động mua sắm, bạn có thể tham khảo:

- CRM: Xem xét các giao dịch mua trong CRM để dự trữ hàng phù hợp. 

- Tận dụng nền tảng thương mại điện tử: Tận dụng tính năng phân tích và báo cáo của nền tảng để truy cập các số liệu về hoạt động mua hàng để cá nhân hóa các chiến dịch truyền thông và tiếp thị, đồng thời giới thiệu các sản phẩm tương tự cho khách hàng.
 

Insight
 

Phản hồi của khách hàng

Thu thập phản hồi từ khách hàng thông qua cuộc phỏng vấn và khảo sát là một cách hiệu quả để có cái nhìn trực tiếp về trải nghiệm vi mô, quá trình và mức độ hài lòng của khách hàng. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý kiến của khách hàng mà còn cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến trải nghiệm của họ. Để hiểu rõ hơn về cảm tính của khách hàng và thúc đẩy các thay đổi và cải tiến trong thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), hãy sử dụng cả câu hỏi đóng và câu hỏi mở trong cuộc khảo sát và phỏng vấn về trải nghiệm khách hàng.

Cách thu thập thông tin phản hồi của khách hàng: 

- Chiến dịch khảo sát phân khúc: Nhóm khách hàng theo sản phẩm, nhóm khách hàng thường xuyên, nhóm khách hàng mới, nhóm khách hàng trung thành....

- Phân phối khảo sát Net Promoter Score: Tạo ra các bảng khảo sát để đánh giá điều khách hàng cần, đặt các câu hỏi dựa trên phân khúc để phát hiện trải nghiệm dùng sản phẩm và dịch vụ công ty theo thang điểm có sẵn.

Dữ liệu từ mạng xã hội

Bằng cách sử dụng các trang mạng xã hội, bạn có thể thu thập các lời khen, phàn nàn về việc sử dụng sản phẩm của khách hàng. Điều này giúp bạn có thể hiểu được tại sao sản phẩm đó lại được yêu thích và điều gì không được khách hàng đánh giá cao. Bằng cách sử dụng thông tin chi tiết về phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể kết nối với khách hàng ở mức độ cảm xúc và hiểu thêm về sở thích và nhu cầu của họ đối với sản phẩm của bạn. Đây là một cách tốt để tăng cường mối quan hệ với khách hàng và cải thiện trải nghiệm của họ với sản phẩm của bạn.

- Thăm dò ý kiến ​​đối tượng: Dò ý kiến khi ra mắt sản phẩm mới về các tính năng nó mang lại, hỏi xem khách hàng quan tâm điều gì, thích gì và cần cải thiện gì về sản phẩm hay không.

- Công cụ mạng xã hội: Tương tác với khách hàng thông qua các hoạt động livestream, trả lời phản ánh khách hàng qua đoạn chat, hotline. Ngoài ra, theo dõi các số liệu truyền thông xã hội như tỷ lệ tương tác, số lần hiển thị, chuyển đổi, tỷ lệ phản hồi,...để có thêm thông tin về khách hàng. 

Dữ liệu từ trang web

Nguồn dữ liệu trang web cũng là nơi giúp thu nhập thông tin, tìm hiểu nhu cầu khách hàng qua dữ liệu nhân khẩu học (về độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, sở thích, vị trí,....) hay dữ liệu hành vi như các từ khóa khách hàng sử dụng, đường dẫn đến sản phẩm, các trang web dừng lại xem, tương tác,....

Cách thu thập dữ liệu trang web: 

- Sử dụng Google Analytics: Giúp theo dõi và báo cáo lưu lượng truy cập các trang web, số liệu cụ thể chi tiết như tỷ lệ chuyển đổi, thời gian trên trang hoặc số trang mỗi phiên,....

- Sử dụng Google Search Console: Dùng để đo hiệu suất và lưu lượng truy cập trang web, tỷ lệ nhấp (CTR), đồng thời tối ưu hóa trang web của bạn để xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. 
 

Insight khách hàng là gì?
 

Dữ liệu dịch vụ khách hàng

Theo dõi dữ liệu dịch vụ khách hàng giúp nhận biết được những điều khách hàng thực sự mong muốn, những điểm cần cải thiện và các vấn đề gây phiền toái trong sản phẩm hoặc dịch vụ. Bằng cách khảo sát và phân tích các khiếu nại, thắc mắc hoặc yêu cầu trợ giúp phổ biến của khách hàng, bạn có thể hiểu rõ hơn về cảm nhận của họ và tìm ra các cơ hội để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Có 2 cách thu thập:

- Phiếu hỗ trợ khách hàng: Truy cập thông tin từ các khiếu nại để khắc phục sự cố, sửa lỗi sản phẩm, các vấn đề sai sót khi cung cấp sản phẩm dịch vụ.

- Chatbot hoặc dữ liệu trò chuyện trực tiếp: Khi khách hàng cần điều gì hoặc muốn phản hồi họ sẽ đặt câu hỏi. Các câu hỏi sẽ cung cấp dữ liệu hỗ trợ khách hàng có trải nghiệm tốt với sản phẩm.

Nghiên cứu trường hợp điển hình trước đó 

Nghiên cứu trường hợp đã có trước đó có thể giúp bạn hiểu vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và giải pháp của bạn đã giải quyết vấn đề đó như thế nào. Từ đó, bạn có thể hiểu rõ hơn câu chuyện đằng sau nỗi đau của khách hàng, cách họ tìm ra giải pháp. Điều này giúp bạn trải nghiệm hành trình của khách hàng từ quan điểm của họ và biến nó thành một quy trình có thể tái lặp.

- Khảo sát qua email: Gửi khảo sát và hỏi những trải nghiệm của họ sau đó viết lại bản sao hấp dẫn hơn và đăng trên trang web của mình dưới dạng ví dụ điển hình.

- Tặng quà cho những khách hàng đồng ý tham gia thử thách: Yêu cầu khách hàng gửi cảnh quay video hoặc bài viết nêu chi tiết câu chuyện của họ để đổi lấy chiết khấu hoặc điểm khách hàng thân thiết

Bước 2: Phân tích data để tìm ra insight

Sau khi thu thập đủ dữ liệu, quá trình phân tích dữ liệu là rất quan trọng để tìm ra những insight phù hợp với mục tiêu Marketing của chiến dịch. Đối với kết quả phỏng vấn cá nhân hoặc phỏng vấn định tính, bạn cần phát hiện ra các khía cạnh quan trọng trong suy nghĩ và quan điểm của khách hàng.

Với khảo sát định lượng có số lượng mẫu lớn, bạn cần tìm ra các câu trả lời có tỷ lệ lựa chọn cao để suy ra điểm chung trong suy nghĩ và hành vi của người tiêu dùng. Sau đó, cần tổng hợp lại tất cả các thông tin để tìm ra insight tốt nhất.

Bước 3: Hành động dựa trên insight khách hàng

Đây là bước quan trọng nhất để đạt thành công trong chiến dịch marketing. Bằng cách sử dụng thông tin chi tiết và sáng tạo, bạn có thể tạo ra ý tưởng lớn và thông điệp chính phù hợp, thu hút được sự quan tâm của khách hàng và đáp ứng được mục tiêu của doanh nghiệp. Hơn nữa, nhờ vào insight, bạn có thể áp dụng nó vào thực tế và tác động trực tiếp đến nhu cầu hành vi mua sắm của khách hàng.
 

Ví dụ về insight
 

Ưu nhược điểm của insight khách hàng

Insight khách hàng là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực marketing và quảng cáo. Nó đề cập đến sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu, mong muốn và thái độ của người tiêu dùng, từ đó giúp các doanh nghiệp tìm ra các giải pháp hiệu quả để thu hút và giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, như bất kỳ phương pháp nào khác, insight cũng có những ưu nhược điểm:

1. Ưu điểm của insight khách hàng

Tăng lợi thế cạnh tranh 

Nghiên cứu insight khách hàng cẩn thận sẽ giúp công ty của bạn có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ. Nó cũng cho phép dự đoán được xu hướng phát triển của ngành hàng trong tương lai và chiếm ưu thế trong thị trường. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng giúp bạn tìm ra những phương án tốt nhất để phục vụ khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Gia tăng thị phần doanh nghiệp

Đặt lợi ích và nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu là cách để thấu hiểu khách hàng. Điều này giúp công ty của bạn tối đa hóa doanh số và tăng doanh thu một cách đáng kể. Hơn nữa, nghiên cứu insight khách hàng cũng giúp công ty dễ dàng tận dụng cơ hội mới trên thị trường và nhanh chóng đưa ra chiến lược kinh doanh để chiếm lĩnh thị phần.

Điều chỉnh chiến lược kinh doanh hiệu quả

Công ty cần phải đổi mới chiến lược kinh doanh nến không sẽ trở nên lạc hậu và bị bỏ lại phía sau vì xu hướng luôn thay đổi không ngừng. Để tránh tình trạng này, phân tích insight khách hàng giúp xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng hiện tại cũng như xu hướng thay đổi trong tương lai. Công ty của bạn cần phải đưa ra những thay đổi phù hợp để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

2. Nhược điểm của insight

Thông số từ customer insight thường được biểu thị dưới dạng dữ liệu thống kê, tuy nhiên yếu tố con người là điều rất phức tạp và khó đo lường. Do đó, để có thông tin chính xác, bạn nên kết hợp cả kết quả online và offline.

Thay đổi sở thích của khách hàng có thể diễn ra rất nhanh, điều này làm khó cho các công ty để theo kịp sự thay đổi này. Việc loại bỏ sản phẩm cũ và quảng bá sản phẩm mới tốn kém và mất nhiều thời gian để đưa sản phẩm vào thị trường. Ngoài ra, việc đảm bảo lợi nhuận về lâu dài cũng là một thách thức.

Tuy nhiên, customer insight không phù hợp với tất cả các loại khách hàng. Doanh nghiệp chỉ có thể tập trung đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng cụ thể. Dựa trên thông tin thu thập được, công ty có thể tùy chỉnh sản phẩm để phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Tuy nhiên, vẫn còn một tỷ lệ nhỏ khách hàng không hài lòng với các thay đổi và yêu cầu của công ty.

Nguyên tắc 4R xây dựng insight chất lượng

Insight thật sự là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả trong chiến dịch marketing. Nguyên tắc 4R là một khung khái tổng quát để xây dựng insight chất lượng. Các nguyên tắc này bao gồm:

1. Reality (Sự thật)

Điều này đòi hỏi insight phải đáp ứng đúng nhu cầu, mong muốn hoặc vấn đề thiết yếu của khách hàng và phản ánh đầy đủ thái độ, động cơ mua hàng của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là insight phải được xây dựng trên suy nghĩ thật của khách hàng để đảm bảo tính chính xác của thông tin. Chỉ khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố này, insight mới có thể giúp chiến dịch marketing đạt được mục tiêu của doanh nghiệp và tác động đến hành vi mua sắm của khách hàng.

2. Resonate (Có tiếng vang)

Insight tốt cần tạo ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu tiên, đồng thời phải khiến họ thấy rằng thông điệp đó được dành riêng cho họ. Để đạt được điều này, insight phải được thể hiện một cách khéo léo, tinh tế và sáng tạo để thu hút và làm ấn tượng khách hàng, giúp họ ghi nhớ thông điệp và hành động theo đúng ý muốn của bạn.

3. Relevant (Có liên quan)

Một yếu tố quan trọng khác trong việc xây dựng insight là phải liên kết với mục tiêu kinh doanh và marketing của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là insight phải phù hợp với giá trị cốt lõi và tầm nhìn của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích khách hàng thực hiện những hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề hiện tại đang gặp phải của doanh nghiệp.

4. Reaction (Phản ứng)

Nguyên tắc này dựa trên việc đặt và giải đáp những câu hỏi cơ bản như: Insight của bạn có độc đáo và mới mẻ không? Liệu doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp giải pháp duy nhất cho khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh không? Thời gian mà doanh nghiệp có thể tận dụng được insight này để tác động đến tâm lý và thu hút khách hàng là bao lâu?

Áp dụng các nguyên tắc 4R sẽ giúp bạn xây dựng được các insight chất lượng, từ đó giúp tăng cường hiệu quả của chiến dịch marketing và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
 

Phân tích insight khách hàng
 

Những khó khăn thường gặp khi tìm kiếm insight khách hàng

Để tìm kiếm insight chính xác, đội ngũ nhân viên Marketing phải tìm được lượng data đủ lớn và chất lượng, tuy nhiên, việc này thường rất khó khăn do lượng data bị lỗi hoặc không chính xác. Đôi khi, phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên IT để thu thập được data chất lượng trên các nền tảng digital.

Việc thu thập và xử lý thông tin ngoài sự hỗ trợ của máy móc, nhiệm vụ của con người là rất lớn. Máy móc không thể tìm hiểu, xác định và phân tích sâu sắc suy nghĩ, tâm lý của con người. Vì vậy, nếu lượng data tốt nhưng đội ngũ phân tích chưa thực sự giỏi, insight tìm ra sẽ không tạo được giá trị cao cho chiến dịch marketing.

Một trong những cách phổ biến để thu thập ý kiến, suy nghĩ từ khách hàng là tiến hành các cuộc khảo sát thị trường ở quy mô lớn. Hình thức phổ biến nhất là gửi bảng câu hỏi online cho khách hàng thực hiện. Tuy nhiên, khó khăn ở đây là việc có khá nhiều khách hàng không trung thực trong câu trả lời, chọn đáp án chỉ để có hoặc đôi khi họ chỉ chọn đáp án mà chưa chắc họ hành động như những gì họ đã chọn.

Một số doanh nghiệp có thể sử dụng lượng data sẵn có về khách hàng để tìm insight, tuy nhiên cũng có gặp khó khăn vì lượng dữ liệu chưa đủ hoặc chưa đúng với mục tiêu nghiên cứu. Bên cạnh đó, một khó khăn mà doanh nghiệp hay gặp phải đó là lựa chọn phân khúc khách hàng không chính xác cho chiến dịch marketing. Hoặc các phân khúc khác, không thuộc phân khúc mục tiêu tiến hành khảo sát làm kết quả thu về không chính xác.

Một số ví dụ về insight khách hàng từ các thương hiệu nổi tiếng

Việc tìm kiếm insight khách hàng là một phần quan trọng trong việc phát triển sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thu thập và phân tích thông tin từ khách hàng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là Một số ví dụ về insight khách hàng thành công đến từ các thương hiệu nổi tiếng:

1. Samsung – Look at me campaign

Các bậc phụ huynh có con nhỏ mắc chứng tự kỷ là đối tượng mục tiêu của chiến dịch này, nhóm người quen thuộc với công nghệ và luôn tìm cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống của con yêu. Samsung nhận thấy rằng trẻ em mắc tính tự kỷ có xu hướng thích tương tác với thiết bị kỹ thuật số và chính từ đó, họ bắt đầu phát triển ứng dụng tương tác thông qua camera đầu tiên trên thế giới để giúp các em cải thiện kỹ năng xã hội.

Samsung đã hợp tác với bác sĩ, chuyên gia và nhà phát triển ứng dụng để tạo ra 7 nhiệm vụ, 7 bài tập giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng mắt và cải thiện khả năng giao tiếp. Cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy 60% trẻ em đã cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng mắt và 40% đã cải thiện khả năng truyền tải cảm xúc của mình.

2. Coca Cola – Share a Coke

Sau khi thu thập dữ liệu từ khách hàng, Coca Cola đã nhận ra một sự thật tiềm ẩn quan trọng đối với đối tượng khách hàng tiềm năng của mình - đó chính là giới trẻ. Trong giao tiếp hàng ngày, giới trẻ thường sử dụng tên của nhau và việc sử dụng tên để bắt đầu cuộc trò chuyện là một cách tốt để tạo sự gần gũi. Ngược lại, thế hệ Millennials rất quan tâm đến bản thân và tôn trọng chủ nghĩa cá nhân. Vì thế, để tiếp cận khách hàng này, cách tốt nhất là cung cấp cho họ một sản phẩm riêng của chính họ, ví dụ như tên của họ trên quảng cáo, hình ảnh của họ trên trang web công cộng, hoặc tên của họ trên vỏ lon Coca.

3. OMO – Dirt is good

Các bà mẹ ở các thị trường đang phát triển và mới nổi tại Châu Á thường có quan niệm rằng bẩn là điều không tốt và không nên để cho trẻ em tiếp xúc với môi trường bẩn, vì điều đó mang lại ý nghĩa xấu cho trẻ. Chính vì thế, các mẹ luôn không cho phép những thứ có thể gây bẩn và làm mất vệ sinh trong nhà của mình.

Để thay đổi quan niệm này, cần có một cách để giải thích cho việc vấy bẩn trở nên dễ hiểu và dễ chấp nhận hơn với các bà mẹ khó tính này. Đó là lý do tại sao OMO được coi là một ví dụ về insight sáng tạo với thông điệp rằng "Bẩn là tốt" - bởi vì trẻ em sẽ tận hưởng những trải nghiệm mới, vui chơi và học hỏi những bài học quý giá từ cuộc sống, chỉ khi chúng không ngại vấy bẩn.
 

Ví dụ về insight khách hàng
 

Các loại nhu cầu của khách hàng hiện nay

Việc hiểu rõ nhu cầu của khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược và sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, nhu cầu hiện nay không chỉ đơn thuần là sản phẩm tốt, giá cả hợp lý mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác như trải nghiệm mua sắm, dịch vụ hậu mãi, đóng gói,.... Vì vậy, đáp ứng các loại nhu cầu của khách hàng là một trong những bước cơ bản để các doanh nghiệp có thể tạo được sự khác biệt và chiếm lĩnh thị trường.

 

 

Nhu cầu về sản phẩm

Nhu cầu về dịch vụ

 

Chức năng: Các sản phẩm của bạn cần đáp ứng các chức năng theo cách mà khách hàng muốn.

Giá cả: Tùy vào phân khúc khách hàng mục tiêu mà đưa ra giá cả phù hợp với ngân sách của khách hàng.

 2

Tiện lợi: Sản phẩm dịch vụ cung cấp phải nhanh gọn, tiện lợi nhất đối với khách hàng.

Trải nghiệm: Cần mang lại trải nghiệm tối nhất như đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng,....

 3

Thiết kế: Các mẫu thiết kế đẹp mắt sẽ kích thích nhu cầu mua hàng, tăng trải nghiệm khách hàng.

Sự tin cậy: Phải cung cấp sản phẩm thực tế đúng như những gì bạn đã quảng cáo.

 4

Hiệu năng: Dịch vụ phải đảm bảo có đầy đủ các tính năng, công dụng như quảng cáo.

Sự hiệu quả: Cần mang lại sự hiệu quả về công năng sử dụng. 

 5

Compatibility: Sản phẩm bạn bán ra cần tương thích với các sản phẩm học đang dùng để tránh xung đột.

Thấu hiểu: Hiểu rõ mong muốn của khách hàng để làm lợi thế cho doanh nghiệp.

 6

Thông tin: Cần cung cấp đầy đủ các thông tin để khách hàng hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ.

Tương tác: Hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào khi họ cần.

 7

Rõ ràng: Nên đưa ra giá cả, quy trình dịch vụ các bước cụ thể.

Minh bạch: Tất cả phải rõ ràng, không nên thay đổi giá cả, hợp đồng hay bất cứ gì khác một cách đột ngột.

 8

Kiểm soát: Cho khách hàng thấy họ đang được kiểm soát tình hình thay vì bị phụ thuộc.

Nhiều lựa chọn: Nên cung cấp đa dạng các loại dịch vụ như nhiều size với mức giá khác nhau, nhiều hương vị, phương thức thanh toán, đóng gói,....Insight của khách hàng
 

Hi vọng rằng những chia sẻ mà Phương Nam 24h cung cấp ở trên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức, hiểu rõ hơn insight là gì và các thông tin liên quan đến insight. Điều quan trọng mà các marketer cần học hỏi là cách tạo ra một insight tốt. Để làm điều này, bạn cần bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và thấu hiểu khách hàng, tìm kiếm điều họ đang cần và mong muốn. Từ đó, tạo ra các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, phù hợp với tâm lý khách hàng về đưa ra các sản phẩm hoặc dịch vụ đánh vào nhu cầu của họ tại thời điểm đó. 

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Top 13 cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, ấn tượng

Với những cách kết thúc bài thuyết trình hoàn hảo, bạn có thể tạo ấn tượng cuối cùng và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.  
Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là gì? 3 chiến lược sales promotion tốt nhất

Sales promotion là chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua các hình thức đa dạng nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual là gì? Tuyệt chiêu tạo key visual triệu view

Key visual không chỉ là một hình ảnh sáng tạo mà còn thể hiện những thông điệp cốt lõi và hướng đi của chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Top 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.     
STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là gì? Hướng dẫn áp dụng chiến lược STP trong marketing

STP là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu và phát triển những chiến lược marketing hiệu quả.
Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Top 16 chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hay nhất

Khám phá các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tìm được hình thức ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.