Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

Tại sao nên sử dụng Google Ads và Google Adwords có thực sự hiệu quả hay không là câu hỏi được rất nhiều người dùng tìm hiểu trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc, có rất nhiều nhà tiếp thị, chủ doanh nghiệp kinh doanh đã nghe về quảng cáo Google nhưng không biết rõ phương án này có hiệu quả như thế nào đối với họ. Có một điều mà chúng tôi chắc chắn rằng quảng cáo Google - Hệ thống quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột - Mang lại hiệu quả rất tốt và có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực kinh doanh. Sử dụng quảng cáo Google Adwords (hay Google Ads) đòi hỏi phải bỏ ra nhiều thời gian, tiền bạc nhưng hàng ngàn doanh nghiệp ngoài kia đã nhận thấy được hiệu quả và sử dụng nó. Trong bài này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ giúp bạn đưa ra đáp án rõ ràng cho câu hỏi quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

Những hiệu quả mà Google Adwords mang lại

Để giúp các bạn nắm được sự hiệu quả mà Google Adwords mang lại, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về những lợi ích của loại hình quảng cáo trực tuyến này. Bạn cũng có thể tìm hiểu trước về dịch vụ quảng cáo Google Adwords. Khi người dùng hiểu rõ cách mà quảng cáo Google hoạt động thì có thể áp dụng dễ dàng và mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể, Google Ads sẽ mang lại cho bạn những điều như sau:

1. Google Adwords giúp mở rộng quy mô

Một trong những thách thức khó khăn nhất với nhà tiếp thị đó chính là mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động. Điều này đòi hỏi bạn phải nỗ lực gấp 5 thậm chí là 10 lần khi làm Marketing truyền thống. Trong khi đó, các loại quảng cáo Google có khả năng mở rộng cao. Đây cũng chính là lý do mà một số doanh nghiệp lớn sẵn sàng chi ra hàng triệu đô cho Google Adwords. Nếu bạn tạo một chiến dịch quảng cáo đang chuyển đổi với tỷ lệ sinh lời cao, không lý do gì để bạn giới hạn chi chí cho chiến dịch đó cả. Bạn có thể tăng ngân sách PPC và khách hàng tiềm năng, từ đó lợi nhuận sẽ tăng theo.
 

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

2. Quảng cáo Google Ads có thể đo lường được

So với các kênh tiếp thị truyền thống như quảng cáo trên tivi, tạp chí,...rất khó để đo lường được hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, quảng cáo Google là một kênh có thể đo lường được cụ thể và chi tiết về hiệu quả trong thời gian thực hiện. Quảng cáo Google minh bạch, cung cấp số liệu PPC giúp bạn biết được chiến dịch của mình sẽ đi về đâu, hiệu quả ra sao.

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

3. Quảng cáo Google Ads rất linh hoạt

Google cung cấp cho bạn vô số các tùy chọn để có thể thay đổi, tùy chỉnh một vài thứ cho phù hợp hơn. Với quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google bạn có thể :

Chỉ định loại đối sánh từ khóa. Sẽ có 3 loại đối sánh dễ dàng cho bạn lựa chọn bao gồm:

- Đối sánh chính xác: Hiển thị quảng cáo cho đúng đối tượng tìm kiếm từ khóa chính xác như đã chỉ định trước đó.

- Đối sánh cụm từ: Quảng cáo sẽ hiển thị nếu người dùng gõ từ khóa có chứa cụm từ bạn chỉ định. Ví dụ: bạn chỉ định cụm từ khóa quảng cáo là "áo thun" thì khi người dùng gõ: áo thun nam, áo thun nữ, các mẫu áo thun đẹp, áo thun giá rẻ,...sẽ hiển thị quảng cáo.

- Đối sánh mở rộng: Khi người dùng tìm từ khóa có chứa đầy đủ hoặc một phần của từ khóa bạn chỉ định thì sẽ hiển thị quảng cáo. Ví dụ: Người dùng tìm từ khóa "công ty Phương Nam Vina" thì quảng cáo sẽ hiển thị với lưu lượng truy cập liên quan đến các thuật ngữ chung như "công ty" hoặc "Phương Nam Vina".

Sử dụng tiện ích mở rộng quảng cáo để hiển thị hình ảnh sản phẩm, số điện thoại hay các liên kết đến trang web, vị trí thực của bạn. Thậm chí có thể bắt đầu trò chuyện và nhận email ngày từ SERPs.

4. Google Ads hiển thị nhanh hơn SEO

Đối với các trang web mới có thể mất vài tháng để xem các kết quả từ SEO. Nhiều khả năng là vấn đề cạnh tranh rất khốc liệt để các trang web có thể chứng minh và kiếm được các liên kết. Trong khi đó, quảng cáo Google là một giải pháp tuyệt vời để thay thế vì bạn không phải chờ đợi quá lâu để xem kết quả. Các kết quả sẽ có rất nhanh nên bạn có thể kiểm tra xem một từ khóa hay đối tượng nào đó có đáng để theo đuổi thông qua các công cụ không phải trả tiền hay không. Nếu nó chuyển đổi tốt qua Google thì bạn có thể suy luận rằng nó đáng để được xây dựng nội dung để phát triển trong SEO.

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

5. Quảng cáo Google Adwords dễ hơn SEO

Có rất nhiều người trong nghề khẳng định rằng SEO khó hơn rất nhiều so với PPC. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì khi xây dựng chiến dịch quảng cáo PPC đòi hỏi ít nỗ lực để duy trì hơn so với khi làm SEO. Để tăng lượng truy cập không phải trả tiền, phải mất một nhóm 3 - 5 người đưa ra nội dung SEO, làm việc để tối ưu hóa các vấn đề liên quan và xây dựng liên kết. Trong khi đó, quảng cáo Google sẽ không làm bạn phải bận tâm đến những vấn đề trên.
 

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

Quảng cáo Google Adwords có lẽ cũng sẽ dễ học hơn khi bạn là một người chưa biết gì về nó vì có ít thông tin mâu thuẫn. Và hiện nay, đây là một dịch vụ được Google đầu tư rất bài bản, liên tục tối ưu để thuận tiện cho người sử dụng.

6. Quảng cáo Google đang chiếm lĩnh SERPs

Quảng cáo Google Adwords là một dịch vụ hiện đang chiếm tới 97% doanh thu của Google. Theo thời gian, SERPs đã thay đổi để nhiều lĩnh vực được trao quảng cáo thay vì kết quả không phải trả tiền. Điều này có thể gây khó chịu cho cả SEO và người dùng. Tuy nhiên nếu muốn thì bạn cứ tham gia vào PPC vì đây là cơ hội để đưa thông điệp của mình lên SERPs theo cách có lượt nhấp chuột cao. Đây là một điều khác biệt bởi vì trước kia, có rất ít người nhấp vào quảng cáo Google để xem. Đối với truy vấn mang tính thương mại cao (những truy vấn bạn muốn quảng cáo) thì quảng cáo được tài trợ chiếm tới 2/3 lượt nhấp hiển thị trên trang đầu tiên.
 

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

7. Quảng cáo Google ngày càng hấp dẫn

Google đã tung ra rất nhiều định dạng quảng cáo mới trong nhiều năm qua, chẳng hạn như quảng cáo danh sách sản phẩm hoặc quảng cáo trong các video trên Youtube. Google làm điều này để các đoạn quảng được hấp dẫn hơn, nhận được nhiều lượt click hơn và điều này làm tăng doanh thu cho Google. Các lượt nhấp chuột nhiều rất tốt cho các nhà quảng cáo và cả Google.

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

8. Lưu lượng truy cập quảng cáo Google chuyển đổi tốt

Có một số bằng chứng cho thấy lưu lượng truy cập chuyển đổi có trả tiền tốt hơn không phải trả tiền, con số được nhắc tới cụ thể là lớn hơn gấp 02 lần. Đây là tỷ lệ chuyển đổi theo ngành và nó có thể không đúng với trường hợp cụ thể là doanh nghiệp của bạn. Nhưng dù sao, hàng ngàn doanh nghiệp và cá nhân ngoài kia đã thử và thành công thì lý do gì mà bạn lại không dám. Giải thích cho điều ở trên có thể là do lưu lượng tìm kiếm phải trả tiền nhắm trúng mục tiêu và cung cấp đầy đủ thông tin đến với khách hàng hơn, điều này dẫn đến nhiều lượt nhấp chuột mang tính thương mại hơn.

 

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

9. Google Ads bổ sung thêm các kênh tiếp thị khác cho bạn

Quảng cáo Google bổ sung cho các kênh tiếp thị khác của bạn, đây là điều hoàn toàn đúng. Tiếp thị sử dụng quảng cáo một cách đặc biệt mạnh mẽ để nhắm mục tiêu đến những người đã quan tâm tới doanh nghiệp. Với Google Ads, bạn có thể theo dõi những khách hàng đã truy cập vào trang web của mình trước đây bằng cookie. Những người này có thể tìm thấy bạn thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, blog, nhấp vào các sản phẩm từ email chuyển tiếp,…Sau đó quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị nhiều trên mạng Internet, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được chú ý nhiều hơn vì điều này.
 

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

10. Đối thủ của bạn đang sử dụng Google Adwords

Cuối cùng, đây chính là áp lực và là sự cạnh tranh khốc liệt. Mọi người đang sử dụng quảng cáo của Google, vậy tại sao bạn lại bỏ qua? Nó không thể đưa bạn từ doanh nghiệp không có khách hàng trở thành một chuyên gia bán lẻ hàng đầu trong lĩnh vực một cách nhanh chóng. Nhưng nếu biết cách vận hành, sử dụng, tối ưu tất cả mọi thứ sao cho tốt nhất,…thì điều này hoàn toàn có thể. Và nói đến công cụ Marketing online thì Google Adwords có sức thuyết phục cao và được nhắc đến nhiều hơn hết. Theo một nghiên cứu của NetElixe đã xem xét dữ liệu từ 38 nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ và 120 triệu lượt hiển thị quảng cáo tìm kiếm thì doanh thu từ tìm kiếm có trả tiền vào ngày Black Friday đã tăng 31% so với năm trước khi các nhà tiếp thị đầu tư thêm 21% vào từ khóa quảng cáo. Các đối thủ của bạn có thể đang ở những vị trí kết quả tìm kiếm hàng đầu và bạn có muốn điều này xảy ra trong khi doanh nghiệp của mình lại ẩn nấp ở những vị trí mà không ai tìm thấy được không?

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

Tại sao bạn quảng cáo Google Ads không hiệu quả?

Các chiến dịch quảng cáo Google chỉ đem lại hiệu quả cao khi bạn nắm rõ cách mà chúng hoạt động. Không phải ai khi chạy quảng cáo cũng đem lại được hiệu quả cao. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến một chiến dịch quảng cáo thất bại:

1. Chọn sai từ khóa mục tiêu

Với Google Adwords thì từ khóa là yếu tố sống còn quyết định đến sự thành bại của từng chiến dịch. Nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn từ khóa ngắn vì họ nghĩ rằng điều này sẽ giúp khách hàng dễ tiếp cận hơn. Thực tế không phải vậy, khi có nhu cầu khách hàng của bạn sẽ tìm kiếm thông tin thông qua các từ khóa có nội dung dài. Những từ khóa dài giờ đây sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp. Một nhược điểm nữa của từ khóa ngắn đó là chi phí cho mỗi lần nhấp chuột là khá cao nhưng hiệu quả mang lại không như mong đợi.

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

2. Website không thân thiện với người dùng

Nếu bạn đánh trúng khách hàng mục tiêu bằng việc chọn đúng từ khóa nhưng website của bạn thiếu chuyên nghiệp, giao diện không đẹp mắt khiến người truy cập cảm thấy không hài lòng, thông tin không đầy đủ hay việc đặt hàng gây khó khăn thì việc bạn mất đi khách hàng là điều dễ hiểu.

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

Thu hút được khách hàng đến thăm trang web đã khó, giữ được họ ở lại lâu hơn còn khó khăn gấp bội. Tốt nhất bạn nên xây dựng một chiến dịch hoàn hảo, tổng thể và đồng bộ cả về website, nội dung, từ khóa,...sao cho nhận được sự hài lòng nhất của khách hàng mục tiêu.

3. Trang đích và điểm chất lượng của trang đích

Trang đích và điểm chất lượng của trang đích là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không những giúp cho quảng cáo của bạn hiển thị ở vị trí cao mà còn thu hút được nhiều lượt click với giá thấp hơn. Điều này làm cho chiến dịch của bạn hiệu quả và bán được nhiều hàng hơn.
 

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?
 

Trang đích sẽ giúp khách hàng tìm thấy điều họ cần. Mọi chương trình khuyến mãi, giảm giá thành sản phẩm nên được hiển thị sao cho khách hàng dễ tiếp cận nhất từ đó khả năng bán được hàng sẽ cao.

4. Tự chạy quảng cáo để tiết kiệm chi phí

Bất kỳ ai cũng có thể tự đăng quảng cáo lên Google chỉ cần bạn có tài khoản và trả tiền chi phí hàng tháng. Chính vì sự đơn giản và thuận tiện đó nên nhiều người đã tự đăng ký tài khoản mà không thông qua các đại lý hay đối tác của Google. Nhưng để đạt hiệu quả cao trong các chiến lược Google thì bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về ngành này. Đa phần người dùng không biết cách để tối ưu một  chiến dịch quảng cáo nhằm giảm thiểu chi phí. Do vậy, họ vẫn phải chịu một mức phí khá cao cho những chiến dịch quảng cáo không hiệu quả.
 

Quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không?

Một phần nữa là Google sẽ có chính sách ưu tiên về giá cả, thứ hạng hiển thị,...cho các đại lý hơn là người dùng lẻ, bởi đơn giản: đại lý sẽ gắn bó lâu dài, mang lại nhiều khách hàng và nguồn doanh thu cho Google. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là: hãy tìm đến các chuyên gia về Google Adwords hoặc những đại lý uy tín của Google hoạt động trong ngành quảng cáo trực tuyến. Họ là những người nắm rõ chuyên môn nên biết cách tốt nhất để tối ưu quảng cáo của bạn sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

5. Tìm đến những đại lý có giá thấp

Nghe thì có vẻ hơi mâu thuẫn với điều ở trên. Vì chất lượng quảng cáo càng cao thì chi phí phải trả cho mỗi lượt click càng thấp. Đây là điều hoàn toàn đúng. Nhưng thấp phải ở một mức nhất định. Thông thường, giá cho một lượt click tại Việt Nam khoảng từ 1,000 đồng đến 10,000 đồng. Nếu chi phí được đưa ra thấp hơn ngưỡng đó nhiều thì bạn nên xem xét lại đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo để tránh tình trạng làm việc không uy tín. Những đơn vị này thường sẽ không đảm bảo được chất lượng quảng cáo đúng như cam kết nên sẽ khiến cho bạn bị hoài nghi về tính hiệu quả thực sự của quảng cáo Google.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề quảng cáo Google Adwords có hiệu quả không mà nhiều bạn còn đang thắc mắc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm rõ được những lợi ích khi làm quảng cáo trên Google và hiểu tại sao một chiến dịch quảng cáo thất bại, từ đó biết cách vận dụng linh hoạt vào các hoạt động kinh doanh của mình để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Kinh doanh khác

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu là gì? 9 chiến lược định vị phổ biến nhất

Định vị thương hiệu (brand positioning) là việc tạo dựng một vị thế riêng biệt cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Coupon là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons

Tìm hiểu cách tăng tỷ lệ chuyển đổi với mã coupons để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả nhất.
Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả chi tiết công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động quan trọng được các doanh nghiệp xây dựng để mang đến sự hài lòng cho người dùng.
Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Cách đặt hàng Taobao trực tiếp về Việt Nam vừa nhanh vừa rẻ

Taobao là nền tảng mua sắm trực tuyến nổi tiếng với có số lượng người dùng đông đảo tại Trung Quốc và nhiều quốc gia lân cận.
Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

Black Friday là sự kiện mua sắm lớn trong năm, được hầu hết mọi người hưởng ứng với vô số chương trình khuyến mãi và giảm giá khủng.  
Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

Mô hình 3C là gì? Giải mã mô hình 3C trong marketing

3C là mô hình đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp trên thị trường thông qua các yếu tố customer, competitor và company.